Cuộc Chiến Của Ukraine Đang Tới Hồi Quyết Liệt   

Cuộc Chiến Của Ukraine Đang Tới Hồi Quyết Liệt   
03/09/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Kim Nguyễn
image.png
Cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 12, hàng ngàn sanh mạng của binh lính và người dân Ukraine đã bị cướp đi. Khi quyết định tấn công Ukraine, Putin cho rằng Ukraine sẽ dễ bị nuốt chửng trong vài ngày nhưng sự thật đã trái hẳn. Thiếu Tướng Andrei Sukhovetsky của Nga đã bị thiệt mạng nhưng Nga mới chiếm được một thành phố cảng Kherson trong vùng Crimea. Sau đó Nga đã đổi chiến thuật, tấn công bằng không lực, hỏa lực vũ bão vào các khu dân cư tại thủ đô và nhiều thành phố của Ukraine, gây chết chóc và đổ vỡ tan hoang. Cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết có hơn 1,7 triệu người dân đã di tản sang các nước lân cận, riêng Ba Lan đã đón nhận hơn 1 triệu dân tỵ nạn. Tin của AP News sáng Thứ Hai 7/3 cho hay “sau một ngày cuối tuần giao tranh đẫm máu và đạn pháo của Nga ngăn cản thường dân di chuyển khỏi vùng đông nam và thủ đô của Ukraine, Nga đã tuyên bố sẽ ngưng bắn tại Kyiv, Kharkiv, Mariupol và Sunny.” Đây là những trục di tản do Nga kiểm soát chặt chẽ và chỉ cho phép người dân đi tỵ nạn tại Nga và Belarus, chính quyền Ukraine đã phản đối vì quyết định của Nga là “hoàn toàn trái đạo đức”, nhằm mục đích tuyên truyền.
 
Toàn dân Ukraine quyết tâm bảo vệ lãnh thổ
 
Năm 2014, khi tấn công Ukraine, Putin đã dựa vào lý do “Crimea là vùng đất linh thiêng của Nga cần được bảo vệ” và 8 năm sau, Putin lại đưa ra “cuộc hành quân đặc biệt” nhằm bảo vệ người Nga tại Ukraine. Ngày 24/2 quân đội Nga đã ào ạt tấn công Ukraine từ nhiều hướng nhưng đã không đạt được kết quả như kế hoạch dự tính. Putin đã đánh giá sai tình hình, sau 12 ngày tấn công cuộc chiến vẫn trong tình trạng giằng co tại nhiều thành phố mặc dù lực lượng quân sự của Nga lớn gấp 10 lần so với Ukraine. Điều gì đã cầm chân quân đội Nga?
 
Ngũ Giác Đài cũng như nhiều nhà phân tích quân sự cho rằng quân đội Nga sẽ phá hủy được hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Ukraine và sẽ mau chóng kiểm soát được quốc gia này nhưng thực tế Nga đã gặp sự kháng cự mãnh liệt của Ukraine. Tới nay, Nga chỉ chiếm được Kherson, một thành phố cảng gần Crimea. Dân địa phương Kherson cho phóng viên BBC biết binh lính Nga đang nắm giữ danh sách các nhà hoạt động trong thành phố, và những người này sẽ bị truy lùng. Bất chấp nguy hiểm, người dân Ukraine của thành phố cảng này đã biểu tình chống lại kẻ thù. Ngày Thứ Bảy 6/3 vừa qua, trong lúc binh lính Nga bắn vào không trung ngăn cản nhưng hơn 2,000 người vẫn quả cảm tiếp tục diễn hành biểu tình, họ hô to những khẩu hiệu “Kherson là của Ukraine” và “Binh sĩ Nga hãy rút về nước”.
 
Nhiều người dân Ukraine chưa bao giờ cầm súng nhưng họ đều sẵn sàng tham gia lực lượng tình nguyện bảo vệ tổ quốc, và họ đã được phát súng khi đến trình diện. Nhiều phụ nữ cho biết họ không ủng hộ chiến tranh nhưng trước tình trạng nguy biến của đất nước họ không có lựa chọn nào khác là phải chiến đấu chống lại kẻ thù. Phụ nữ và sinh viên học sinh đã thành lập nhiều nhóm chế tạo bom xăng, nhiều công dân Ukraine từ khắp nơi trên thế giới đã trở về hòa mình vào cuộc chiến đấu chung của dân tộc. Cựu Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko và nhiều thành viên Quốc Hội đã hiên ngang cầm súng bảo vệ đất nước. Một nhóm thường dân đã can đảm đứng chặn đoàn xe của Nga đang tiến tới, và một nhóm khác đã dùng tay không đẩy xe tăng của Nga. Nhiều thanh niên liệng chai bom xăng vào xe thiết giáp của quân đội Nga. Tất cả những hành động này đã nói lên tinh thần yêu nước, quyết tâm bảo vệ đất nước của người dân Ukraine.
 
