THỬ XEM LẠI TRỌNG LƯỢNG NƯỚC NGA sau 1 tháng tấn chiếm Ukraine

THỬ XEM LẠI TRỌNG LƯỢNG NƯỚC NGA sau 1 tháng tấn chiếm Ukraine
03/22/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

1-   TÂN PHÁT XÍT VLADIMIR PUTIN Ở UKRAINE

Nhưng phép lạ chưa xảy ra thì sau 31 năm mai phục, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã hiện nguyên hình là một tên tân phát xít khi xua quân xâm lược Ukraine vào ngày 24-2- 2022.

Theo nhiều người tiên đoán thì TT Nga Xô Putin muốn thưc hiện giấc mộng cuồng rồ là noi gương Stalin “tái tạo” một Liên bang Xô Viết đã bị cựu Chủ Tịch LBXV Gorbachev xé nát vào năm những năm cuối thập niên 90’s. Nhưng, giấc mộng cuồng rồ của tên tân phát xít Vladimir Putin đã bị chận đứng bởi “một danh hề trở thành chiến binh can trường” là Tổng Thống Volodymyr Zelensky.

Ai đó đã nói: “Thời thế tạo anh hùng”. Câu nói này áp dụng vào Tổng Thống Zelensky không sai vào đâu được. “Chúng tôi, những người Ukraine chiến đấu một mình với kẻ thù hùng mạnh. Những lực lượng mạnh nhất đã chọn giải pháp khoanh tay đứng nhìn”. Những lời tuyên bố của Tổng Thống Ukraine làm cả thế giới thức tỉnh. Cũng như những gì xảy ra trong những ngày đầu chiến tranh ở Ukraine đã thay đổi nhận thức của thế giới.

Quân đội Nga đã chiếm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Điều này chứng tỏ chính quyền Putin còn vượt qua cả Hitler về mức độ man rợ. Sự kiên cường của quân đội Ukraine đã làm phá sản hoàn toàn kế hoạch đắnh nhanh, thắng nhanh của Putin. Ukraine đã từng giờ thay đổi nhận thức thế giới. Lương tri của thế giới văn minh đã thức tỉnh. Khắp nơi trên thế giới người ta hướng về Ukraine, án hành vi xâm lược của nước Nga, biểu tình chống chiến tranh ở khắp nơi trên thế giới.

NGUYỄN THIẾU NHẪN

 

2-   DUYỆT LẠI TRỌNG LƯỢNG NƯỚC NGA

 

Putin dọa ném bom nguyên tử

Trọng Dân

 

 Từ Xô Viết đến Nga

Thời Nga Hoàng đất nước không văn minh bằng Anh, Pháp vì vẫn còn chế độ nông nô. Tháng 2/1917 nhà lãnh đạo Kerensky một chính quyền tư sản lật đổ Nga Hoàng, tới tháng 10/1917 Lenine cướp chính quyền lật đổ Kerensky lập nên một chính quyền vô sản mà ta thường nghe gọi là Cách Mạng tháng 10. Lenine không lật đổ Nga Hoàng như người ta tưởng mà chỉ cướp lại chính quyền từ tay một chính quyền tư sản, nước Nga một đất nước vĩ đại, rộng rãi bao la đã bị dầy vò xâu xé vì chiến tranh cách mạng.

Theo đúng lý thuyết Marx, Cách mạng Xã Hội Chủ Nghĩa phải diễn ra tại các nước tư bản, công nghiệp như Đức, Anh..vì họ có nhiều xưởng máy để sản xuất ra nhiều của cải vật chất tiến lên làm ăn nhớn XHCN. Nhưng cách mạng lại diễn ra tại Nga, một đất nước nông nghiệp lạc hậu, sau đó tại Trung Hoa, Việt Nam, Cu Ba.. những nước nghèo đói kiết xác, nông vi bản.

Những nước nghèo đói lạc hậu, thối nát là những miếng mồi ngon cho Cộng Sản. Lenine chết năm 1924, Staline lên thay, người ta thường nói Staline con người thép, với chính sách hà khắc để tiến lên XHCN ông ta đã làm đổ máu khoảng mười triệu người, đất nước đã trải qua thời kỳ tắm trong máu. Staline mất năm 1953, Khrushchev lên thay từ 1953 tới 1964 bị lật đổ,  Brezhnev lên thay từ 1964 cho tới khi chết cuối năm 1982, Andropov lên thay từ 11/1982 tới 2/1984 thì chết, Chernenko lên thay và cầm quyền 13 tháng thì chết bệnh 1985, Gorbachev lên thay và thực hiện rất nhiều chính sách đổi mới, cuối cùng bãi bỏ XHCN.

