TIN CHIẾN SỰ UKRAINE - Pham Quang Chiểu ngày11/3/2022

TIN CHIẾN SỰ UKRAINE  -  Pham Quang Chiểu ngày11/3/2022
03/11/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

1-   Những yếu tố giúp Ukraine kháng cự chiến dịch quân sự Nga

Chuẩn bị tốt, am hiểu địa hình và đoàn kết được cho là những lý do quan trọng giúp lực lượng Ukraine đứng vững trước các đợt tiến công của Nga.

Hai tuần sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, các lực lượng quân đội Ukraine đến nay vẫn chống đỡ được trước các cuộc tấn công trên khắp các thành phố, đô thị lớn. Quân đội Ukraine cho hay đà tiến công của lực lượng Nga đã "chậm lại đáng kể" tại các điểm giao tranh chiến lược.

Các nhà phân tích cho rằng quân đội Ukraine có khả năng kháng cự trước một lực lượng vượt trội hơn hẳn về số lượng như Nga là nhờ quá trình chuẩn bị tốt, tinh thần đoàn kết cao cũng như một số tính toán sai lầm của Moskva.

Các binh sĩ Ukraine đứng gác trên một con đường chính ở thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 7/3. Ảnh: AP.
Binh sĩ Ukraine đứng gác trên một con đường chính ở thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 7/3. Ảnh: AP.

Năng lực chuẩn bị

Ukraine, với trợ giúp từ phương Tây, đã củng cố đáng kể sức mạnh của các lực lượng vũ trang kể từ sau năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ và các lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát khu vực miền đông đất nước.

Năm 2016, NATO bắt đầu chương trình đào tạo cho các lực lượng đặc nhiệm Ukraine, với quân số hiện lên tới 2.000 người. Những đặc nhiệm này đã tham gia huấn luyện cho các tình nguyện viên cầm súng chiến đấu.

"Người Ukraine đã dành 8 năm qua để lập kế hoạch, huấn luyện và tự trang bị cho mình để chống lại một chiến dịch quân sự quy mô lớn", Douglas London, phó giáo sư tại Đại học Georgetown, Mỹ, nhận xét.

Hiểu rằng Mỹ và NATO sẽ không điều quân đến giải cứu mình trên chiến trường, chiến lược của Ukraine là tập trung tiêu hao các lực lượng Nga và ngăn cản đà tiến của đối phương, London viết trên tạp chí Foreign Affairs.

Nắm vững địa hình

Nga dường như đã đánh giá thấp lợi thế sân nhà của các lực lượng Ukraine. Lợi thế đó bao gồm cả kiến thức về địa hình cũng như khả năng tự vũ trang để tham gia chiến đấu của dân quân địa phương. Chiến dịch quân sự của Nga diễn ra vào thời điểm mà những con đường rất dễ bị biến thành bùn lầy do thời tiết.

Trong điều kiện đó, lực lượng yếu hơn có thể tối đa hóa lợi thế mà họ có trước đối thủ vượt trội về hỏa lực. "Những lợi thế đó bao gồm nắm vững địa hình, hiểu biết về nơi mình đang sống và các mối kết nối xã hội", Spencer Meredith, giáo sư tại Đại học An ninh Quốc tế, Mỹ, cho biết.

Nga có thể gặp thêm khó khăn nếu giao tranh trong đô thị nổ ra khi họ tìm cách tiến vào các thành phố lớn như Kiev. "Binh sĩ Nga có thể gặp rắc rối ở mọi góc phố, mọi tòa nhà", một nguồn tin quân sự Pháp nói.

Tinh thần đoàn kết

Được lãnh đạo bởi Tổng thống Volodymyr Zelensky, người vẫn cố thủ ở thủ đô Kiev, người dân Ukraine đã biểu hiện tinh thần đoàn kết trước hoàn cảnh khó khăn. Nhiều dân thường tình nguyện cầm súng ra tiền tuyến sau khi đã bảo đảm gia đình của họ được di tản an toàn.

Hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy các nhóm phụ nữ cùng nhau chế bom xăng, hoặc những người nông dân đào giao thông hào, cung cấp thực phẩm cho binh sĩ nơi tiền tuyến.

