Hợp tác An ninh của Hoa Kỳ với Ukraine

Hợp tác An ninh của Hoa Kỳ với Ukraine
03/09/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Bản tin gốc của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ: https://www.state.gov/u-s-security-cooperation-with-ukraine/ Ukraine là một đối tác chiến lược quan trọng trong khu vực đã thực hiện những nỗ lực đáng kể nhằm cải tổ quân đội và tăng cường khả năng tương tác với NATO. Chính sách của chúng tôi tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine khi nước này tiến hành các cải cách nhằm củng cố các thể chế dân chủ, chống tham nhũng và thúc đẩy các điều kiện để tăng trưởng và cạnh tranh kinh tế. Hoa Kỳ đã đề nghị hỗ trợ thêm cho Ukraine để đối phó với sự xâm lược của Nga ở miền đông Ukraine và sự chiếm đóng của nước này sau khi chiếm giữ trái phép Crimea. Hoa Kỳ không và sẽ không bao giờ công nhận nỗ lực sáp nhập Crimea của Nga và tiếp tục làm việc với các đối tác của chúng tôi để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột do Nga xúi giục ở miền đông Ukraine.

Hoa Kỳ vẫn tận tâm hỗ trợ Ukraine thúc đẩy các khát vọng Euro-Đại Tây Dương của mình để ủng hộ một Ukraine an ninh, thịnh vượng, dân chủ và tự do. Hiến chương về quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ-Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương và cam kết tiếp tục của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ tăng cường gắn kết giữa NATO và Ukraine. Ngoài ra, Ukraine đã thực hiện những nỗ lực đáng kể để cải cách và hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng của mình phù hợp với các nguyên tắc và tiêu chuẩn của NATO. Hoa Kỳ và các nước Đồng minh đã thành lập Ủy ban hỗn hợp đa quốc gia và Nhóm huấn luyện chung đa quốc gia để điều phối các nỗ lực quốc tế và giúp xây dựng năng lực phòng thủ của Ukraine nhằm ngăn chặn sự xâm lược hơn nữa của Nga.

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ tổng cộng hơn 5,6 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm hỗ trợ an ninh và phi an ninh. Chỉ riêng trong năm 2021, chúng tôi đã cam kết hỗ trợ hơn 300 triệu đô la để hỗ trợ sự phát triển dân chủ và kinh tế của Ukraine, và hơn 650 triệu đô la hỗ trợ an ninh. Kể từ đầu năm 2022, chúng tôi đã cam kết hỗ trợ nhân đạo 54 triệu đô la và hỗ trợ an ninh thêm 350 triệu đô la, nâng tổng số hỗ trợ an ninh trong năm ngoái lên hơn 1 tỷ đô la.

Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) đã cam kết hơn 3 tỷ USD, đào tạo và trang bị để giúp Ukraine bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm biên giới và cải thiện khả năng tương tác với NATO. Điêu nay bao gôm:

  • 350 triệu đô la hỗ trợ an ninh bổ sung được công bố vào ngày 26 tháng 2 để giải quyết các mối đe dọa thiết giáp, đường không và các mối đe dọa khác mà Ukraine hiện đang phải đối mặt.
  • 721 triệu đô la trong Tài trợ Quân sự Nước ngoài (FMF) do Bộ Ngoại giao tài trợ và 1,35 tỷ đô la trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine của DoD.
  • 20 triệu đô la trong hỗ trợ IMET từ năm 2014 đến năm 2021 để hỗ trợ giáo dục quân sự.
  • Số vũ khí và thiết bị trị giá 610 triệu USD được chuyển từ kho dự trữ của DoD sang Ukraine theo Cơ quan thu hồi vốn của Tổng thống.
  • 86 triệu đô la trong hỗ trợ Không phổ biến vũ khí, chống khủng bố, rà phá bom mìn và các Chương trình liên quan cho Ukraine, bao gồm hơn 17 triệu đô la cho Đội biên phòng trên biển của Cơ quan Biên phòng Nhà nước và hơn 48 triệu đô la hỗ trợ Phá hủy Vũ khí Thông thường (CWD).
  • Hơn 168 triệu đô la hỗ trợ cải cách thực thi pháp luật và an ninh biên giới.

