Slovakia sẽ gửi cho Ukraine hệ thống phòng không S-300 'ngay lập tức' nếu NATO tái trang bị hoàn lại

Slovakia sẽ gửi cho Ukraine hệ thống phòng không S-300 'ngay lập tức' nếu NATO tái trang bị hoàn lại
03/17/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia cho biết hôm thứ Năm rằng đất nước của ông chuẩn bị gửi tên lửa đất đối không tầm xa tới Ukraine "ngay lập tức" - với điều kiện các đồng minh phương Tây cung cấp cho họ một "sự thay thế thích hợp" để tránh tạo ra lỗ hổng an ninh.

"Hệ thống phòng không chiến lược duy nhất mà chúng tôi có ở Slovakia là hệ thống S-300", Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Nad 'cho biết, đề cập đến những vũ khí mạnh mẽ có nguồn gốc từ Liên Xô có thể cho phép quân đội Ukraine bắn hạ một số máy bay chiến đấu của Nga. hàng dặm trên mặt đất. Ukraine đã có một số trước cuộc xâm lược và đã cầu xin nhiều hơn khi các lực lượng Nga tăng cường bắn phá các thành phố quan trọng của họ.

Phát biểu tại Bratislava, thủ đô của Slovakia, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Lloyd Austin, Nad 'thân mật rằng, "Nếu có tình huống mà chúng tôi có một người thay thế thích hợp - hoặc chúng tôi có khả năng được đảm bảo trong một thời gian nhất định - thì chúng tôi sẽ sẵn sàng thảo luận về việc trang bị cho Ukraine các hệ thống phòng không mà nước này đang tìm kiếm.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có sẵn sàng gửi các thiết bị thay thế Slovakia, chẳng hạn như tên lửa Patriot hay không, Austin trả lời. “Đây là những điều chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với tất cả các đồng minh của mình và chắc chắn, đây không chỉ là vấn đề của Hoa Kỳ. Đó là vấn đề của NATO, ”ông nói.

Sự trợ giúp có thể đến từ nơi khác. Đầu ngày thứ Năm - chỉ vài phút trước khi các nhà lãnh đạo xuất hiện chung - Bộ Quốc phòng Đức đã chỉ ra trong một tweet rằng họ sẽ triển khai một số hệ thống Patriot của mình tới Slovakia. “Chúng tôi tiếp tục tăng cường giao tranh ở sườn phía đông,” người Đức nói.

Slovakia nằm trong số ít các quốc gia Đông Âu mà Hoa Kỳ đã kêu gọi giúp tăng cường khả năng của Ukraine trong việc cảnh sát không phận của đất nước. Các quan chức cho biết các hệ thống tên lửa đất đối không do Liên Xô sản xuất đã quen thuộc với các quân nhân Ukraine, những người sẽ vận hành chúng, giúp giảm bớt nhu cầu đào tạo và loại bỏ nguy cơ vũ khí tối tân hơn có thể rơi vào tay Nga.

Related video: Hopes dim for diplomatic solution to Russia-Ukraine conflict (cbc.ca)

 

Hy vọng mờ mịt về giải pháp ngoại giao cho xung đột Nga-Ukraine

Tên lửa S-300 đã nổi lên như một trọng tâm trong yêu cầu của Ukraine vì chúng được thiết kế để tấn công mục tiêu ở độ cao và tầm xa hơn so với tên lửa Javelin và Stinger mà Hoa Kỳ đã cung cấp trực tiếp cho lực lượng của họ. Tuy nhiên, các quốc gia có họ muốn đảm bảo rằng khi giúp đỡ người Ukraine, họ không vô tình khiến mình dễ bị tổn thương hơn trước một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, phát biểu với điều kiện giấu tên theo các quy tắc cơ bản do Lầu Năm Góc đặt ra, hồi đầu tuần đã nêu ra triển vọng rằng, thay cho S-300, các nước phương Tây có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao các hệ thống phòng không khác. người Ukraine đã quen thuộc với.

Ukraine đã yêu cầu cung cấp SA-7 Grail và SA-8 Gecko ngoài S-300, một quan chức Mỹ nắm rõ tình hình cho biết, nói với điều kiện giấu tên vì các cuộc thảo luận vẫn rất nhạy cảm. SA-7, còn được gọi là 9K32 Strela-2, là một hệ thống tên lửa vác vai có thể tiếp cận máy bay bay cao hơn hai dặm. SA-8, được gọi là 9K33 Osa ở các nước nói tiếng Nga, có thể tiếp cận máy bay cao tới 3 dặm, theo một tờ thông tin của Quân đội Hoa Kỳ.

S-300 có thể đạt độ cao tới 18 dặm, tùy thuộc vào loại tên lửa mà nó đang bắn.

Lầu Năm Góc cấm gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine, nói rằng lợi ích sẽ rất "thấp"

Người Ukraine đã coi cuộc thảo luận về tên lửa đất đối không là một thỏa hiệp. Yêu cầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky đối với phương Tây là giúp thực thi vùng cấm bay trên đất nước ông - hay ngắn gọn là cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu MiG-29 để nước này có thể tự làm như vậy. Hoa Kỳ đã phản đối cả hai đề xuất đó, cho rằng chúng sẽ không hiệu quả và có nguy cơ bị Nga coi là hành động leo thang.

Hôm thứ Năm, Austin chỉ ra một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình gần đây của Nga vào một trung tâm huấn luyện gần Lviv, gần biên giới của Ba Lan, để nhấn mạnh vấn đề này.

Austin lưu ý: “Chúng thực sự được bắn từ bên trong nước Nga. "Vì vậy, một khu vực cấm bay sẽ không ngăn cản hoạt động đó."

Austin đã gợi ý hôm thứ Năm rằng có thể có "một số thứ" có thể được sử dụng để chống lại tên lửa, tên lửa và pháo binh của Nga.

“Chúng tôi đã thấy rằng máy bay không người lái đã rất hiệu quả. Chúng tôi cũng đã thấy rằng khả năng tiến hành phản công bằng rocket và pháo cũng rất hiệu quả. Và vì vậy, tôi nghĩ, ngày càng nhiều, chúng ta sẽ thấy các lực lượng Ukraine sẽ sử dụng những phương pháp đó để chống lại điều đó, ”ông nói.

Các nhà lập pháp đã kêu gọi chính quyền Biden cung cấp cho Ukraine nhiều radar hơn có thể được sử dụng để nhanh chóng xác định vị trí lực lượng Nga đang phóng vũ khí tầm xa. Cho đến nay, Nhà Trắng đã cung cấp 4 hệ thống radar chống pháo và 4 hệ thống radar chống súng cối, theo tờ thông tin của Nhà Trắng công bố hôm thứ Tư.