Ukraine không có "lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường hơn nữa năng lực chiến tranh tiêu hao bằng cách đào tạo nhanh lực lượng địa phương sử dụng vũ khí hạng nhẹ", đại tá Pháp đã nghỉ hưu Michel Goya bình luận.

Tính toán sai lầm của lực lượng Nga

Một số nhà phân tích quân sự cho rằng Nga đã mắc sai lầm chiến lược trong những ngày đầu chiến dịch, khi triển khai quá ít lực lượng bộ binh, đồng thời không kịp thời huy động không quân yểm trợ cho lực lượng mặt đất.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ban đầu đánh giá lực lượng Nga có thể chiếm thủ đô Kiev của Ukraine trong hai ngày đầu của chiến dịch.

"Ban đầu, họ nghĩ rằng có thể đưa quân vào thủ đô Kiev một cách nhanh chóng. Nhưng ngay từ rất sớm, họ đã nhận ra đây là tính toán sai lầm", Michael Kofman, giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ, nhận xét.

"Các nhận định ban đầu hoàn toàn phi lý. Làm sao họ có thể kiểm soát Kiev chỉ trong 2-3 ngày cơ chứ?", ông nói.

Thế gọng kìm Nga hình thành quanh Kiev. Đồ họa: NY Times.

Thế gọng kìm Nga hình thành quanh Kiev. Đồ họa: NY Times.

Andy Van

Tuy nhiên, tương lai chiến sự Ukraine vẫn chưa rõ ràng, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục tuyên bố rằng sẽ không chấm dứt chiến dịch quân sự nếu chưa đạt được các mục tiêu đề ra.

"Các lực lượng Nga về chiến thuật không tiến nhanh lắm", một nguồn tin quân sự cao cấp của Pháp cho hay. "Ở một số thời điểm, họ sẽ phải sắp xếp lại đội hình, nhưng điều đó không có nghĩa là họ thất bại".

Phát biểu tại một sự kiện của Viện Các quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), Kofman cho rằng quân đội Nga đang giải quyết các vấn đề hậu cần mà họ gặp phải trong chiến dịch ở Ukraine và khắc phục các điểm yếu lộ ra trong quá trình tác chiNgay cả khi chưa thể khắc phục được hoàn toàn các trở ngại, như đoàn xe quân sự 64 km đang dồn ứ ở ngoại ô Kiev, quân đội Nga vẫn sẽ nỗ lực tiếp tế, bổ sung cho lực lượng của mình. "Câu hỏi đặt ra là thời điểm nào họ sẽ đủ năng lực để có thể bao vây hoàn toàn Kiev", Nick Reynolds, chuyên gia về tác chiến trên bộ tại RUSI, nói, thêm rằng vài ngày tới có thể là thời điểm rất khó khăn với các lực lượng Ukraine

2-   Trung đoàn xe tăng Nga bị đánh bại khi tiến vào Kiev | Trí Thức VN 

Tanks của Nga đình trệ vì bị tuyết…

 

Giọng cười khả ố không đúng chỗ, không đúng lúc

Harris slammed for laughing after question about Ukrainian refugees

Trong khi họp báo với TT Ba Lan tại Warsaw vào ngày 10/3/2022, bà Phó Kamala Harris đã trổi giọng cười  cố hữu của bà ta, khi được hỏi rằng Hoa Kỳ có nhận người tị nạn Ukraine hay không?

Đây là một tràng cười khiếm nhã, khả ố, vô duyên, không đúng chỗ và không đúng lúc!

Thật quá xấu hổ!

Hỏa tiễn Mỹ giúp Ukaraine phá Xe tăng Nga

3-   Thiết giáp Nga tiến vào ngoại ô Kiev, Ukraine vận dụng chiến thuật cổ xưa để chống đỡ

Báo An Ninh Thủ Đô

Thiết giáp Nga tiến vào ngoại ô Kiev, giao tranh đã bắt đầu xảy ra. Giới phân tích cho rằng, chiến sự tại Ukraine sẽ bước sang giai đoạn mới với sự khốc liệt hơn. Kiev được cho là đang lợi dụng chiến thuật dòng nước để phòng thủ cầm chân đối phương.

Hãng tin AFP cho biết, thiết giáp của Nga đã bắt đầu tiếp cận sát thủ đô Kiev. “Hoạt động quân sự đang diễn ra tại làng Skybyn”, một binh sĩ Ukraine nói hôm 10/3.

