Khởi tố cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế do sai phạm liên quan mua thuốc

Khởi tố cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế do sai phạm liên quan mua thuốc
03/11/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế có sai phạm liên quan bê bối mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

 

Khởi tố cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế do sai phạm liên quan mua thuốc - Ảnh 1.

Ông Dương Huy Liệu, cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế - Ảnh: TTO

Ngày 11-3, theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Dương Huy Liệu, cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế.

Ông Liệu bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến bê bối trong vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

Quyết định khởi tố trên đã được C03 gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao để phê chuẩn.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Liệu đã không kiểm tra, không đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá mua nguyên liệu khi thanh lý hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long. 

Do đó cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã không phát hiện ra việc công ty này được giảm giá mua nguyên liệu số tiền hơn 3,8 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Đây là diễn biến mới nhất quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra mở rộng làm rõ sai phạm, trách nhiệm của những người liên quan trong vụ án vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long và các đơn vị có liên quan.

Liên quan vụ án này, trước đó C03 đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, và lệnh khám xét đối với Lương Văn Hóa, nguyên tổng giám đốc và Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên kế toán trưởng Công ty dược phẩm Cửu Long.

C03 cũng đã khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thanh Tòng, nguyên phó tổng giám đốc Công ty dược phẩm Cửu Long.

Bê bối của ngành y tế xung quanh việc mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 từng được Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2014 và chuyển cơ quan điều tra.

Theo kết luận thanh tra, trong việc mua thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate, Bộ Y tế không báo cáo và xin phép Thủ tướng trước khi đặt hàng sản xuất và cung cấp thuốc với 4 công ty trên là sai quy định tại quyết định của Thủ tướng về việc thực hiện kế hoạch dự trữ thuốc.

Thực tế giá mua nguyên liệu của các công ty cao hơn nhiều so với giá Bộ Y tế đề xuất. Giá của Bộ Y tế đề xuất là 12.000 USD/kg nguyên liệu từ Ấn Độ, trong khi các công ty Stada VN, Imexpharm, Pymepharco mua với giá 18.000 USD/kg thông qua Công ty Stada Import/Export Hong Kong.

Sau khi thanh toán tiền, 3 công ty trên đã được nhận lại 2,846 triệu USD từ Công ty Stada.

Riêng Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long đã mua 520kg nguyên liệu từ Công ty Mambo Overseas Limited Singapore với giá 17.500 USD/kg, thành tiền là 9,1 triệu USD. Công ty đã thanh toán 5,252 triệu USD, số còn lại 3,848 triệu USD công ty giữ lại.

Trong khi đó, tháng 6-2006, Bộ Y tế đã thanh toán đủ cho công ty số tiền theo hợp đồng. Toàn bộ số tiền giữ lại này không được phản ánh trong báo cáo tài chính của Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long từ năm 2006 đến thời điểm thanh tra năm 2010.

Công ty này cũng báo cáo số tiền trên đã sử dụng vào trả nợ vay ngân hàng, mua nguyên liệu không liên quan đến hợp đồng trên với Bộ Y tế và được theo dõi theo sổ sách riêng của công ty. Thanh tra Chính phủ xác định công ty này đã vi phạm Luật kế toán.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên giám đốc, kế toán Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên giám đốc, kế toán Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long

TTO - Các cá nhân đã giữ lại 3,848 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu từ ngân sách nhà nước bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

THÂN HOÀNG - LAN ANH