TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 15/03 /2022 - Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 15/03 /2022 - Nam Giang
03/15/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Chiến tranh Ukraina : Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc về lập trường ngả theo Nga
image.png
Phái đoàn Trung Quốc rời khách sạn Cavalieri Waldorf Astoria, sau cuộc hội đàm với phái đoàn Mỹ, Roma, Ý, ngày 14/03/2022. REUTERS - GUGLIELMO MANGIAPANE

Anh Vũ

Hoa Kỳ tỏ quan ngại sâu sắc về lập trường theo Nga của Trung Quốc. Đó là phản ứng của Nhà Trắng sau cuộc gặp giữa Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Biden và lãnh đạo cao cấp nhất về đối ngoại của đảng Cộng Sản Trung Quốc, Dương Khiết trì, hôm qua, 14/03/2022, tại Roma.

Thông tín viên RFI David Thomson tại Miami cho biết thêm thông tin :

Cuộc thảo luận giữa Jake Sullivan và lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc tại Roma kéo dài 7 giờ. Theo Washington, cuộc tiếp xúc diễn ra gay gắt và thẳng thắn, nhưng không giúp hạ nhiệt căng thẳng. Trái lại, sau cuộc thảo luận, Hoa Kỳ cảm thấy quan ngại sâu sắc, theo như cách nói của một quan chức cao cấp của Nhà Trắng. Quan chức này nhận thấy Trung Quốc vẫn ngả theo Nga trên hồ sơ chiến tranh Ukraina.

Không có thông tin nào khác về nội dung cuộc gặp được tiết lộ, nhưng trước đó, truyền thống Mỹ đã nói rằng cố vấn an ninh quốc gia đã cảnh báo Bắc Kinh về mọi ý đồ nhằm hỗ trợ Nga đối phó với các trừng phạt kinh tế .Theo tình báo Mỹ, Matxcơva sắp sửa mất khả năng thanh toán, nên có thể đề nghị Bắc Kinh trợ giúp về quân sự và kinh tế.

Theo một điện tín ngoại giao mà Hoa Kỳ gửi tới các đồng minh, Trung Quốc có thể đang tìm cách hỗ trợ Nga trong cuộc chiến tranh tại Ukraina, như vậy Matxcơva sẽ phá được thế cô lập trên trường quốc tế. Viễn cảnh này khiến Hoa Kỳ lo lắng về khả năng các chế độ chuyên chế liên minh lại với nhau để đối phó với các nền dân chủ phương Tây.

 
Ukraina lo ngại Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân gần biên giới với Belarus
image.png
Nhà máy điện hạt nhân Varash, Ukraina, cung cấp 12% sản lượng điện quốc gia. Ảnh chụp ngày 14/03/2022. © Edouard Dropsy / RFI

Phan Minh

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraina, các nhà máy điện hạt nhân của Ukraina là một trong những mục tiêu chính của điện Kremlin. Ở gần biên giới Belarus, Varash là nhà máy lớn thứ hai của Ukraina và ở đó, không khí ngày càng căng thẳng.


Từ Varash, đặc phái viên Edouard Dropsy tường trình :

Tối thứ Sáu 11/03/2022, các nhà chức trách Ukraina đã cảnh báo về mối đe dọa về một cuộc đột kích của Belarus. Hiện tại, Alexander Lukashenko vẫn đang lưỡng lự trước sức ép từ Vladimir Putin. Nhưng đối với Pavlo Pavlyshyn, giám đốc nhà máy điện hạt nhân Varash, cách biên giới Belarus 80 km, hậu quả sẽ không thể cứu vãn.

Ông Pavlyshyn nói : « Những rủi ro ư ? Nói thế nào nhỉ ? Bạn đã bao giờ nghe nói về Chernobyl chưa ? Đó sẽ là một rủi ro tương tự. »

Ở Varash, nơi có trụ sở Energeatom, chủ sở hữu nhà máy điện hạt nhân và là cơ quan có nhiều nhân viên nhất thành phố, còi cảnh báo vang lên ít nhất ba lần mỗi đêm. Người dân đang trong tình trạng báo động.

Ông Pavlyshyn nói thêm : « Tất nhiên là chúng tôi đã chuẩn bị cho những tình huống phức tạp nhất và cho mọi loại tình huống. Mọi người biết phải làm những gì và làm thế nào. Vì vậy, mọi thứ đều trong tầm kiểm soát. »

Một thái độ lạc quan tạm thời đối với người phải bảo đảm an toàn cho hàng chục nghìn người ở miền bắc Ukraina.

 
Đông đảo dân Ukraina tới lãnh sự quán ở Krakow Ba Lan làm giấy tờ tỵ nạn
image.png
Những người đến làm giấy tờ tại cơ quan cấp hộ chiếu ở Vacxava, Ba Lan, ngày 14/03/2022. © AP - Czarek Sokolowski

Phan Minh

Từ khi Nga tấn công Ukraina ngày 24/02 vừa rồi, người dân nước này tiếp tục chạy ra nước ngoài lánh nạn, và đa phần sang Ba Lan. Khi tới nơi, những người này được cung cấp chỗ ăn, ở tạm thời, nhưng sau vài ngày, họ phải tới lãnh sự quán Ukraina để làm các thủ tục giấy tờ tạm định cư ở Liên Hiệp Châu Âu (EU).


Từ Krakow, đặc phái viên Murielle Paradon tường trình :

Dòng người xếp hàng trước lãnh sự quán Ukraina ở Krakow ngày càng dài. Nhiều phụ nữ và trẻ em bị kiệt sức. Hàng trăm người trong số họ vừa mới đến Ba Lan, và nhiều khi họ phải chờ đợi vài ngày để có được giấy tờ.

Darya, một cô gái tóc vàng cao lớn mặc chiếc áo khoác màu hồng kiên nhẫn xếp hàng.

Darya nói : “Tôi cần giấy tờ cho các con tôi. Tôi đến từ Kharkiv. Kharkiv bị đánh bom nên tôi đến Ba Lan, nhưng trong lúc hoảng loạn, tôi chỉ cầm theo hộ chiếu của mình, và để đến một nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu thì các con tôi cũng cần giấy tờ. Tôi muốn đến bất kỳ quốc gia nào.”

Nhiều người khác thì muốn ở lại Ba Lan. Cristina, một phụ nữ 25 tuổi đã sống ở đây nhiều năm. Cô đến lãnh sự quán để giúp bà của mình, người đã chạy trốn cuộc chiến tranh ở Ukraina và đến ở nhà cô.

Cristina nói : “Chúng tôi phải làm những giấy tờ mới, hộ chiếu Ukraina thôi là không đủ. Cần phải làm những giấy tờ này để có quy chế hợp pháp, và như vậy, có thể xin việc làm ở đây, thuê nhà và được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế.”

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận những người tị nạn Ukraina, chính phủ Ba Lan đã thông qua một dự luật có thể cho phép họ nghiễm nhiên ở lại Ba Lan trong một năm rưỡi.