Yeltsin kế vị Gorbachev, tháng 6/1991 ông được bầu làm Tổng Thống Xô Viết, dưới thời Gorbachev và Yeltsin kinh tế suy thoái do con đường ăn mày XHCN để lại. Putin kế vị Yeltsin, đầu năm 2000 ông được bầu làm Tổng Thống vì có công cứu vãn nền kinh tế nhờ khai thác năng lượng và bán dầu thô, Putin trở lại chính sách độc tài, ca ngợi thời Sô Viết, ông ta sẽ làm Tổng Thống suốt đời y như Staline, Brezhnev làm Tổng bí thư cho tới chết. Putin muốn trở lại con đường ăn mày XHCN…

Ông ta bắt đầu gây chiến với Ukraine từ 2014 khi chính quyền thân Nga bị lật đổ, Putin chiếm bán đảo Crimee bị Tây phương trừng phạt kinh tế khốn đốn một thời gian dài.

Chó sủa mà không cắn

Người Hoa nói “khuyển phệ nhi bất giảo” chó sủa nhưng không cắn.

Ngay từ năm 2014 Nga đã lấy bom nguyên tử dọa Mỹ khi bị TT Obama trừng phạt kinh tế vì chiếm bán đảo Crimee. Báo, đài của họ nói Nga là nước duy nhất trên thế giới có thể biến nước Mỹ thành tro bụi. Nếu có chiến tranh lớn, họ sẽ bắn đầu đạn nguyên tử vào hai địa điểm chính là Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc. Mỹ là nước duy nhất đã xử dụng bom nguyên tử năm 1945, là nước đầu tiên nghiên cứu chế tạo ra bom nguyên tử, các nước khác hoặc ăn cắp tài liệu Mỹ, hoặc được Mỹ giúp tài liệu. Từ 1945 đến nay có khoảng 7 nước đã chế tạo và có bom nguyên tử. Năm 1949 Nga có bom nguyên tử nhờ ăn cắp tài liệu của Mỹ.

Thập niên 60 báo đăng một bản tin cho rằng nay chỉ cần có tiền là chế tạo được bom nguyên tử. Thực ra các nước có bom nguyên tử chỉ để dọa đối phương vì tầm phá hoại và sát hại của nó vô cùng lớn lao. Bom nguyên tử nay đã được thử và công nhận là mạnh hơn quả bom đã ném ở Nhật tới 2,000 lần (1). Bởi thế các nước lóc nhóc như Bắc Hàn đã chế tạo bom Nguyên tử từ 2006, thời Kim Chính Nhật khoảng 45 đầu đạn chỉ để hù dọa các nước khác, như Iran thường hăm dọa Tây Phương sắp chế tạo thành công bom Nguyên tử … hăm dọa là vũ khí của kẻ yếu.

Các quốc gia có loại vũ khí giết người hàng loạt này thường giữ bí mật, nên tin tức về bom Nguyên tử cũng chỉ là tương đối, nay 7 nước hiện có bom Nguyên tử (2) gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Cộng, Ấn độ, Pakistan, Bắc Hàn, Do Thái. Trong đó 90% đầu đạn do Mỹ hoặc Nga (more than 90% are owned by either Russia or The United States)

Hỏa lực Nguyên tử năm 2021 vào khoảng 13,080 quả bom, khoảng 30% được bố trí lực lượng sẵn sàng:

Riêng về Mỹ từ 1945 đến 1996 chính phủ Mỹ đã chi ra 9 ngàn 610 tỷ (tiền ngày nay) để chế tạo, bảo trì, thí nghiệm … bom Nguyên tử, ước lượng Mỹ đã chế tạo hơn 70,000 đầu đạn NT từ 1945, nhiều hơn số đầu đạn của các nước có bom NT cộng lại (3), nay hủy bỏ nhiều sau khi đã tài giảm binh bị với Nga, chỉ còn chưa tới 10%.

