Sự ủng hộ của cả hai đảng Quốc Hội Mỹ càng tăng trong việc cung cấp sức mạnh không quân cho Ukraine

Sự ủng hộ của cả hai đảng Quốc Hội Mỹ  càng tăng trong việc cung cấp sức mạnh không quân cho Ukraine
03/18/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)Cuộc tranh luận về việc liệu Hoa Kỳ có nên tạo điều kiện chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine đang nóng lên trên Đồi Capitol, nơi ngày càng nhiều nhà lập pháp đang thúc ép chính quyền Biden thực hiện yêu cầu của Kyiv về việc tăng cường sức mạnh không quân.

Những người khác, thúc giục sự kiềm chế, lo sợ rằng động thái này có thể là một sai lầm chết người.

Cuộc thảo luận đã vượt qua thói quen chia rẽ đảng phái ở Washington, khiến Nhà Trắng không chỉ chống lại các đảng viên Cộng hòa mà còn cả một số đồng minh Dân chủ thân cận nhất của Tổng thống Biden. Nó cũng làm nổi bật sự thất vọng ngày càng tăng của các nhà lập pháp của cả hai bên, những người đang chứng kiến ​​cuộc xâm lược đẫm máu của Nga diễn ra với cảm giác bất lực ngày càng tăng.

“Đó là một sự cân bằng rất khó khăn. Chúng tôi muốn giúp Ukraine bằng mọi cách có thể mà không xảy ra chiến tranh với Nga và bắt đầu Thế chiến III và có nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân ”, Dân biểu Adam Smith (D-Wash.), Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện cho biết.

Vấn đề được đặt ra là số phận của 28 máy bay chiến đấu Ba Lan - MiG-29 do Nga sản xuất - mà các nhà lãnh đạo ở Warsaw đã đề nghị chuyển giao vào tuần trước cho Ukraine. Ý tưởng này đã khiến Lầu Năm Góc mất cảnh giác, đặc biệt là vì Ba Lan, cảnh giác với sự trả đũa trực tiếp từ Putin, đã đề xuất chuyển chúng tới một căn cứ không quân của Mỹ ở Đức. Chính quyền đã bác bỏ ý tưởng này, đồng thời cảnh báo rằng viễn cảnh các máy bay phản lực bay khỏi căn cứ của Hoa Kỳ đến bầu trời đang tranh chấp ở Ukraine “gây lo ngại nghiêm trọng cho toàn bộ liên minh NATO”.

Smith, người đứng về phía chính quyền, đưa ra một lý do khác để ngăn chặn việc chuyển giao: MiG-29 đã lỗi thời, ông nói và có thể sẽ nhanh chóng trở thành con mồi cho các máy bay phản lực và tên lửa đất đối không ưu việt của Nga.

“Ukraine hiện có máy bay chiến đấu phản lực, họ không sử dụng chúng. Trên thực tế, tất cả những gì họ đang làm là di chuyển chúng xung quanh để đảm bảo chúng không bị loại ra ngoài, ”ông nói. “Và MiG-29, theo tôi hiểu, là một máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư đầu tiên sẽ không hoạt động tốt - nó sẽ không tồn tại trước SU-35 mà người Nga có, và nó sẽ không tồn tại khi đối mặt - tên lửa đất đối không mà Nga có ở Ukraine.

“Nó sẽ không phải là một nền tảng đặc biệt về hiệu quả và nó sẽ có một số nguy cơ làm leo thang xung đột,” ông tiếp tục. "Bài toán, đó không phải là quyết định đúng đắn để đưa ra vào thời điểm này."

Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà lập pháp - nhiều người trong số họ trong ủy ban của Smith - đang phản đối quan điểm đó. Các nhà lập pháp này cho biết, nhiều người trong số họ đang trì hoãn với các nhà lãnh đạo Ukraine, những người lập trường và có ý thức tốt hơn, về những thiết bị nào sẽ tỏ ra hiệu quả nhất trong cuộc chiến.