Được biết, làng Skybyn nằm cách cột mốc cuối cùng đánh dấu địa phận đông bắc của thủ đô Kiev chỉ vài trăm mét.

Đội phóng viên của AFP đã nhìn thấy một cột khói bốc lên bên trên làng Skybyn. Binh sĩ trên cho biết một số xe bọc thép của Nga đã bị phục kích phá hủy.

Các binh sĩ Ukraine cho biết, đêm vừa qua đã xảy ra giao tranh ác liệt để kiểm soát tuyến cao tốc chính dẫn vào thủ đô Kiev.

Nhóm phóng viên cũng chứng kiến cuộc tấn công bằng pháo phản lực BM-21 của Nga nhằm vào Velyka Dymerka, ngôi làng cách ranh giới Kiev khoảng 5 km. Ít nhất 6 quả đạn pháo đã rơi xuống và phá hủy nhiều ngôi nhà bỏ trống, đồng thời làm hư hại xe hơi của nhóm phóng viên.

Quân đội Nga đã dần siết vòng vây thủ đô Kiev trong những ngày qua. Các vùng ngoại ô phía tây bắc thành phố như Irpin và Bucha đã hứng chịu pháo kích và oanh tạc trong hơn một tuần.

Quân đội Nga đã dần siết vòng vây thủ đô Kiev trong những ngày qua. Các vùng ngoại ô phía tây bắc thành phố như Irpin và Bucha đã hứng chịu pháo kích và oanh tạc trong hơn một tuần.

Người dân ở thủ đô Kiev của Ukraine đã phải sơ tán trên diện rộng nhằm tránh chiến sự đang ngày một ác liệt.

Cùng ngày 10/3, Thị trưởng thủ đô Kiev, ông Vitali Klitscho cho biết, một nửa dân số thủ đô đã bỏ chạy sau hai tuần giao tranh.

“Gần 2 triệu người đã rời thành phố. Tuy nhiên Kiev đã trở thành một pháo đài. Mọi con phố, tòa nhà và chốt kiểm soát đều được tăng cường”, ông Klitschko nói.

Những con đường dẫn về phía đông bắc và đi qua những ngôi làng vắng người phần lớn không xảy ra giao tranh trong tuần đầu kể từ sau khi Nga thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Nhưng tuần trước, quân đội Nga đã tiến hành đòn không kích vào thành phố Chernihiv, cách Kiev khoảng 125 km về phía đông bắc. Từ đó trở đi, quân đội Nga đã có tiến triển nhanh chóng về thủ đô Ukraine.

Theo một số hình ảnh vệ tinh mới nhất, họ có thể cũng đang sử dụng một trong những phương pháp phòng thủ lâu đời nhất trên thế giới: Đó là nước.

Hình ảnh vệ tinh từ công ty Planet Labs PBC và một vài nghiên cứu cho thấy một vùng đất ngập nước rộng lớn ở phía bắc Kiev, thủ đô của Ukraine. So sánh hình ảnh chụp vào ngày 22/2 và 28/2, vùng đất ngập nhiều nước hơn đáng kể.

Washington Post không thể xác nhận tình trạng này là vô tình hay cố ý, nhưng Planet Labs đã tham khảo ý kiến của các nhà phân tích và tin rằng người Ukraine cố tình làm vậy. Nếu đúng là thật, đây chính là ví dụ mới nhất về cách phòng thủ có sử dụng tới yếu tố nguồn nước vốn có từ nhiều thế kỷ trước.

Bà Marta Kepe, nhà phân tích quốc phòng cấp cao của Rand Corp, cho biết: “Khi phòng thủ, bạn cố gắng tận dụng những gì mình có, từ chiến hào, pháo đài cho tới boongke. Nhưng nhiều người thường quên mất rằng các con sông, đầm lầy và tuyến phòng thủ trên mặt nước cũng là công cụ hữu ích”.

Bà Marta Kepe, nói thêm nếu tình trạng trên là cố ý thì có thể hiểu rằng, "đó có thể là những gì người Ukraine đang cố gắng làm bằng cách sử dụng nước để ngăn các lực lượng Nga tiến gần thủ đô Kiev".

Khu vực ngập lụt nằm ở phía bắc Kiev trên bờ sông Dnepr, một phần ở phía đông, nơi đoàn xe dài hơn 64 km của quân đội Nga bị đình trệ trong nhiều ngày.