Mỹ có bom Nguyên tử từ năm 1945, có 5,500 đầu đạn, bố trí 1,357

Nga có bom 1949 do ăn cắp tài liệu Mỹ, có 6,257 đầu đạn, bố trí 1,451

Anh, có bom 1952, có 225 đầu đạn, bố trí 120.

Pháp có bom 1960, có 290 đầu đạn bố trí 280.

Trung Cộng có bom năm 1960, có 350 đầu đạn, không rõ việc bố trí

Ấn Độ có bom 1974, có 160 đầu đạn, không rõ bố trí

Pakistan có bom 1998, có 15 đầu đạn, không rõ bố trí

Bắc Hàn có bom 2006, có 45 đầu đạn, không rõ bố trí

Do Thái, có trong khoảng từ 75 tới 400 đầu đạn, người ta ước lượng họ có 90 đầu đạn nhưng Do Thái không tự nhận mình có bom NT.

Hơn một tuần sau khi tiến vào Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã dọa mọi người: Nếu chiến tranh Thế giới thứ ba bùng nổ thì sẽ là chiến tranh nguyên tử. Putin thì luôn miệng dù dọa Tây phương, thậm chí ông ta còn diễn kịch đặt lực lượng nguyên tử trong tình trạng báo động cao, các chuyên gia quốc phòng lo lắng về tấn thảm kịch sẽ sẩy ra. Các trang mạng tiếng Việt cũng như đài phát thanh Việt Nam Hải ngoại hiện đang hướng dẫn đồng bào cách sống sót khi có bom nguyên tử bắn tới.

Nhiều bản tin nói Putin sẽ đánh mạnh để chiếm cho được Thủ đô Kiev của Ukraine rồi dựng lên một chính quyền tay sai, chính phủ Mỹ đang sợ họ sử dụng vũ khí giết người hàng loạt như bom hóa học hay bom hơi ngạt. Cũng nhiều bản tin nói ngược lại, họ cho biết quân Nga vào các thành phố lớn ở Ukraine nhất là Kiev bị phục kích đánh tơi bời, hàng trăm xe tăng và xe tiếp liệu bị đốt cháy.

Nhưng một điều không thể chối cãi được là vũ khí và tiếp liệu của Nga quá lạc hậu, cũ kỹ nên cuộc chiến đã diễn gần một tháng rồi mà không thấy chút ánh sáng cuối đường hầm, nay chỉ có dọa thôi. Năm ngoái 2021 Ngân Sách Quốc Phòng của Nga chỉ có 42 tỷ đô (Mỹ 740 tỷ) thì lấy đâu ra để bảo trì và chế tạo. Sau Thế chiến thứ hai có một vũ khí mới xuất hiện đó là Bom Nguyên Tử, vũ khí cũ như máy bay, tầu thủy, xe tăng, đại bác, đại liên…được gọi là Vũ khí cổ điển. Trên thực tế Mỹ là nước đầu tiên và duy nhất xử dụng bom Nguyên tử trong chiền tranh năm 1945, hồi đó chỉ một mình Mỹ có loại vũ khí này. Bây giờ như đã nói có tổng cộng 7, 8 nước đã có bom Nguyên tử, không ai dám xử dụng vì nó mạnh hơn hai quả bom đã thả xuống Nhật gấp 2,000 lần, bụi phóng xạ ảnh hưởng tới sinh mạng nhiều người.

Từ 1945 tới 1949 Mỹ có thể san bằng nước Nga vì chưa có bom nguyên tử mặc dù đã ngầm đối đầu với Chú Sam, người Mỹ chỉ tự vệ, họ bị Hải Quân Nhật tấn công Trân Châu Cảng tháng 12/1941 rồi mới đánh lại, trong khi họ đem 80% lực lượng qua Âu châu chỉ để 20% lực lượng tại Thái Bình Dương nhưng cũng đủ đè bẹp Đế quốc Nhật.

Tôi có đọc một bài trong tờ Reader’s Digest nói về việc xử hai nhà Hóa học Mỹ gốc Nga đã bán tài liệu cho Sô Viết. Trong phiên xử người ta lên án hai nhà bác học này đã giúp Nga có bom Nguyên tử vì thế Nga không còn sợ Mỹ và đã gây lên cuộc chiến Triều Tiên từ giữa năm 1950 tới giữa năm 1953 khiến có gần 40 ngàn lính Mỹ đã thiệt mạng.