“Nếu họ tin rằng những chiếc MiG sẽ hỗ trợ họ trong nỗ lực ngăn chặn Nga thống trị bầu trời,… Tôi nghĩ chúng ta nên tìm cách biến điều đó thành hiện thực,” Dân biểu Anthony Brown (D-Md.), Một thành viên. của tiểu ban Dịch vụ Vũ trang. “Họ muốn nó; họ muốn nó ngay bây giờ. Tôi sẽ đề nghị chúng ta hãy làm điều đó ngay. "

“Nếu quốc gia đang tự vệ yêu cầu và họ nghĩ rằng nó thực sự có ích, thì tôi nghĩ chúng ta nên chuyển“ các máy bay ”, Dân biểu Ruben Gallego (D-Ariz.), Một thành viên khác của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang, lặp lại.

Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky đã có một bài phát biểu nóng nảy trước Quốc hội Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư, tập trung như một tia sáng về tầm quan trọng của việc giữ cho không phận của Ukraine không bị tranh chấp.

“Tôi có thể nói rằng tôi có nhu cầu,” ông nói. "Tôi cần bảo vệ bầu trời của chúng tôi."

Thông điệp đó đã được khán giả đón nhận trên Đồi Capitol, nơi ngay cả những nhà lập pháp thừa nhận rằng MiG-29 không phải là vũ khí lý tưởng trong cuộc chiến hiện tại vẫn muốn thấy chúng được chuyển giao cho lực lượng Ukraine.

“Tôi nghĩ Lầu Năm Góc đưa ra một lập luận rất chắc chắn rằng chúng không hữu ích như vậy. Nhưng Ukraine muốn họ, ”Dân biểu Brad Sherman (D-Calif.), Thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại, cho biết. “Nếu đó là một nhiệm vụ tự sát, có rất nhiều người Ukraine tham gia vào các nhiệm vụ có độ rủi ro rất cao. Những phi công này biết chính xác những gì họ đang làm. "

Dâu biểu Seth Moulton (D-Mass.), Một cựu chiến binh Chiến tranh Iraq, cho biết ông không tin rằng những chiếc MiG-29 sẽ tỏ ra hiệu quả khi đối mặt với lực lượng vượt trội của Nga.

Ông nói: “Tất nhiên người Ukraine đang yêu cầu mọi thứ, nhưng có lý do họ yêu cầu vài chục chiếc MiG và hàng trăm tên lửa phòng không. "Đó là một cách hiệu quả hơn để giữ cho bầu trời trong sáng."

Dân biểu Michael McCaul (Texas), đảng viên Cộng hòa cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cũng thừa nhận rằng các hệ thống vũ khí khác “có lẽ hiệu quả hơn”, bao gồm máy bay không người lái tên lửa hỏa ngục và tên lửa phòng không S-300, mà chính quyền Biden đã cung cấp. đến Kyiv. Nhưng ông cũng ủng hộ việc chuyển giao MiG-29, nói rằng sự xuất hiện của họ sẽ giúp Ukraine động viên tinh thần vào thời điểm quan trọng của cuộc chiến.

“Có rất nhiều cuộc tranh luận về giá trị. Tôi nghĩ một cách tượng trưng, ​​nó có ý nghĩa rất lớn đối với Zelensky, ”anh nói. “Nói một cách hình tượng, nó có ý nghĩa rất lớn đối với người dân [Ukraine]

Cuộc tranh luận diễn ra khi các lực lượng Nga leo thang không kích vào một số thành phố lớn xung quanh Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv. Các cuộc tấn công ngày càng nhắm vào các khu vực dân sự, bao gồm các khu chung cư, trường học và bệnh viện.
 
Hôm thứ Tư, một cuộc không kích của Nga đã phá hủy một nhà hát ở Mariupol, nơi hàng trăm thường dân đang trú ẩn khỏi lực lượng của Putin. Để ngăn chặn một cuộc tấn công, họ đã viết từ tiếng Nga có nghĩa là "trẻ em" bằng các chữ cái lớn bên ngoài tòa nhà. Nó không hoạt động.
 
