PHÓ TỔNG THỐNG UKRAINE TỪ CHỐI NHẬN VIỆN TRỢ CỦA TRUNG QUỐC, CHO RẰNG PHÍA TRUNG QUỐC ĐÃ KHÔNG CÒN “TUYỆT VỜI VÀ ĐÁNG KÍNH”

PHÓ TỔNG THỐNG UKRAINE TỪ CHỐI NHẬN VIỆN TRỢ CỦA TRUNG QUỐC, CHO RẰNG PHÍA TRUNG QUỐC ĐÃ KHÔNG CÒN “TUYỆT VỜI VÀ ĐÁNG KÍNH”
03/21/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Võ Hữu Nhậm

 
Mới đây phía bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có đề nghị gửi viện trợ tới Ukraine. Tuy nhiên đáp lại yêu cầu gửi viện trợ đó, Phó tổng thống Ukraine là bà Iryna Vereshchuk đã từ chối và đăng một post lên facebook. Trong bài đăng, bà cho rằng phía Trung Quốc không có thiện chí khi gửi “chăn ga gối đệm” vì thứ Ukraine đang cần là hệ thống phòng không.
 
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'Ukraine: TRUNG QUỐC GỬI VIỆN TRỢ CHĂN CHỐNG THẤM, PHÃ TỔNG THỐNG UKRAINE TỪ CHỐI NHẬN VÀ CHO RẰNG TRUNG QUỐC KHÔNG CÒN 'TUYỆT VỜI VÀ ĐÁNG KÍNH' BepewyK Ukraine, omh pads opinion residential quarters omb MOƯỜI ĐÀM PHÁN'Nguyên văn như sau:
 
'Mới đây bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây đã lên tiếng phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine, với lý do vũ khí có thể gây gia tăng thương vong dân sự.
Một đại diện của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Ukraine cần thêm thức ăn và túi ngủ. Trung Quốc nói rằng họ sẽ cung cấp cho chúng ta thức ăn, vật dụng cho trẻ em, túi ngủ và chăn ga chống thấm.
Là một thành viên của chính phủ Ukraine, đây là những gì tôi muốn nói với những người bạn Trung Quốc của chúng ta:
Điều này hoàn toàn không nghiêm túc một chút nào và các bạn không xứng đáng với tư cách là một nhà nước tuyệt vời và đáng kính!
Chăn gối là cái gì vậy? Người Nga đang ném bom các khu dân cư của các thành phố Ukraine. Chúng ta cần hệ thống phòng không để để kiểm soát vùng trời và bảo vệ dân thường của chúng ta. Sao lại gửi chăn ga chống thấm là sao?
Tôi đề nghị phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc tham khảo ý kiến của 160 sinh viên Trung Quốc, những người đã được chúng tôi hỗ trợ sơ tán khỏi vùng hỏa lực của Nga vào tuần trước.
Chúng tôi không cần chăn và gối. Chúng tôi cần vũ khí để bảo vệ đất đai của chúng tôi.
Và chúng tôi kêu gọi phía Trung Quốc ngừng hỗ trợ những người đã và đang ném bom khu dân cư Ukraine!'
 
Nguyên văn bài đăng của bà Phó tổng thống: https://www.fb.com/vereschuk.iryna/posts/1864275943758920