Luận điệu Putin nói y như trẻ con khi dọa sử dụng bom Nguyên tử, nay đầu đạn còn bao nhiêu quả có thể sử dụng được? vũ khí cổ điển và tiếp liệu đã quá lạc hậu tồi tàn như vậy thì vũ khí Nguyên tử được bao nhiêu mà đòi hăm dọa? Từ cuối thập niên 60 Mỹ đã có hệ thống lá chắn để ngăn ngừa đầu đạn hỏa tiễn phóng từ ngoài tới, không dễ gì mà bắn vào Mỹ, nói cho vui thì được. Ngân Sách Quốc Phòng của Mỹ năm 2021 là 740 tỷ còn nhiều hơn NSQP của 9 nước đứng đầu thế giới (Top Ten) cộng lại 536 tỷ (Nga, Trung Cộng, Ấn, Nhật, Nam Hàn, Pháp, Anh, Brezil, Pakistan). Phải có nhiều tiền thì Quốc phòng mới vững mạnh.

Putin làm như ông ta muốn bắn hỏa tiễn lúc nào cũng được, những vũ khí giết người hàng loạt như vậy phải bàn thảo với Hội đồng Tướng lãnh, khi ấy đất nước đã bị san bằng rồi. Sau Thế chiến Thứ hai 4 năm Nga mới đánh cắp tài liệu Mỹ để chế bom Nguyên tử, trong khoảng thời gian từ 1945 tới 1949 Mỹ có thể san bằng nước Nga nhưng họ không làm mà chỉ tự vệ.

Kết luận

Giới quân sự Mỹ đánh giá vũ khí và hệ thống tiếp liệu của Nga tồi tệ vì họ không có nhiều nhiều tiền để canh tân và cải tiến hỏa lực, kinh tế gặp khó khăn do các nước Thuộc địa cũ và các nước Chư hầu Đông Âu rút bỏ Liên bang Xô Viết. Tin chính thức trên Yahoo cho thấy Nga đang nhờ Trung Cộng giúp viện trợ vũ khí cho họ trong trận chiến này trong khi Mỹ đã cảnh cáo Tầu đỏ nếu giúp hỏa lực cho Nga sẽ bị trừng phạt kinh tế. Bệ rạc đến thế cũng hết nước nói.

Họ Tập đâu có chịu đứng chung với thằng ngu để cùng chết chung với hắn, có bản tin cho biết Tập Cận Bình lo âu vì cuộc đánh chiếm Đài Loan sẽ khó khăn như Nga chiếm Ukraine và đã quả quyết với TT Biden để Mỹ yên tâm.

Nay Tổng Sản Lượng Tầu (16 ngàn tỷ) đứng thứ hai trên thế giới sau Mỹ (22 ngàn tỷ), trong khi TSL Nga đứng thứ 11 (1,660 triệu) dưới Nam Hàn một bậc. Bây giờ Putin mới chịu tỉnh giấc Nam Kha, ba mươi năm mũ cao áo dài, tỉnh dậy thì nồi kê chưa chín. Nhiều người vẫn tưởng Nga là một siêu cường ngang ngửa Mỹ, trong khi chính Putin đã mắc cở nên đem Nguyện tử ra hù cho đỡ tủi.

Ukraine cho biết có 13 ngàn lính Nga bị giết trong cuộc giao tranh, trong đó có 5 ông Tướng. Họ không thể dấu chuyện năm ông lớn trong quân đội Nga tử trận vì phải làm lễ truy điệu linh đình. Người dân Nga nay biểu tình chống đối đòi chấm dứt chiến tranh vì chồng con của họ chết trận nhiều. Nay phía Putin họp với Ukraine để thỏa thuận ngưng bắn, họ đòi Ukraine phải đầu hàng và giữ trung lập, ngu xuẩn đến thế thì thôi, đã thua chạy cong đuôi còn đòi hỏi quá cao nhưng dù sao ta thấy Putin ở thế yếu tính chuyện rút bỏ dù phải chịu mất mặt.