 
Chúng tôi liên hệ chặt chẽ với các đối tác Ukraine và Đồng minh NATO để ủy quyền và tạo điều kiện hỗ trợ thêm cho Ukraine, cũng như sử dụng tất cả các công cụ hợp tác an ninh sẵn có cho chúng tôi. Chính quyền Biden đã sử dụng Chuyển khoản của bên thứ ba được Bộ Ngoại giao ủy quyền cho phép các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, bao gồm Estonia, Latvia và Lithuania, trong số những người khác, cung cấp thiết bị xuất xứ Hoa Kỳ từ kho của họ để Ukraine sử dụng.

Hỗ trợ an ninh của Hoa Kỳ đã nâng cao khả năng sẵn sàng, chỉ huy và kiểm soát, cũng như nhận thức tình huống của các lực lượng Ukraine thông qua việc cung cấp cả các hạng mục phòng thủ phi sát thương và sát thương. Điều này bao gồm Xe bánh đa dụng cơ động cao, Máy bay không người lái chiến thuật, thông tin liên lạc an toàn, hình ảnh vệ tinh và hỗ trợ phân tích, radar phản lực, thiết bị nhìn ban đêm và ống ngắm nhiệt, súng bắn tỉa và thiết bị hỗ trợ điều trị y tế quân sự và quy trình sơ tán chiến đấu. Chúng tôi cũng đã cung cấp các dịch vụ tư vấn để giảm thiểu tham nhũng và tăng cường tính minh bạch trong Bộ Quốc phòng và giúp phát triển một trung tâm huấn luyện chiến đấu hiện đại.

Gần đây hơn, hỗ trợ an ninh của chúng tôi đã tập trung vào việc nâng cao năng lực của Ukraine trong việc bảo vệ lãnh hải của mình. Vào tháng 6 năm 2020, Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo với Quốc hội về việc có thể Bán quân sự cho nước ngoài cho Ukraine lên tới 16 tàu tuần tra Mark VI với trị giá ước tính khoảng 600 triệu USD. Đợt đầu tiên trong số này đang được đấu thầu bằng FMF, trong khi USAI sẽ tài trợ riêng cho hai đợt bổ sung. Dự kiến, 8 chiếc Mark VI ban đầu sẽ tham gia cùng 5 tàu tuần tra cấp Đảo của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ trước đây, đang được cung cấp thông qua chương trình Điều khoản Phòng thủ Thừa (EDA) và được tân trang lại với sự kết hợp của quỹ quốc gia Ukraine và FMF. Cùng với nhau, các tàu tuần tra lớp Mark VI và lớp Island này sẽ tạo thành một "hạm đội muỗi" nhỏ gồm tàu ​​tuần tra vũ trang có khả năng chống lại sự xâm lược tiềm tàng của Nga trong lãnh hải Ukraine. Các tàu tuần tra cũng sẽ cho phép Ukraine tích hợp vào chương trình Nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải Biển Đen trong khu vực, mà Hoa Kỳ đã đóng góp 142 triệu đô la cho FMF.

Hoa Kỳ có 595,9 triệu đô la trong các vụ mua bán giữa chính phủ với chính phủ với Ukraine theo hệ thống Bán quân sự cho nước ngoài (FMS). Doanh số bán hàng của FMS thông báo cho Quốc hội được liệt kê trên trang web của DSCA và doanh số bán hàng trước đáng kể gần đây bao gồm: việc bán 210 tên lửa chống giáp Javelin năm 2018, đã cung cấp cho Ukraine khả năng chống thiết giáp quan trọng; năm 2019 bán thêm 150 Javelins; và việc bán tàu tuần tra Mark VI năm 2020. Việc bán Javelin được tài trợ bởi sự kết hợp giữa FMF của Bộ Ngoại giao và các quỹ quốc gia Ukraine.

Từ năm 2015 đến năm 2019, Hoa Kỳ cũng đã cho phép xuất khẩu vĩnh viễn hơn 287 triệu USD các mặt hàng quốc phòng sang Ukraine thông qua quy trình Bán hàng Thương mại Trực tiếp (DCS). Các hạng mục hàng đầu của DCS cho Ukraine trong thời kỳ đó là Đạn dược và Vũ khí (129 triệu USD); Thiết bị Điều khiển Lửa, Laser, Hình ảnh và Hướng dẫn (56 triệu USD); và Súng và các bài báo liên quan (54 triệu đô la).

