TÌNH NGUYỆN VIÊN “WALI” CHIẾN ĐẤU TẠI UKRAINE

TÌNH NGUYỆN VIÊN “WALI” CHIẾN ĐẤU TẠI UKRAINE
03/15/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Hoàng Anh – Thoibao.de tổng hợp 
 

Một trong những tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới đã đóng chốt ở Ukraine.

Người Canada, chỉ được biết đến anh với biệt danh “Wali”, đã lập kỷ lục thế giới vào năm 2017 khi bắn chết một tên khủng bố IS từ khoảng cách 3,4 km. Bây giờ anh ấy muốn chiến đấu sát cánh cùng quân đội Ukraine anh hùng.

Ngoài khẩu súng bắn tỉa, anh ta còn có máy ảnh bên mình – và ghi lại thời chiến hàng ngày trong một cuốn nhật ký trên mạng xã hội. Tên tài khoản của anh ấy: “The Torch and the Sword”.

Wali đến từ Montreal (40 tuổi), cha của một cậu bé và đã kết hôn, mô tả sứ mệnh của mình cùng với tổng số 20.000 tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia cuộc chiến Ukraine theo lời kêu gọi của Tổng thống Volodymyr Zelenskyj (44 tuổi) như sau: Những khoảnh khắc biết ơn của những người lính và người dân, tôi tin tưởng và kêu gọi các bạn hãy trở về Ukraine, tham gia như những chiến binh nước ngoài được tổ chức theo hình thức quân đoàn quốc tế.

Tuy nhiên, nỗi kinh hoàng diễn ra của chiến tranh kéo dài qua lời kể của nhân chứng Wali: các cửa hàng ở khắp mọi nơi đóng cửa, các thành phố biến thành pháo đài, cộng với tiếng còi báo động liên tục của các cuộc không kích.

Nhật ký của anh ta bắt đầu vào ngày 27 tháng 2, ba ngày sau khi bắt đầu cuộc chiến: Người lính bắn tỉa đang chuẩn bị cho nhiệm vụ tham chiến riêng của mình ở Ba Lan và kêu gọi các chiến binh từ khắp nơi trên thế giới theo dõi anh ta. “Đừng hung hăng thụ động nữa. Đóng gói! Chúng tôi không có thời gian để lãng phí, ”anh viết.

Vào ngày 1 tháng 3, Rambo người Canada, người vẫn đang làm việc như một lập trình viên máy tính cách đây hai tuần, sẽ vượt biên sang Ukraine. Một trong những đồng đội của anh ta nhận được cuộc gọi từ vợ anh ta, một người Ukraine: “Cô ấy đang trốn trong tầng hầm với con gái, bạn có thể nghe thấy tiếng bom nổ, cửa sổ rung lên”, anh ấy lưu ý. Cùng với những người bạn của mình, anh ấy đã đổ đầy xăng vào các thùng để pha cocktail Molotov.

Sau một đêm ở nhà trọ trên Airbnb, anh viết vào ngày hôm sau: “Có một bầu không khí hào hùng ở đây, có rất nhiều câu chuyện về những chiến binh và những người bình dị đã chống lại quân đội Nga.” Anh ghi lại cách những người nông dân nhanh chóng kéo xe tăng Nga đi. Tiếp cận mặt trận: “Khu rừng đầy rẫy những phương tiện chiến đấu của kẻ thù xâm lược,” .

Ngày 4 tháng 3: Wali đề cập đến bạn bè của mình, ba người đàn ông Quebec và “toàn bộ những người Anh” (người Anh). Vượt qua biên giới với đầy đủ thiết bị chống bạo động sẽ có cảm giác giống như “Cơn bão của Normandy.”Máy bay chiến đấu của Nga tấn công nhóm

Ngày hôm sau, một đội SWAT Ukraina, một đơn vị cảnh sát, gõ cửa nơi ở của họ. Trong quá trình khám xét, họ áp sát anh vào tường, súng nhắm vào những người nước ngoài. Một người bạn bị ném xuống đất, di ủng trên mặt. “Nhưng người Ukraine nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi cùng phe – và chúng tôi nhanh chóng trở thành bạn bè.”

Cùng ngày, ông viết: “Đất nước đang rơi vào một ngày tận thế thực sự, những người dân nghèo ở đây …” Máy bay trực thăng bay dọc phía trên các con đường đất nước như „ ác thú”. Họ gặp một ông già: “Ông ấy bắt tay chúng tôi, không nói một lời, chỉ có nước mắt của ông ấy.”

Vào ngày 6 tháng 3, anh ta tiếp cận mặt trận, ngay cả khi vẫn còn những tàn tích cuối cùng của cuộc sống bình thường: Người bắn tỉa nói về một vòi hoa sen nóng và một bữa ăn thịnh soạn trong một quán rượu. Các thanh chắn xe tăng hình chữ “X” ở phía trước của minh họa cho cuộc sống hàng ngày của người Ukraine.

Ngày hôm sau, anh ấy bình luận về những bức ảnh cho thấy những người lính Nga rất trẻ, sợ hãi sau vụ bắt giữ. Ông viết: “Đừng đánh giá thấp người Nga, nhưng cũng đừng đánh giá quá cao họ.“  Và ví von: “Chiến thắng nằm trong tầm tay khi bạn nhìn thấy thất bại trước mắt kẻ thù!” Giữa những khoảnh khắc vẫn còn những điều dường như ngớ ngẩn đã diễn ra: Một người phụ nữ đã vô hiệu hóa một chiếc máy bay không người lái của Nga khi cô ta ném một lọ dưa muối từ ban công xuống trúng nó. Nhưng Wali cũng trải qua những cảnh rùng rợn và kinh dị của chiến tranh: Những con búp bê hóa trang thành lính Nga đã bị treo bên cạnh một trạm kiểm soát của Ukraine.

Người Canada cũng ghi lại nỗi sợ hãi của dân thường phải co ro trong các hầm trú ẩn khẩn cấp trong các cuộc không kích liên tục. Họ kiên nhẫn ngồi trong tầng hầm và kiểm tra điện thoại di động. Tuy nhiên, cấu trúc của các tòa nhà sẽ vẫn còn nguyên vẹn dưới làn đạn thông thường của pháo binh, nên việc “tìm chỗ ẩn nấp khỏi bom đạn …” thường không khó khăn gì … Nhưng nhìn chung, khung cảnh của các tòa nhà bị hư hại, khói mù mịt và chướng ngại vật chống tăng được nhắc đến. Wali viết.

Vào ngày 10 tháng 3, anh ấy mô tả những bước chuẩn bị đầu tiên cho việc chuẩn bị chiến đấu: “Chúng ta phải thu thập thông tin, kẻ thù ở đâu, làm thế nào để chúng ta tiến lên?” Chiến tranh như một trận đấu quyền anh, nó  đang tiếp tục:, anh viết tiếp: „Trước khi đánh cần cân nhắc và hít thở thật sâu“.

Cựu binh sĩ này đã làm nên lịch sử ở Iraq vào năm 2017 khi tiêu diệt một tên khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (ISIS) từ khoảng cách 3.450 mét. Đó là phát súng giết người dài nhất mọi thời đại.

Hoàng Anh – Thoibao.de tổng hợp 

#StandWithUkraine #RussianAggression

Kanadischer Scharf-Schütze in der Ukraine: „Das Land gleitet in eine wahre Apokalypse ab“