Cuộc khủng hoảng Bắc Hàn năm 2017 và 2018 cho thấy Hoa Kỳ dù biết chắc Bắc Hàn có bom nguyên tử người ta cũng sẽ sẵn sàng đánh. Tháng 8, và tháng 10/2017 hai bên căng thẳng, Kim Jong Un đe dọa bắn hỏa tiễn vào đảo Guam, Mỹ đưa ba Hàng Không Mẫu Hạm và nhiều tầu chiến tới vịnh Bắc Hàn. Kim Jong Un nhượng bộ để không bị bom đạn trút ồ ạt xuống đất nước, ông ta xin tham dự Thế Vận Hội mùa đông tại Nam Hàn.

Một tuần sau đó các vị Đô Đốc trên Hạm đội tiết lộ giờ phút hồi hộp khi họ chờ lệnh của Tổng Tư Lệnh để bắn như mưa bấc xuống đất Bắc Hàn, dù biết chắc Bắc Hàn có bom nguyên tử từ 2006 người Mỹ vẫn sẵn sàng đánh, điều này chứng tỏ đối với Mỹ bom Nguyên tử chẳng là cái gì. Dọa nạt chỉ là vũ khí của kẻ yếu, bây giờ người Mỹ không để ý tới lời đe dọa của Putin.

Trong một bài trong tập sách nhỏ The great military battles nói về 10 trận đánh lớn nhất thế giới, trận mở đầu sách là trận Bá Linh, tác giả bài viết cho thấy Hitler điên rồ, khi quân Đức thua và tháo chạy về ông ta cho giật sập tất cả đường xá, dinh thự, đền đài, nhà thương trường học… trong địa phận nước Đức vì cho rằng chế độ Quốc Xã không còn, nước Đức không còn. Hitler điên nhưng điên khôn, Putin điên nhưng ngu xuẩn, trong khi Hitler chuẩn bị chiến tranh từ khi mới cầm quyền từ 1933, vũ khí của quân Đức tối tân và bằng vũ khí của Anh, Pháp, Ba Lan, Nga cộng lại (theo báo Sputnik Nga, bằng tiếng Pháp bán tại Saigon 1979)  thì nước Nga bây giờ vũ khí và tiếp liệu quá lạc hậu mà đòi đánh với khối NATO. Trong khi quân Đức chỉ đánh chiếm các nước nhỏ Bỉ, Hòa Lan, Pháp…có vài tuần, vài tháng thì quân Nga đánh chiếm một nước nhỏ Ukraine mà lính chết như rạ, đã một tháng chưa đến đâu. Đức Quốc Xã trong vài tháng chiếm được nhiều nước, họ vơ vét bóc lột cật lực nên không sợ bị cấm vận, nay Putin chiếm một nước bé tí chưa xong lại bị cả thế giới chửi và trừng phạt kinh tế thì có đứng vững nổi hay không?

Nga đã mất mười lăm nước thuộc địa và các nước XHCN Đông Âu nên phải giao dịch với Thế giới Tự do, một khi đã vào quỹ đạo này không thể ngang tàng làm trời làm đất được. Thập niên 60, 70 GDP Nga được ước lượng bằng một nửa (1/2) hay một phần ba (1/3) của GDP Mỹ (4), nay GDP Nga đứng thứ 11, dưới Nam Hàn vì mất hết thuộc địa và các nước chư hầu CS Đông Âu. Diện tích Nga thời Nga Hàng và thời Xô Viết là 22 triệu rưỡi km2, bằng 1/6 trái đất (5), nay chỉ còn 17 triệu km2 vì các nước thuộc địa cũ đòi độc lập (Wikipedia- Russia) chỉ bằng 1/8.7 trái đất (diện tích trái đất 149 triệu km2, không kể biển), tuy nhiên diên tích nước Nga vẫn rộng nhất thế giới (6).

Dân số Nga nay chỉ còn một nửa (145 triệu), đất đai, kinh tế đều tụt hạng nhưng Putin vẫn tưởng ta đây siêu cường một cách ngu xuẩn. Bị cả thế giới trừng phạt về kinh tế, các Ngân Hàng chính của Nga tại Tây Phương bị đóng băng, phong tỏa, tiền Nga mất gía 70% y như giấy lộn… thực phẩm khan hiếm người dân Mạc Tư Khoa lo âu biểu tình phản đối. Chính phủ cho cảnh sát bắt giam 5,000 người, kinh tế thời bình đã không khá, không sản xuất được món hàng xuất khẩu nào trong khi hàng Nhật, Nam Hàn, Đài Loan ..  bán đầy ra khắp nơi Âu, Á …

Sở dĩ Putin được dân bầu lên làm Tổng Thống năm 2,000 vì ông có công cứu nền kinh tế đang đi vào con đường ăn mày, Putin cho khai thác dầu, khí đốt, năng lượng …vực dậy nền kinh tế. Nay Putin muốn làm Tổng Thống suốt đời nhưng trước sự chán nản tuyệt vọng của người dân, tham vọng của ông ta còn đứng vững hay không?