Các quan chức Mỹ cho rằng, sự đình trệ của đoàn xe quân sự khổng lồ Nga khi tiến về thủ đô Kiev một phần là nhờ nỗ lực của người Ukraine.

“Ukraine đang tiến hành chiến dịch phòng thủ trên lãnh thổ của mình. Theo đó, tôi cho rằng họ có thể sử dụng kiến thức siêu việt về địa hình để làm lợi thế", bà Kep nhận định

Bà Keep nói chiến thuật này có thể được “tích hợp vào kế hoạch phòng thủ quốc gia, nhưng cần được coi là phương án cuối cùng, trong trường hợp buộc phải tận dụng mọi phương tiện phòng thủ, bởi lẽ phương án này cũng có những bất lợi gây lũ lụt ảnh hưởng dân sinh kèm theo".

Khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bước sang ngày thứ 14, Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, bao vây Mariupol ở đông nam, Kharkiv ở đông bắc Ukraine và tìm cách tạo thế gọng kìm với thủ đô Kiev.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đánh giá đà tiến công của lực lượng Nga đang "chậm lại đáng kể". Giới quan sát cho rằng Nga đã tỏ ra "đuối hơn" so với những gì được kỳ vọng, trong khi sức phản kháng của Ukraine lại tốt hơn nhiều so với mong đợi.

Dù vậy, giới chuyên gia quân sự cảnh báo quân đội Nga có thể đã khắc phục được điểm yếu về hậu cần để chuẩn bị cho đợt tấn công lớn nhắm vào thủ đô Kiev

Hôm mùng 6/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chiến dịch quân sự ở Ukraine vẫn diễn ra đúng kế hoạch, đồng thời họ chỉ có thể ngừng lại khi Kiev đáp ứng mọi yêu cầu của Moscow.

Thiết giáp Nga tiến vào ngoại ô Kiev, Ukraine vận dụng chiến thuật cổ xưa để chống đỡ

Báo An Ninh Thủ Đô 

Thiết giáp Nga tiến vào ngoại ô Kiev, giao tranh đã bắt đầu xảy ra. Giới phân tích cho rằng, chiến sự tại Ukraine sẽ bước sang giai đoạn mới với sự khốc liệt hơn. Kiev được cho là đang lợi dụng chiến thuật dòng nước để phòng thủ cầm chân đối phương.

Hãng tin AFP cho biết, thiết giáp của Nga đã bắt đầu tiếp cận sát thủ đô Kiev. “Hoạt động quân sự đang diễn ra tại làng Skybyn”, một binh sĩ Ukraine nói hôm 10/3.

Được biết, làng Skybyn nằm cách cột mốc cuối cùng đánh dấu địa phận đông bắc của thủ đô Kiev chỉ vài trăm mét.

Đội phóng viên của AFP đã nhìn thấy một cột khói bốc lên bên trên làng Skybyn. Binh sĩ trên cho biết một số xe bọc thép của Nga đã bị phục kích phá hủy.

Các binh sĩ Ukraine cho biết, đêm vừa qua đã xảy ra giao tranh ác liệt để kiểm soát tuyến cao tốc chính dẫn vào thủ đô Kiev.

Nhóm phóng viên cũng chứng kiến cuộc tấn công bằng pháo phản lực BM-21 của Nga nhằm vào Velyka Dymerka, ngôi làng cách ranh giới Kiev khoảng 5 km. Ít nhất 6 quả đạn pháo đã rơi xuống và phá hủy nhiều ngôi nhà bỏ trống, đồng thời làm hư hại ôtô của nhóm phóng viên.

Quân đội Nga đã dần siết vòng vây thủ đô Kiev trong những ngày qua. Các vùng ngoại ô phía tây bắc thành phố như Irpin và Bucha đã hứng chịu pháo kích và oanh tạc trong hơn một tuần.

Người dân ở thủ đô Kiev của Ukraine đã phải sơ tán trên diện rộng nhằm tránh chiến sự đang ngày một ác liệt.

Cùng ngày 10/3, Thị trưởng thủ đô Kiev, ông Vitali Klitscho cho biết, một nửa dân số thủ đô đã bỏ chạy sau hai tuần giao tranh.