Ngoài ra, kể từ năm 2017, Cục An ninh Quốc tế và Không phổ biến vũ khí hạt nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 17 triệu USD hỗ trợ cho các Chương trình không phổ biến, chống khủng bố, rà phá bom mìn và các chương trình liên quan cho Cơ quan Biên phòng Nhà nước thuộc Đội Biên phòng Hàng hải của Ukraine thông qua Kiểm soát Xuất khẩu và Chương trình An ninh Biên giới (EXBS). Những nỗ lực này nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như chống lại sự xâm lược của Nga ở Biển Azov và Biển Đen thông qua việc phát triển các đơn vị phản ứng nhanh và can thiệp tàu nhỏ. Sự hỗ trợ của EXBS cũng tăng cường khả năng của Ukraine trong việc kiểm soát, phát hiện và điều tra hiệu quả hoạt động buôn bán WMD, quân sự và các công nghệ chiến lược khác. Sáng kiến ​​này hỗ trợ xây dựng các cơ sở vận hành, bảo trì và đào tạo mới (bao gồm các trạm RRU ở Mariupol, Berdyansk và Odesa), cũng như cung cấp thiết bị, đào tạo và cố vấn. Nỗ lực này không chỉ thay thế các cơ sở bị mất trong quá trình Nga cố sáp nhập Crimea mà còn cung cấp thiết bị, đào tạo và quy trình hiện đại hóa để nâng cao năng lực hoạt động của Lực lượng Bảo vệ Hàng hải.

Ukraine là một nước đóng góp quân số đáng kể cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, với gần 300 nhân viên hiện được triển khai tới 6 nhiệm vụ, trong đó có các máy bay trực thăng quan trọng tới Phái bộ ổn định tổ chức của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ukraine cũng là một quốc gia đối tác của Sáng kiến ​​Hoạt động Hòa bình Toàn cầu (GPOI) và đã được hưởng lợi từ hơn 4 triệu USD hỗ trợ xây dựng năng lực hoạt động hòa bình.

Quỹ Dự phòng An ninh Toàn cầu, một chương trình phối hợp của Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Hoa Kỳ, đã cung cấp hơn 23 triệu đô la trong đào tạo, dịch vụ tư vấn và thiết bị để hỗ trợ Chính phủ Ukraine phát triển hơn nữa năng lực chiến thuật, hoạt động và thể chế của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt, Vệ binh Quốc gia, lực lượng thông thường, quân đoàn hạ sĩ quan và chăm sóc y tế chiến đấu.

Từ năm 2004 đến năm 2020, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 68 triệu đô la để giải quyết di sản của một lượng lớn vũ khí và đạn dược thông thường mà Ukraine được thừa hưởng sau khi Liên Xô tan rã, cũng như cung cấp giải phóng mặt bằng khu vực chiến đấu dọc theo đường liên lạc. giữa chính phủ Ukraine và các lực lượng chống chính phủ do Nga hỗ trợ ở miền đông Ukraine. Chỉ riêng trong năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho các chương trình Phá hủy Vũ khí Thông thường nhằm giải phóng mặt bằng và trả lại hơn 824.000 mét vuông (204 mẫu Anh) đất cho các cộng đồng địa phương. Ngoài ra, với tư cách là Quốc gia dẫn đầu cho Quỹ Ủy thác Hòa bình Đối tác NATO, chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho việc tiêu hủy hoặc phi quân sự hóa 1.855 tấn bom, đạn của Hoa Kỳ.

Ukraine hợp tác với Vệ binh Quốc gia California theo Chương trình Đối tác Nhà nước (SPP). Được thành lập vào năm 1993, mục tiêu của SPP là hỗ trợ các quốc gia thuộc Khối Hiệp ước Warsaw và Liên Xô trước đây trong nỗ lực dân chủ và cải tổ lực lượng quốc phòng của họ sau khi Liên Xô sụp đổ. Trong 28 năm qua, Vệ binh Quốc gia California đã tiến hành các cuộc giao tranh quân sự thường xuyên với các lực lượng Ukraine, góp phần vào việc tiếp tục hiện đại hóa quốc phòng của Ukraine.

Ukraine tham gia nhiều cuộc tập trận quân sự song phương và đa phương với Hoa Kỳ, EU và Đồng minh NATO, bao gồm: Rapid Trident, Sea Breeze và Cossack Mace.

Muốn biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ: For further information, please contact the Bureau of Political-Military Affairs, Office of Congressional and Public Affairs at PM-CPA@state.gov, and follow the Bureau of Political-Military Affairs on Twitter, @StateDeptPM .