Hôm thứ Tư, Biden đã leo thang cuộc chiến hùng biện chống lại Putin, coi ông ta là tội phạm chiến tranh. Một ngày sau, ông xem lại chủ đề, mô tả tổng thống Nga là một "nhà độc tài giết người." Ông nói: “Sự tàn bạo của Putin và những gì ông ta đang làm và quân đội của ông ta đang làm ở Ukraine là vô nhân đạo.
 
Ngay sau bài phát biểu của Zelensky, Biden đã phát hành thêm 800 triệu đô la viện trợ quân sự mới cho Ukraine.
 
Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo GOP vẫn đang tấn công tổng thống vì những gì họ nói là làm quá muộn. Và “gửi máy bay đi” đã trở thành một tiếng kêu gọi tập hợp giữa các đảng viên Cộng hòa trên Đồi Capitol, nhiều người trong số họ đã bỏ phiếu vào tuần trước chống lại khoản viện trợ nhân đạo và gây chết người trị giá 13,6 tỷ USD cho Ukraine. “Những gì Biden cần làm là cung cấp cho họ những chiếc MiG để họ có thể tạo ra vùng cấm bay của riêng mình,” Trưởng nhóm thiểu số của Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) Cho biết. "Tất cả sự chậm chạp trong hành động đã làm cho toàn bộ tình hình trở nên tồi tệ hơn."
 
Một phần lớn của cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề hậu cần: Không chỉ là liệu có nên chuyển các máy bay Ba Lan vào Ukraine hay không, mà là làm thế nào để làm điều đó mà không gây ra chiến tranh toàn cầu.
 
Cũng có nhiều ý kiến ​​bất đồng về chủ đề đó. “Chúng tôi chuyển giao cho họ cách người Nga chuyển vũ khí cho người Việt Nam, và cách người Nga chuyển vũ khí cho người Triều Tiên: Bạn đặt nó lên một chiếc xe tải, và bạn vượt qua nó, và bạn để họ quyết định xem đó có phải là kẻ thù để xâm lược một Quốc gia NATO, ”Gallego nói.
 
Không phải vậy, Sherman nói, người đã cảnh báo rằng một đoàn xe như vậy sẽ chứng tỏ là một mục tiêu quá dễ dàng đối với các lực lượng Nga. “Bạn không thể đặt một trong những thứ này vào xe tải. Bạn có thể đưa nó vào một loại SuperWide nào đó, nhưng bạn cũng có thể gọi cho Putin và nói cho ông ấy biết chính xác vị trí đặt bom ”, Sherman nói.
 
Sherman và những người khác cũng loại trừ ý tưởng lái máy bay trực tiếp từ một đồng minh NATO, nhưng đề xuất có các chiến lược khác để vận chuyển hàng hóa nhạy cảm. Brown nói: “Nếu bạn khởi động chúng từ một quốc gia NATO, Nga sẽ giải thích đúng rằng đó là một cuộc tấn công của NATO. Ông đề xuất đưa họ bay "từ một quốc gia xa xôi ra khỏi khu vực có thể được Nga đánh giá là mục tiêu rủi ro thấp."
 
Giáo hoàng lên án 'sự lạm dụng quyền lực' của Nga ở Ukraine Biden cảnh báo Bắc Kinh: Không 'hỗ trợ vật chất' cho Nga “Hãy tiếp nhiên liệu trên không để đưa họ vào rạp, nếu đó là điều cần thiết,” anh nói. Giữa các cuộc tranh luận, các nhà lập pháp thất vọng ngày càng sáng tạo hơn với các đề xuất của họ. Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (D-Md.)
 
Cho biết tuần trước, một nghị sĩ Đảng Dân chủ đã đưa ra một cách tiếp cận mới: “Tại sao chúng ta không để chìa khóa trong ổ điện [và] họ có thể vào và lấy cắp chúng.” “Rõ ràng là một bình luận giả mạo,” Hoyer nói. "Nhưng cho thấy sự phức tạp của việc Hoa Kỳ không muốn người của chúng tôi tham gia."