Gần 2 triệu người đã rời thành phố. Tuy nhiên Kiev đã trở thành một pháo đài. Mọi con phố, tòa nhà và chốt kiểm soát đều được tăng cường”, ông Klitscho nói.

Theo một số hình ảnh vệ tinh mới nhất, họ có thể cũng đang sử dụng một trong những phương pháp phòng thủ lâu đời nhất trên thế giới: Đó là nước.

Hình ảnh vệ tinh từ công ty Planet Labs PBC và một vài nghiên cứu cho thấy một vùng đất ngập nước rộng lớn ở phía bắc Kiev, thủ đô của Ukraine. So sánh hình ảnh chụp vào ngày 22/2 và 28/2, vùng đất ngập nhiều nước hơn đáng kể.

Washington Post không thể xác nhận tình trạng này là vô tình hay cố ý, nhưng Planet Labs đã tham khảo ý kiến của các nhà phân tích và tin rằng người Ukraine cố tình làm vậy. Nếu đúng là thật, đây chính là ví dụ mới nhất về cách phòng thủ có sử dụng tới yếu tố nguồn nước vốn có từ nhiều thế kỷ trước.

4- QUÂN UKRAINE TẤN CÔNG ĐOÀN TĂNG NGA Ở NGOAI Ô KIEV

 

  • TĂNG NGA THÁO LUI Ukrainian army explode Russian tanks in Kyiv  

 

5-   NÓNG!! Biệt đội tinh nhuệ SEAL TEAM của Mỹ kịp thời vào cuộc Giải Cứu TT Ukraine khỏi vòng vây Nga

 

 

6-   Thôi Rồi Còn Chi Đâu Nga Ơi...

 

Các công ty đã chấm dứt dịch vụ tại NGA:

1/ Apple Pay ngừng toàn bộ các hoạt động thanh toán tại Nga .

2/ Apple rút khỏi thị trường Nga .

3/ Adidas từ chối hợp tác với đội tuyển bóng đá quốc gia Nga .

4/ Audi rút khỏi thị trường Nga .

5/ AMD cấm cung cấp vi mạch và sẽ cấm cung cấp card màn hình cho Nga 

6/ Amazon ngưng hoạt động tất cả các cửa hàng bán lẻ tại Nga .

7/ Adobe ngưng hoạt động tại Nga .

8/ British Petrolium rút 20% cổ phần còn lại khỏi Rosneft của Nga .

9/ BBC thu hồi giấy phép phát sóng .

10/ BMW đóng cửa nhà máy tại Nga , chặn nguồn cung cấp cho Nga .

11/ Bolt rút khỏi thị trường Nga .

12/ Boeing rút khỏi thị trường Nga .

13/ Chevrolet rút khỏi thị trường Nga .

14/ Cannes Festival dừng hoạt động tại Nga .

15/ Cadillac rút khỏi thị trường Nga .

16/ Carlsberg hạn chế xuất khẩu thị trường Nga .

17/ Cex Io - nền tảng tiền điện tử - cấm người Nga dùng 

18/ Cinema 4D ngưng hoạt động ứng dụng tại Nga .

19/ Coca Cola rút khỏi thị trường Nga .

20/ Danone rút lui khỏi thị trường Nga với công ty con Prostokvashino .

21/ Disney hủy tất cả các phim chiếu tại Nga .

22/ Dell rút khỏi thị trường Nga .

23/ Dropbox sẽ ngừng hoạt động tại Nga .

24/ DHL rút khỏi thị trường Nga .

25/ Eurovision loại bỏ thị trường Nga .

26/ Ericsson rút khỏi thị trường Nga .

27/ Exxon Mobil thu hồi tất cả các chuyên gia từ các công ty dầu khí của Nga .

28/ Etsy khoá tất cả tài khoản Nga .

29/ Facebook khóa tài khoản truyền thông của Nga .

30/ FedEx hoàn toàn cấm giao hàng tại Nga .

31/ Formula1 hủy bỏ giải đấu tại Nga .

32/ Ford đóng tất cả các cửa hàng tại Nga .

33/ FIFA truất quyền thi đấu của đội tuyển Nga tại World Cup, và cấm tổ chức bất kỳ trận đấu quốc tế nào tại Nga.

34/ Google Pay chặn một phần tại Nga .

