TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT   ngày 16/03 /2022 - Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT   ngày 16/03 /2022 - Nam Giang
03/16/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Chiến tranh Ukraina: TT Mỹ loan báo viện trợ bổ sung 800 triệu đô la cho Ukraina
image.png
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu từ Nhà Trắng, Washington, ngày 11/03/2022. AP - Andrew Harnik

Trọng Nghĩa

Theo chương trình dự kiến, tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ loan báo vào hôm nay 16/03/2022, quyết định cung cấp thêm 800 triệu đô la viện trợ an ninh cho Ukraina để giúp nước này đối phó với cuộc xâm lược của Nga.


Theo hãng tin Pháp AFP, tổng thống Mỹ sẽ đưa ra thông báo trên sau bài phát biểu qua video của đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky trước Quốc Hội Hoa Kỳ.

Theo một quan chức Nhà Trắng, với khoản viện trợ bổ sung được loan báo hôm nay, kể từ khi lên cầm quyền, ông Joe Biden đã cho phép chi viện về mặt an ninh cho Ukraina tổng cộng 2 tỷ đô la, trở thành nước viện trợ quân sự nhiều nhất cho chính quyền Kiev.

Quan chức này nói thêm là trong năm qua, Washington đã cung cấp cho Ukraina khoảng 2.600 chiếc tên lửa chống tăng Javelin và hơn 600 tên lửa phòng không Stinger.

Về phần tổng thống Biden, các nguồn tin từ Washington và Bruxelles hôm qua cho biết là ông sẽ đến Bruxelles vào ngày 24/03 tới đây để tham gia hai cuộc họp: Hội Nghị Thượng Đỉnh Liên Hiệp Châu Âu cũng như một thượng đỉnh NATO bất thường dành cho cuộc xâm lược Ukraina của Nga.

Thượng Viện Mỹ: Putin là tội phạm chiến tranh


Về cuộc xâm lược Ukraina, trong một sự nhất trí hiếm hoi, Thượng Viện Mỹ vào hôm qua 16/03/2022 đã thông qua một nghị quyết buộc tổng thống Nga Vladimir Putin vào các tội ác chiến tranh.

Nghị quyết do thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Lindsey Graham đưa ra và được nghị sĩ của cả hai bên ủng hộ, đã khuyến khích Tòa Án Hình Sự Quốc Tế tại La Haye (Hà Lan) và tòa án các quốc gia khác nhắm mục tiêu vào quân đội Nga trong bất kỳ cuộc điều tra nào về tội ác chiến tranh trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Phát biểu trước Thượng Viện, ông Chuck Schumer, lãnh đạo nhóm đa số thuộc đảng Dân Chủ khẳng định rằng ông Vladimir Putin không thể thoát khỏi việc phải chịu trách nhiệm cho những hành động tàn bạo đã gây ra đối với người dân Ukraina”.
 
Ba thủ tướng châu Âu đến Kiev, quân Nga gia tăng bắn phá các thành phố Ukraina
 
image.png
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyi ( T) tiếp các lãnh đạo 3 nước EU tại phủ tổng thống, Kiev, ngày 15/03/2022. AP

Thanh Phương

Để bày tỏ tình đoàn kết với thành phố đang bị quân Nga bao vây, hôm qua, 15/03/2022, thủ tướng của ba nước Liên Hiệp Châu Âu là Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovenia đã đến thủ đô Kiev, trong lúc quân Nga gia tăng bắn phá các thành phố của Ukraina và đàm phán giữa hai bên được mở lại hôm nay.

Theo hãng tin AFP, các thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Cộng hòa Séc Petr Fiala và Slovenia Janez Jansa, đi bằng xe lửa từ Ba Lan, đã đến Kiev tối qua để bày tỏ « sự yểm trợ không chút mập mờ » của Liên Hiệp Châu Âu đối với Ukraina. Ba vị thủ tướng châu Âu đã hội đàm với tổng thống UkrainaVolodymyr Zelensky và thủ tướng Denys Chmygal.

Đi cùng với ba thủ tướng, ông Jaroslaw Kaczynski, phó thủ tướng Ba Lan, đã nhân dịp này yêu cầu khối NATO gởi một lực lượng « hòa bình », với sự bảo vệ của các lực lượng vũ trang, để « trợ giúp nhân đạo và hòa bình » cho Ukraina.

