Anatoly Chubais là cố vấn tối cao của Putin vừa mới từ chức

Anatoly Chubais là cố vấn tối cao của Putin vừa mới từ chức
03/23/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

image.png

Putin adviser Anatoly Chubais quits and leaves Russia over invasion of Ukraine

 

Anatoly Chubais là cố vấn tối cao của Putin vừa mới từ chức hôm thứ Tư, sau đó rời Nga và hiện giờ đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông là cố vấn cao nhất của chính phủ về quan hệ với các tổ chức quốc tế vì sự phát triển bền vững. Lý do ông từ chức là do sự phản đối cuộc chiến của Putin ở Ukraine. Điện Kremlin đã xác nhận tin này. 
 
Chubais được biết đến nhiều nhất với tư cách là kiến trúc sư của kế hoạch tư nhân hóa gây tranh cãi của Nga vào những năm 1990, giúp tạo ra nền kinh tế thị trường của đất nước nhưng cũng tập trung khối tài sản khổng lồ vào tay một nhóm các nhà tài phiệt giàu có.

Từng là chánh văn phòng dưới thời Boris Yeltsin, Chubais đã tiến cử Putin cho vị trí phó tổng tham mưu trưởng đầu tiên của ông tại Điện Kremlin vào năm 1997, vài năm trước khi ông trở thành người kế nhiệm Yeltsin.

Nhà kinh tế này từng giữ một số vai trò trong chính phủ trong suốt những năm 2000, bao gồm cả người đứng đầu công ty nhà nước Rusnano. Ông được bổ nhiệm là đặc phái viên khí hậu của Putin vào năm 2020.

Trong những năm nắm chính quyền, Chubais đã tự khẳng định mình là một người sống sót chính trị hoàn hảo, duy trì vai trò trong chính phủ Nga bất chấp các đường lối tự do của mình và sự tức giận kéo dài về nỗi đau của các cải cách kinh tế của chính phủ Yeltsin.

Tuy nhiên, sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng trước, ông bắt đầu thể hiện những dấu hiệu bất bình, đăng hình ảnh của chính trị gia đối lập Boris Nemtsov đã bị giết và của nhà kinh tế tự do Yegor Gaidar, người đã cảnh báo về sự nguy hiểm của tham vọng đế quốc dưới thời Putin.

“Trong các lập luận của chúng tôi về tương lai của Nga, tôi không phải lúc nào cũng đồng ý với ông ấy,” Chubais viết. “Nhưng có vẻ như Gaidar hiểu rõ rủi ro chiến lược hơn tôi, và tôi đã sai.”
 
Mặc dù rất nhiều quan chức hiện tại hoặc cựu quan chức Điện Kremlin muốn lên tiếng phản đối chiến tranh, nhưng ai cũng lo cho số phận của mình cho nên không ai dám công khai lên tiếng. Cứ quan sát vào cuộc họp tại điện Kremlin khi họ bỏ phiếu chấp thuận hai vùng lãnh thổ ở Donbass được tự trị, Putin thì ngồi cách thật xa những người kia và họ khúm núm ngồi im re như những đứa học trò lớp ba. Điều này cho thấy họ sợ nhà độc tài Putin đến mức nào vì ai cũng biết Putin sẽ dùng chính sách tàn bạo giết người bị miệng trong dòng máu của hắn ta như thời hắn còn là KGB của cộng sản xô viết. Tuy nhiên, cũng có một vài người bất chấp nguy hiểm tính mạng vẫn lên tiếng. Trong số đó, Arkady Dvorkovich, cựu cố vấn kinh tế của Dmitry Medvedev, phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga và cựu tổng thống, đã lên án chiến tranh trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Mother Jones tuần trước, nói: “Chiến tranh là điều tồi tệ nhất mà người ta có thể phải đối mặt trong cuộc đời. … Suy nghĩ của tôi là với thường dân Ukraine. ” Sau câu nói đó, ông ta tức thì bị sa thải ra khỏi chính phủ.
 
Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm thay đổi thế giới một cách đột ngột. Hàng triệu người đã bỏ trốn. Một bức màn sắt mới đang được buông xuống. Chiến tranh kinh tế ngày càng ảnh hưởng khốc liệt, khi xung đột quân sự leo thang và thương vong dân sự gia tăng. Putin với tham vọng là chiếm đóng những vùng lãnh thổ thuộc các khu vực miền Đông rồi ép dân Ukraine phải nói tiếng Nga, xài tiền Rub của Nga thay vì tiền Ukraine. Sau đó Putin sẽ thay thế các viên chức chính phủ các vùng đó bằng những người gốc Nga thân Putin và họ đồng hóa và sáp nhập những vùng đó thành ra nước Nga cũng như Putin đã làm ở bán đảo Crimea. Nhưng Putin không ngờ là sức phản kháng mãnh liệt của người dân Ukraine và sự hỗ trợ tối đa từ phương Tây cho dù Putin tính mánh mung cách mấy cũng không bằng trời tính. Putin và quân đội của ông ta hiện giờ đang phải trải rộng trên nhiều mặt trận cho nên họ đang thiếu thốn từ mọi mặt như thức ăn, nhiên liệu và ngay cả đạn dược...nhưng quan trọng nhất cho việc cầm quân là tinh thần sa sút của quân đội vì phương Tây đã cung cấp cho Ukraine những thiết bị điện tử tối tân nhất vì vậy quân đội Ukraine biết rất rõ sự liên lạc và di động của quân Nga cho nên họ đã tiêu diệt rất nhiều tướng lãnh Nga.
 
Sự ra đi của Anatoly Chubais có lẽ là hồi chuông báo tử cho chính quyền bá đạo của Putin vì ngay cả những người thân tín nhất đã giúp ông ta có được uy quyền như ngày nay cũng không chấp nhận chính sách xâm lăng tàn bạo không có lối thoát của Putin. Tôn Tử đã nói từ ngàn xưa là đánh dễ, rút khó và chiếm dễ nhưng giữ càng khó hơn.
 
It's about time for Putin to listen to the voice of the people and do the right thing, rather than follow his selfish ambitions. Countless people - both Ukrainians and Russians alike - are suffering because of his heartless decisions. (Đã đến lúc Putin hãy lắng nghe tiếng nói của dư luận và làm điều đúng đắn, thay vì làm theo những tham vọng ích kỷ của mình. Vô số người - cả người Ukraine và người Nga - đều đau khổ vì những quyết định nhẫn tâm của ông.)
 
Linda Nguyễn