Từ thời cách mạng tháng mười đến nay Nga bị cai trị bởi giới lãnh đạo độc tài uống máu người không tanh. Đất nước rộng mênh mông bát ngát, một dân tộc bị dầy vò sâu xé vì chiến tranh cách mạng. Hồi Thế Chiến bị Đức Quốc Xã sang đập cho một trận nên thân, Staline lãnh đạo Nga chống Đức 4 năm trời với cái giá quá cao: 20 triệu người bị giết, trong đó một nửa là dân, một nửa lính (báo Liên Xô sau 30/4/75 tại Saigon), theo tài liệu Tây phương số người Nga thiệt mạng trong Thế chiến là 27 triệu (7). Riêng lính Nga chết trong trận Stalingrad là nửa triệu, nhiều hơn số lính Mỹ chết trong Thế chiến thứ Hai tại Âu Châu cũng như cả tại mặt trận Thái Bình Dương (hơn 400 ngàn). Mạng người tại các nước CS rẻ như bèo và bây giờ nước Nga lại bị dầy vò sâu xé vì chiến tranh cách mạng.

Bản tin mới nhất của Ukraine cho biết hiện quân Nga chưa chiếm được một thành phố lớn nào mặc dù có bắn phá dữ dội bằng hỏa tiễn và phi pháo, chúng thường bắn vào nhà thương, khu dân cư để gây náo loạn. Trước tinh thần bất khuất của người Ukraine khiến Nga đã tốn kém và thiệt hại nhiều nhân mạng, Putin muốn phát điên lên nhưng không biết giải pháp nào cho hợp lý.

Putin thua trên tất cả mọi phương diện chính trị, kinh tế, quân sự: bị cả thế giới chửi vì cuộc xâm lăng bẩn thỉu, bị Tây phương trừng phạt nặng và đa diện, hệ thống Ngân hàng lớn của Nga bị tê liệt tại các nước tân tiến, cuộc xâm lăng chưa thấy chút ánh sáng cuối đường hầm. Vũ khí quá tồi tệ, lạc hậu của Nga không thể đương đầu với một nước nhỏ bé được Mỹ và NATO  giúp đỡ súng đạn. Putin cho cả thế giới biết Nga không phải là một siêu cường như họ tưởng.

Putin chẳng dọa được ai nên Trung cộng hết hy vọng đánh chiếm Đài Loan, Bắc Hàn, Iran.. kỳ này êm  re…dù đã có bom Nguyên tử hay “sắp có “

NSQP của Mỹ 2021 là 740 tỷ, gấp 17 lần Nga, GDP gấp 13 lần Nga, dân số hơn gấp hai Nga … nghĩa là so với Mỹ, Nga nay chẳng có gì đáng nói. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga 16/6/2021 do TT Biden và TT Putin chủ trì tại Geneve, Putin ngồi vắt chân chữ ngũ ngang hàng Tổng Thống Đế quốc. Putin muốn thế giới phải coi Nga như siêu cường mặc dù Nga chỉ là con số không so với Mỹ.

Năm 1956 nhân vụ khủng hoảng kênh đào Suez, Thủ Tướng Nga Khrushchev giận dữ đề nghị với Mỹ:

“Kể từ nay mọi việc trên thế giới sẽ chỉ do Mỹ và Nga giải quyết, sẽ không liên can gì đến những nước không có bom nguyên tử (ý nói Pháp) hoặc chỉ có một ít bom nguyên tử (ý nói Anh)”

Nhưng cái thời oanh liệt chọc trời khuấy nước ấy nay còn đâu? Putin vẫn muốn làm sống lại chút hư danh ấy, ông vẫn tiếc nhớ cái thời oanh liệt của Sô Viết trước đây.

Nhưng thuở ấy nay còn đâu? có chăng chỉ còn lại một tiếng vang, vang bóng một thời …

Trọng Đạt