Tổng thống Biden và các đồng minh của Hoa Kỳ sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Tổng thống Biden và các đồng minh của Hoa Kỳ sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga
03/22/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết hôm thứ Ba rằng Tổng thống Biden và các đồng minh của Hoa Kỳ sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine khi tổng thống công du Brussels vào cuối tuần này.

“Ông sẽ cùng các đối tác của chúng ta áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga và thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện có để trấn áp hành vi trốn tránh và đảm bảo thực thi mạnh mẽ”, ông Sullivan nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Sullivan từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các biện pháp trừng phạt cụ thể, nói rằng ông sẽ không nhận được trước thông báo sẽ được đưa ra cùng với các đồng minh của Hoa Kỳ vào thứ Năm.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các biện pháp sẽ liên quan đến việc thực thi các lệnh trừng phạt hiện tại bằng cách "đảm bảo rằng có nỗ lực chung để ngăn chặn hành vi trốn tránh, ngăn chặn các lệnh trừng phạt, đối với bất kỳ nỗ lực nào của bất kỳ quốc gia nào nhằm giúp Nga về cơ bản làm suy yếu, suy yếu hoặc vượt qua các lệnh trừng phạt."

Biden dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp khẩn cấp của NATO, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy (G-7) khác và phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Châu Âu vào thứ Năm tại Brussels. Ông cũng sẽ đến Ba Lan và gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào ngày hôm sau.

Sullivan cũng nói rằng Biden sẽ công bố một hành động chung mới nhằm tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu cũng như những đóng góp mới của Hoa Kỳ trong phản ứng nhân đạo đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Hàng triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa của họ trong chiến tranh, nhiều người trong số họ đã vượt qua nước láng giềng Ba Lan. Không rõ liệu Biden có gặp gỡ những người tị nạn khi ông đến thăm Ba Lan vào thứ Sáu hay không.

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trừng phạt đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu từ gần 4 tuần trước. Các biện pháp này bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng và giới tài phiệt Nga và loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống ngân hàng quốc tế SWIFT.

Biden cũng đã cấm nhập khẩu dầu và khí đốt trong nước của Nga, một bước mà châu Âu không tham gia vì phụ thuộc vào năng lượng của Nga.