Westminster thông qua nghị quyết tố cáo tin tức giả mạo

Westminster thông qua nghị quyết tố cáo tin tức giả mạo
03/13/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


Một kênh YouTube tiếng Việt với hơn 200 nghìn người đăng ký đưa ra những tuyên bố phiến diện, mang tính kỳ thị chủng tộc về một số thành viên hội đồng.

Westminster Councilman Tai Do displays a video in a Zoom council meeting Wednesday, March 9, of what he cited as an example of “fake news” about his colleagues. (Photo by Susan Christian Goulding)
Nghị viên Tài Đỗ của Westminster cho chiếu một video trong cuộc họp của hội đồng qua Zoom hôm thứ Tư, ngày 9 tháng 3, về những gì ông đã trích dẫn như một ví dụ về “tin tức giả mạo” về các đồng nghiệp của mình. (Ảnh của Susan Christian Goulding)

Bởi SUSAN CHRISTIAN ĐI LÊN | sgoulding@scng.com | 

ĐÃ XUẤT BẢN: Ngày 11 tháng 3 năm 2022 lúc 6:57 chiều thành phố ngày 9 tháng 3 để tranh luận về một nghị quyết từ Nghị viên Tài Do lên án "tin tức giả" bằng tiếng Việt. Tài Đỗ nói, một cơ quan đã lan truyền thứ mà anh gọi là những lời nói dối gây viêm nhiễm khiến các đồng nghiệp của ông là Kimberly Hồ và Carlos Manzo gặp sự cố đầy nguy hiểm. Nghị quyết được thông qua với tỷ số 3-2, với sự phản đối của Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Charlie Nguyễn.

Nghị quyết chỉ ra Trust Media Network là "nguồn chính của tin tức giả mạo" trên các phương tiện truyền thông địa phương bằng tiếng Việt. Được thành lập bởi video blogger Nam Quan Nguyễn, kênh YouTube có hơn 200.000 người đăng ký ở Little Saigon và hơn thế nữa.

Nguyễn Nam Quan, người đã bảo vệ quyền báo chí của mình, cho biết hôm thứ Sáu rằng anh ta không ngạc nhiên về cuộc bỏ phiếu.

“Tất cả những gì nhóm ba người làm chỉ là trả thù Thị trưởng Tạ và Nghị viên Charlie Nguyễn,” anh nói. "Họ thật trẻ con."

Những người ủng hộ nghị quyết đã sử dụng các câu chuyện của Trust Media để đưa ra lập luận của họ. Trong cuộc họp, Tài Đỗ đã hiển thị điện thoại của mình trên Zoom, phát nửa tá những đoạn trích từ video của Trust Media trong khi một thông dịch viên chuyên nghiệp dịch chúng sang tiếng Anh.

Trong video, Nam Quan Nguyễn, người dẫn chương trình Kỳ Ngô và các khách mời của họ liên tục đưa ra những tuyên bố thiếu chính xác và chưa được chứng minh. Họ nói, không có bằng chứng, rằng Manzo phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Việt và rằng Hồ muốn phá hủy một ngôi chùa Phật giáo.

Nguyên là cựu ủy viên giao thông Westminster, do Trí Tạ chỉ định, Nguyễn đã điều hành một chiến dịch tranh cử năm 2020 không thành công chống lại Manzo để giành một ghế trong Hội đồng Thành phố Westminster. Anh ta cũng đã đi đầu trong nỗ lực kêu gọi bãi nhiễm chống lại Kimberly Hồ và Carlos Manzo.

Trong chương trình, Nguyễn Nam Quan và Ngô Kỷ nói rằng  Kimberly Hồ và Carlos Manzo muốn đóng cửa Chùa Điếu Ngư của Westminster và bỏ tù thượng tọa trụ trì và Thị trưởng Trí Tạ của họ. Trên thực tế, Kimberly Hồ đã yêu cầu nhân viên giải thích về nhiều vụ mua bán tài sản công trong lịch sử, trong đó có một tài sản cho chùa, nhưng chưa bao giờ đề xuất hành động chống lại Điếu Ngư.

Nhấn mạnh rằng Kimberly Hồ không phải là Phật giáo, các nhà bình luận đùa cợt về những gì họ mô tả là “âm mưu tiêu diệt Phật giáo của Kimberly Hồ để lấy điểm với cử tri da trắng”.

“Bà ấy muốn chiếm đất để xây một ngôi đền Mormon hoặc một nhà chứa mãi dâm,” Ngô Kỷ nói.