Thế giới lên án việc xâm lăng tàn bạo của Putin
 
Từ đầu thập niên 1990, Ukraine đã trao trả hàng ngàn vũ khí hạt nhân cho Nga để đổi lấy sự bảo đảm của Hoa Kỳ và Liên Minh Âu Châu trong mục tiêu chống lại sự xâm lăng của Nga. Ukraine có 15 nhà máy hạt nhân, Nga cho rằng Ukraine có nhiều vũ khí hạt nhân nên tìm cách chiếm đoạt, thật ra Ukraine không sản xuất vũ khí hạt nhân, chỉ sử dụng trong việc sản xuất năng lượng. Thứ Sáu vừa qua, Nga đã chiếm được một nhà máy hạt nhân tại Zaporizhzhia (ZNPP), đây là nhà máy hạt nhân lớn nhất Âu Châu. Quân đội Nga tiếp tục tấn công vào một số nhà máy hạt nhân khác. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại trên toàn thế giới về một thảm họa phóng xạ như đã từng xảy ra tại nhà máy Chernobyl cách đây 4 thập niên. Khi nhà máy Chernobyl bị cháy vào tháng 4 năm 1986, nó tiếp tục tạo ra một lượng lớn bức xạ và ô nhiễm vì nhiên liệu vẫn âm ỉ bị đốt cháy. Nhà máy ZNPP được thiết kế an toàn hơn nhưng không ai rõ chuyện gì sẽ xảy ra. Putin đã đặt Ukraine và chính công dân của Nga cũng như cộng đồng Âu Châu phải hứng chịu bất kỳ đợt phóng xạ nào rò rỉ ra từ một trong những nhà máy hạt nhân của Ukraine.
 
Hành động xâm lăng tàn bạo của Putin đã bị người dân trên khắp thế giới phản đối, nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra tại Đức, Ba Lan, Vancouver, Paris, New York và nhiều quốc gia Âu Châu với hàng trăm ngàn người xuống đường chống đối cuộc chiến. Thêm vào đó còn có nhiều cuộc phản đối đã xảy ra tại thủ đô của một số quốc gia Á Châu: Bangkok, Tokyo, Seoul, Singapore, . . . Ngay tại Nga cũng có nhiều cuộc xuống đường chống chiến tranh tại 69 tỉnh, và hơn 6,000 người đã bị bắt giữ. Sáng Thứ Bảy 6/3 có tin vui cho Ukraine là Thứ Trưởng Quốc Phòng của Belarus, Thiếu Tướng Viktor Gulevich đã viết đơn xin từ chức vì đã không thể huy động được binh lính dưới quyền của mình tham gia vào cuộc chiến do Nga phát động.
 
TT Zelenskyy đã kêu gọi thế giới yểm trợ vũ khí và gia nhập lực lượng quốc tế bảo vệ Ukraine vì bảo vệ Ukraine là bảo vệ tự do dân chủ. Liên Minh Âu Châu, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đã viện trợ vũ khí cho Ukraine. Cựu quân nhân và nhiều thanh niên của một số quốc gia trên thế giới đặc biệt là tại Ba Lan đã đáp ứng lời kêu gọi của Tổng Thống Ukraine ghi danh gia nhập lực lượng chiến đấu. Tại Thái Lan chỉ trong một ngày đã có hơn 2,000 công dân Thái Lan tình nguyện ghi danh tham chiến bảo vệ Ukraine. Thái Lan là một trong 141 quốc gia đã bỏ phiếu lên án hành động xâm lăng của Nga, trong khi đó Việt Nam đã lựa chọn thái độ dửng dưng, đứng về phe thiểu số, bỏ phiếu trắng “không có ý kiến”.
 
Trong cuộc họp trực tuyến với hàng trăm thành viên của Quốc Hội Hoa Kỳ ngày Thứ Bảy vừa qua, TT Zelenskyy đã khẩn thiết kêu gọi Hoa Kỳ hãy tích cực hỗ trợ Ukraine nhiều hơn nữa, cụ thể là thiết lập vùng cấm bay trong không phận của Ukraine, cấm nhập cảng dầu của Nga và tăng viện trợ quân sự gồm máy bay không người lái và tên lửa phòng không Stinger. TT Zelenskyy xác nhận sự trừng phạt của Hoa Kỳ và Âu Châu đang làm cho nền kinh tế của Nga bị tê liệt nhưng cần trừng phạt mạnh hơn vì nếu còn chiến tranh thì thảm họa hạt nhân có thể xảy ra, điều này không những đe dọa tới tánh mạng của người dân Ukraine mà còn là mối đe dọa cho người dân Âu Châu và thế giới, Tổng Thống này nhấn mạnh “Có thể đây là lần cuối cùng quý vị thấy tôi còn sống.” Tánh mạng của Tổng Thống Ukraine đang được tính từng giây nhưng Tổng Tư Lệnh của Hoa Kỳ vẫn thản nhiên dành hai ngày cuối tuần nghỉ ngơi tại bãi biển Delaware. Thật là vô trách nhiệm.
 
Tháng trước Biden nói rằng nếu Nga xâm lăng Ukraine thì Hoa Kỳ sẽ có hành động, hiện tại Ukraine đang bị chìm ngập trong cuộc chiến xâm lăng của Nga, có thể bị thất thủ bất cứ lúc nào nhưng Biden vẫn chậm chạp viện trợ vũ khí cho Ukraine. Trước đây khi là Phó Tổng Thống đặc trách vấn đề Ukraine dưới thời Obama, Biden đã không giúp được gì cho quốc gia này ngoài việc trục lợi cho bản thân và gia đình. Giờ đây với cương vị là Tổng Thống của Hoa Kỳ, một cường quốc lãnh đạo thế giới, có khả năng cứu vãn tình hình nhưng Biden đã không quan tâm triệt để.
 
Với con người và phong cách làm việc của Biden, người dân Hoa Kỳ rất quan ngại cho vận mệnh của đất nước này. Trung Cộng đã bắt đầu 10 ngày tập trận tại Biển Đông trong vùng biển giữa Hải Nam và Huế, liệu Hoa Kỳ có thể đối phó hữu hiệu với sự liên kết của Nga và Trung Cộng trong hai mặt trận cùng một lúc?
 
Kim Nguyễn