Về tình hình chiến sự, quân Nga đang gia tăng bắn phá nhiều thành phố của Ukraina, nhất là thủ đô Kiev, mà hiện đang trải qua một thời điểm « nguy hiểm », theo lời đô trưởng Vitali Klitschko. Theo hãng tin AFP, nhiều tiếng nổ lớn đã lại vang lên vào sáng sớm hôm nay ở thủ đô Ukraina. Hôm qua, ít nhất 4 người đã thiệt mạng khi một chung cư ở Kiev bị Nga pháo kích. Kể từ khi Nga đưa quân xâm lăng Ukraina, ít nhất phân nửa dân số 3,5 triệu của thủ đô Kiev đã sơ tán. Trong khi đó, tình hình tại thành phố khác cũng đang bị bao vây là Mariupol cũng rất bi đát, nhưng theo phủ tổng thống Ukraina, khoảng 20.000 thường dân đã có thể rời khỏi thành phố cảng này.

Trong bối cảnh quân Nga đang mở rộng chiến dịch tấn công ra toàn bộ lãnh thổ Ukraina, kể từ nay nhắm vào cả miền tây, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina nhằm chấm dứt chiến tranh được mở lại hôm nay. Hôm qua, tổng thống Zelensky cho rằng quan điểm của hai bên kể từ nay mang tính « thực tế hơn », nhưng phải cần thêm thời gian để đạt được các quyết định « theo đúng các lợi ích của Ukraina ». Ông Zelensky cũng đã một cử chỉ hòa dịu với Matxcơva, tuyên bố sẵn sàng từ bỏ việc Ukraina xin gia nhập khối NATO, vốn là một trong những lý do khiến Nga tấn công nước láng giềng.

Phủ tổng thống Ukraina hôm nay thông báo là trong cuộc đàm phán, phái đoàn Kiev đòi « các bảo đảm an ninh tuyệt đối », nhưng bác bỏ ý tưởng về một mô hình trung lập theo kiểu Thụy Điển hay Áo mà phía Matxcơva đề nghị.

Theo Tổ chức Di dân Quốc tế ( OIM ), trong gần 3 tuần chiến tranh, hơn 3 triệu người Ukraina đã chạy ra nước ngoài tị nạn, chủ yếu là sang Ba Lan. Trong số hơn 3 triệu người tị nạn, có đến 1,4 triệu trẻ em, theo tổ chức UNICEF.
Covid-19 : Số ca nhiễm mới tăng vọt tại Pháp
image.png
Du khách trước khu Bảo tàng Louvre, trung tâm Paris, Pháp, ngày 14/03/2022. © AP - Francois Mori

Thanh Phương

Số ca nhiễm Covid mới mỗi ngày tăng vọt tại Pháp, nhưng số ca nhập viện và nhất là số ca bệnh nặng tiếp tục giảm. Theo các số liệu do cơ quan Y tế Công cộng Pháp công bố tối qua, 15/03/2022, trong vòng 24 tiếng đồng hồ đã có đến hơn 116.000 ca nhiễm mới. Tính trung bình trong 7 ngày qua, số ca nhiễm mỗi ngày là hơn 60.000.

Đợt dịch thứ 5 vốn đã suy giảm từ mấy tuần trước nay đã tăng trở lại từ mấy ngày qua, đúng vào lúc nước Pháp kể từ hôm thứ Hai đã bãi bỏ hầu hết các hạn chế để phòng chống Covid-19, cụ thể là ngừng áp dụng chứng nhận tiêm chủng và không còn bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, ngoại trừ trong các phương tiện giao thông công cộng và các cơ sở y tế.

Tuy số ca nhiễm mới tăng vọt, số ca nhập viện tại Pháp hiện giờ vẫn ổn định, tính đến hôm nay chỉ còn 20.919 người. Trong khi đó, số ca bệnh nặng phải nằm trong các phòng hồi sức, điều trị tích cực, tiếp tục giảm nhẹ, nay chỉ còn 1.783 người.

Trả lời trang Franceinfo hôm nay, bộ trưởng Y Tế Olivier Véran khẳng định chính phủ đã  " quyết định đúng đắn" khi dỡ bỏ các hạn chế phòng chống Covid, vì theo ông, dù số ca nhiễm mới đang tăng trở lại, không hề có nguy cơ hệ thống bệnh viện bị quá tải. Bộ trưởng Véran cho biết, theo dự báo của Hội đồng Khoa học ( cố vấn cho chính phủ về phòng chống Covid ) và của Viện Pasteur, số ca nhiễm mới sẽ còn tăng trong vòng 10-15 ngày nữa, có thể lên tới 120.000 – 150.000 ca mỗi ngày, rồi sau đó sẽ lại giảm xuống.

Tuy vậy, trước tình hình dịch Covid-19 đang tăng trở lại, thủ tướng Jean Castex hôm thứ Bảy tuần trước đã thông báo khởi động chiến dịch chích liều vac-xin thứ tư cho những người trên 80 tuổi đã được tiêm liều nhắc lại từ hơn ba tháng.