Mô tả Kimberly Hồ là “ác nhân”, hai người đàn ông ngụ ý rằng bà và người chồng Mỹ gốc Hoa của bà ủng hộ Trung Quốc Cộng sản. Do đó, Nguyễn Nam Quan và Ngô Kỷ nói, Kimberly Hồ có kế hoạch dỡ bỏ một đài tưởng niệm trong Công viên Tự do tôn vinh trận chiến năm 1974 của hải quân Nam Việt Nam chống lại lực lượng Trung Quốc (Hoàng Sa.)

Đôi khi được gọi là "người Mễ", Manzo là mục tiêu của những cáo buộc tương tự.

Một số luận điệu là viển vông. Chẳng hạn, họ cho rằng Manzo “ghen tị và phân biệt chủng tộc” đến nỗi anh ta đã gạch bỏ danh hiệu “thị trưởng” của Trí Tạ trên bức tượng của vị tướng Trần Hưng Đạo anh hùng của Việt Nam.

“Ông ấy không nói được tiếng Việt. Ông ấy coi thường lịch sử Việt Nam, ”khách mời Kim Trang Nguyễn, một nhà hoạt động chính trị, nói.

Đề nghị rằng chỉ những người Mỹ gốc Việt mới nên làm thị trưởng hoặc phó thị trưởng, bà nói, “Chúng tôi muốn con cái mình cảm thấy an toàn.”

Tượng Trần Hưng Đạo, nằm trong khuôn viên tư nhân dọc theo Đại lộ Bolsa, là địa điểm của chương trình Trust Media được chia sẻ gần đây với một blogger YouTube từ Bang Washington.

Trong chương trình phát sóng, người đàn ông bày tỏ sự đau khổ trước tin đồn rằng Carlos Manzo và Kimberly Hồ định dẹp bức tượng, hứa rằng anh ta sẽ "hy sinh bất cứ điều gì cần thiết" để cứu nó.

“Dù sống hay chết, chỉ cần đó là nguyên nhân chính đáng, tôi sẽ trả được nợ,” ông nói. "Nếu tôi chết, cái chết của tôi có giá trị."

Tại thời điểm đó trong cuộc họp hội đồng, Tài Đỗ tạm dừng video để xen vào, "Điều đó thật đáng sợ."

Sau khi nghe bản dịch hôm thứ Tư, Carlos Manzo lưu ý rằng anh ta không thể theo dõi các cáo buộc chống lại mình vì anh ta không hiểu tiếng Việt.

“Tôi có nên nhìn qua vai khi đến Little Saigon không?” Carlos Manzo nói. Anh ấy kêu gọi Trí Tạ và Charlie Nguyễn “bảo những người ủng hộ bạn đừng nói những điều đó - chúng rất nguy hiểm”.

Nhưng Trí Ta đã mắng Tài Đỗ vì “sử dụng các nguồn lực của thành phố để chỉ trích các thành viên của công chúng”.

Trí Ta nói: “Họ có quyền nói lên suy nghĩ của mình. "Chúng ta cần tôn trọng Tu chính án số 1."

Trong một tuyên bố công khai, Trust Media’s Nguyen đã bảo vệ công việc của mình, tố cáo nghị quyết là “một nỗ lực tuyệt vọng để bịt miệng các đối thủ chính trị vì đã nói ra sự thật và vạch trần những hành vi sai trái của Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo”.

“Thông tin của chúng tôi là chắc chắn và chúng tôi tự hào về sự ủng hộ và phản hồi đông đảo từ công chúng xem,” Nguyễn Nam Quan nói. Ông nói thêm rằng nghị quyết là "xúc phạm", miêu tả cộng đồng Việt Nam là "thiếu tinh vi và ngây thơ."

Tuy nhiên, Kimberly Hồ đã mô tả các chương trình phát sóng của Trust Media là “gây căm thù” “có thể khiến mọi người phản ứng dữ dội”.

Carlos Manzo tự hỏi liệu nghị quyết có thể gây ra hành động pháp lý chống lại Westminster bởi những người có tên trong đó hay không và đã yêu cầu ý kiến ​​của Luật sư thành phố Christian Bettenhausen.

Bettenhausen lưu ý: “Mọi người luôn có thể mang theo bộ quần áo. Tuy nhiên, ông nói thêm, các nguyên đơn sẽ phải chứng minh rằng những lời khẳng định của họ đã bị xuyên tạc một cách ác ý."

Bettenhausen nói: “Sự thật là biện pháp bảo vệ cho một tuyên bố phỉ báng. Với sự đảm bảo đó, Manzo đã tham gia vào đa số thông qua nghị quyết."

Tài Đỗ nói rằng anh ta chỉ muốn ghi lại những cáo buộc sai trái.

Ông Tài Đỗ nói: “Cho đến khi chúng tôi sửa chữa được điều này,“ Phó Thị trưởng Carlos Manzo có thể sẽ là người Mỹ không gốc Việt cuối cùng được bầu vào hội đồng này. ”