Mỹ sẽ gửi thêm hệ thống phòng không, ‘drone’ cho Ukraine

Mỹ sẽ gửi thêm hệ thống phòng không, ‘drone’ cho Ukraine
03/16/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Ba, nhắc lại vụ Pearl Harbor và vụ khủng bố 9/11 nhằm kêu gọi Quốc Hội Mỹ giúp đỡ Ukraine thêm nữa để chống lại cuộc xâm lăng của Nga, theo AP.

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ sẽ gửi thêm cho Ukraine vũ khí chống phi cơ, chống xe tăng và “drone” (thiết bị bay điều khiển từ xa).

Tổng Thống Joe Biden phát biểu về Ukraine tại South Court Auditorium ở Eisenhower Executive Office Building gần Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, 16 Tháng Ba, ở Washington, DC. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Phát biểu qua “livestream” trước các nhà lập pháp Mỹ rất chú ý lắng nghe, ông Zelensky thừa nhận yêu cầu lập vùng cấm bay ở Ukraine có thể sẽ không đạt được. Đến nay, Tổng Thống Biden vẫn phản đối yêu cầu đó, cũng như không chấp thuận cho Hoa Kỳ hoặc NATO gửi chiến đấu cơ MiG từ Ba Lan cho Ukraine.

Thay vào đó, ông Zelensky khẩn cầu Quốc Hội Mỹ viện trợ quân sự thêm cho Ukraine chống quân Nga xâm lược.

Tổng Thống Biden loan báo Hoa Kỳ sẽ viện trợ quân sự thêm $800 triệu, nâng tổng số tiền viện trợ quân sự cho Ukraine lên $2 tỷ từ khi ông nhậm chức cách đây hơn một năm. Trong tuần qua, Mỹ viện trợ khoảng $1 tỷ cho Ukraine.

Tổng Thống Biden cho biết khoản viện trợ mới bao gồm 800 hệ thống phòng không Stinger, 100 súng phóng lựu, 20 triệu viên đạn vũ khí hạng nhẹ và đạn pháo, và số lượng “drone” không nêu rõ.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí để chiến đấu và tự vệ suốt những ngày khó khăn phía trước,” ông Biden nói.

Tổng Thống Biden tuyên bố như vậy chỉ vài giờ sau khi ông Zelensky phát biểu qua “livestream” trước Quốc Hội Mỹ, trong đó, ông khẩn cầu Tây Phương hỗ trợ nhiều hơn nữa so với những gì các nhà lãnh đạo thế giới hứa hỗ trợ thời gian qua, để giúp cứu nền dân chủ còn non trẻ của Ukraine.

Thành viên Quốc Hội Mỹ đứng lên hoan nghênh TT Ukraine Volodymyr Zelensky. (Hình: J. Scott Applewhite-Pool/Getty Images)

Tổng Thống Zelensky nói rằng chính quyền Mỹ phải trừng phạt các nhà lập pháp Nga và ngăn chặn xuất cảng của quốc gia này. Ông cũng chiếu cho các thành viên quốc hội Mỹ xem các hình ảnh tàn phá và thương vong mà Ukraine đang phải gánh chịu.

Tổng Thống Zelensky nói: “Chúng tôi cần quý vị ngay lúc này. Tôi kêu gọi quý vị hãy cố gắng hơn nữa.”

Các nhà lập pháp tại Quốc Hội Mỹ đứng lên vỗ tay hoan nghênh nồng nhiệt, cả trước và sau bài diễn văn ngắn của Tổng Thống Zelensky. Ông khởi sự bằng tiếng Ukraine và có thông dịch viên, nhưng sau đó chuyển sang tiếng Anh để tiếp tục lời kêu gọi trợ giúp nhằm chấm dứt cuộc đổ máu ở Urkaine.

Ông nói rằng: “Tôi thấy đời sống sẽ không có ý nghĩa gì nếu không ngăn chặn được cái chết.”

Tổng Thống Zelensky cũng thay mặt người dân Ukraine cám ơn các trợ giúp của người dân Mỹ. Cùng lúc ông cũng kêu gọi Tổng Thống Biden đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn cuộc xâm lăng của Nga.

Ông Zelensky nói với ông Biden: “Ông là lãnh đạo của nước Mỹ. Tôi mong ông cũng là nhà lãnh đạo của thế giới. Là lãnh đạo của thế giới cũng có nghĩa là lãnh đạo tạo dựng hòa bình.”

Ông Zelensky nay được thế giới coi như là người hùng trong biến cố quân sự được coi là đe dọa an ninh lớn lao nhất cho Châu Âu kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. Có gần 3 triệu người dân Ukraine đã bỏ chạy khỏi nước để lánh nạn chiến cuộc. (Th.Long & V.Giang)