35/ Google Maps khoá thông tin tại Nga .

36/ General Motors ngừng xuất khẩu tại Nga .

37/ HP cấm nhập hàng vào thị trường Nga .

38/ Harley Davidson cắt nguồn cung cấp cho Nga .

39/ H&M rời khỏi thị trường Nga .

40/ Instagram chặn tuyên truyền của nhà nước Nga .

41/ Intel cấm cung cấp vi mạch cho Nga .

42/ Jaguar rút khỏi thị trường Nga .

43/ Jooble gỡ bỏ dịch vụ tại Nga .

44/ KUNA rút khỏi thị trường Nga .

45/ Lenovo rút khỏi thị trường Nga .

46/ LinkedIn sẽ rút hoàn toàn khỏi Nga .

47/ MOK hủy bỏ tất cả các cuộc thi tại Nga .

48/ Mastercard tạm ngừng sản xuất thẻ, đóng cửa một số ngân hàng của Nga .

49/ Maersk ngừng giao hàng đến hoặc từ Nga, tạm dừng giao thiết bị từ .    

50/ Aliexpress và AOS rút khỏi thị trường Nga .

51/ Mercedes rút khỏi thị trường Nga .

52/ Megogo xóa tất cả phim Nga .

53/ Metro sa thải 10k nhân viên Nga .

54/ Mitsubishi sa thải nhân viên Nga tại 141 trung tâm dịch vụ .

55/ Microsoft Office đang thảo luận các biện pháp rút khỏi thị trường Nga .

56/ Mobile World Congress từ chối công nhận một phái đoàn từ Nga .

57/ NFT đóng băng khối quỹ người dùng Nga và Belarus , chuyển tiền của họ đến Ukraine .

58/ NHL cấm người dùng từ Nga .

59/ Netflix chặn đăng ký tại Nga , ngừng sản xuất phim truyền hình của Nga .

60/ Nike ngừng bán online tại Nga .

61/ Nintendo cấm mua hàng bằng đồng rúp của Nga .

62/ Nestle đóng cửa tất cả 6 nhà máy tại Nga .

63/ OnlyFans đóng cửa tại Nga .

64/ Paysera chặn thị trường Nga .

65/ PayPal đóng băng tài khoản rút tiền tại Nga .

66/ Paramount ngừng phân phối phim cho Nga .

67/ Parimatch nhượng quyền bị thu hồi tại Nga .

68/ Playstation ngừng thanh toán tại Nga .

69/ Pornhub phim sex cấm truy cập tại Nga .

70/ Porsche rút khỏi thị trường Nga .

71/ Renault rút khỏi thị trường Nga .

72/ Samsung Pay chặn dịch vụ tại Nga 

73/ Snapchat chặn người dùng ứng dụng tại Nga , và Belarus .

74/ Scania rút khỏi thị trường Nga .

75/ SpaceX giao Starlink cho Ukraine .

76/ Shell chấm dứt hợp đồng với Gazprom của Nga .

77/ Spotify chặn thanh toán tại Nga .

78/ Sony tạm dừng phân phối phim cho Nga .

79/ Twitter cấm tài khoản công dân Nga .

80/ TikTok khoá lượng lớn tài khoản đối với những kẻ hung hãn, và cái gọi là phương tiện truyền thông của Nga .

81/ Toyota sa thải 2.600 nhân viên Nga .

82/ UEFA hủy bỏ trận chung kết Champions League ở St.Petersburg, cấm tất cả các CLB Nga tham dự Champions League , và Champions League , chấm dứt hợp đồng với nhà tài trợ chung Gazprom

83/ UPS cấm giao hàng tại Nga .

84/ Universal pictures ngừng phân phối phim cho Nga .

85/ Visa card chặn các ngân hàng Nga chịu lệnh trừng phạt .

86/ Volvo rút khỏi thị trường Nga .

87/ Yandex loại trừ cổ phiếu công ty khỏi báo giá trên thị trường chứng khoán NY .

88/ YouTube chặn hàng trăm kênh của Nga .

89/ Warner Bros hủy phân phối phim cho Nga .

90/ Webmoney cấm giao dịch tại Nga 

91/ Volkswagen rút khỏi thị trường Nga .

92/ Zoom thu hồi giấy phép phát triển phần mềm tại Nga 

      Thùy Dương