Lực lượng không quân Ukraine chống lại chiến đấu cơ của Nga như thế nào

Lực lượng không quân Ukraine chống lại chiến đấu cơ của Nga như thế nào
03/23/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


 
Andy Van theo Maria Varenikova và Andrew E. Kramer
Thứ 4, ngày 23 tháng 3 năm 2022
 
Andriy, a Ukrainian Air Force pilot."Every time when I fly, it's for a real fight," he says. ((Brendan Hoffman/The New York Times)
Andriy, một phi công của Lực lượng Không quân Ukraine. "Mỗi khi tôi bay, đó là một cuộc chiến thực sự", anh nói. ((Brendan Hoffman / The New York Times)
 
LVIV, Ukraine - Mỗi đêm, các phi công Ukraine như Andriy lảng vảng trong nhà chứa máy bay không được tiết lộ, chờ đợi, chờ đợi, cho đến khi sự căng thẳng bị phá vỡ bằng một khẩu lệnh chỉ một từ được hét lên: “Không quân!”
 
Andriy lao vào chiếc máy bay phản lực siêu thanh Su-27 của mình và vội vàng chạy về phía phi đạo, lên không trung càng nhanh càng tốt. Anh ta cất cánh nhanh đến nỗi anh ta chưa biết nhiệm vụ của mình trong đêm, mặc dù bức tranh toàn cảnh luôn giống nhau - đưa cuộc chiến đấu với một lực lượng không quân Nga vượt trội về quân số nhưng đã không giành được quyền kiểm soát. bầu trời Ukraine.
 
Andriy, một phi công của lực lượng không quân Ukraine, với điều kiện được phép phỏng vấn, không được phép cung cấp họ hoặc cấp bậc của mình cho biết: “Tôi không thực hiện bất kỳ cuộc kiểm soát nào. "Tôi chỉ cần cất cánh."
 
Gần một tháng sau cuộc giao tranh, một trong những bất ngờ lớn nhất của cuộc chiến ở Ukraine là việc Nga không thể đánh bại lực lượng không quân Ukraine. Các nhà phân tích quân sự đã dự đoán các lực lượng Nga sẽ nhanh chóng phá hủy hoặc làm tê liệt hệ thống phòng không và máy bay quân sự của Ukraine, nhưng điều này đã không xảy ra. Thay vào đó, các trận không chiến kiểu "Top Gun", hiếm gặp trong chiến tranh hiện đại, giờ đang hoành hành trên cả đất nước.
 
Andriy, 25 tuổi và đã thực hiện 10 nhiệm vụ trong chiến cuộc cho biết: “Mỗi khi tôi bay, đó là một cuộc chiến thực sự. “Trong mọi cuộc chiến với máy bay phản lực của Nga, không có sự bình đẳng. Họ luôn có những chiếc máy bay nhiều gấp 5 lần trên không.
Footage released by Ukrainian authorities shows
 
Save A Life GIF
Ảnh Động Andy Van
 
Thành công của các phi công Ukraine đã giúp bảo vệ các binh sĩ Ukraine trên mặt đất và ngăn chặn các cuộc ném bom rộng hơn vào các thành phố, vì các phi công đã đánh chặn một số tên lửa hành trình của Nga. Các quan chức Ukraine cũng cho biết quân đội nước này đã bắn rơi 97 máy bay của Nga. Con số đó không thể được xác minh, nhưng những mảnh vụn còn sót lại của máy bay chiến đấu Nga đã rơi xuống sông, đồng ruộng và nhà cửa.
 
Lực lượng không quân Ukraine đang hoạt động trong tình trạng gần như hoàn toàn bí mật. Các máy bay chiến đấu của họ có thể bay từ các dải trên không ở miền tây Ukraine, những sân bay bị ném bom nhưng vẫn giữ đủ phi đạo để cất cánh hoặc hạ cánh - hoặc thậm chí từ đường cao tốc, các nhà phân tích cho biết. Chúng đông hơn rất nhiều: Nga được cho là bay khoảng 200 phi vụ mỗi ngày trong khi Ukraine bay từ 5 đến 10 phi vụ.
 
Các phi công Ukraine có một lợi thế. Ở hầu hết đất nước, máy bay Nga bay qua lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát, họ có thể di chuyển hỏa tiễn phòng không để quấy rối - và bắn hạ máy bay.
 
Yuriy Ihnat, phát ngôn viên của lực lượng không quân Ukraine cho biết: “Ukraine đã hoạt động hiệu quả trên bầu trời bởi vì chúng tôi hoạt động trên đất của chúng tôi. "Kẻ thù bay vào không phận của chúng tôi đang bay vào khu vực của hệ thống phòng không của chúng tôi." Ông mô tả chiến lược này giống như việc dụ máy bay Nga vào bẫy phòng không.
 
Dave Deptula, hiệu trưởng Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Mitchell và là người lập kế hoạch tấn công chính cho chiến dịch Bão táp sa mạc ở Iraq, cho biết màn trình diễn ấn tượng của các phi công Ukraine đã giúp họ khắc phục những bất lợi về quân số. Ông cho biết Ukraine hiện có khoảng 55 máy bay chiến đấu đang hoạt động, một con số đang giảm dần do các vụ bắn rơi và hỏng hóc cơ khí, vì các phi công Ukraine đang "nhấn mạnh chúng để đạt hiệu suất tối đa."
 
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã nhiều lần kêu gọi các chính phủ phương Tây bổ sung lực lượng không quân Ukraine và yêu cầu NATO thực thi vùng cấm bay trên cả nước, một bước đi mà các nhà lãnh đạo phương Tây từ chối thực hiện. Slovakia và Ba Lan đã cân nhắc gửi các máy bay chiến đấu MiG-29, loại máy bay mà các phi công Ukraine có thể bay với các khóa huấn luyện bổ sung tối thiểu, nhưng vẫn chưa có sự chuyển giao nào được thực hiện.
 
"Quân đội Nga đã bắn gần 1000 hỏa tiễn vào Ukraine, vô số bom", Zelenskyy nói trong một bài phát biểu trước Quốc hội vào ngày 16 tháng 3, kêu gọi thêm máy bay. "Và bạn biết rằng chúng cần tồn tại, và bạn có chúng, nhưng chúng ở trên trái đất, không phải ở Ukraine - trên bầu trời Ukraine."
 
Deptula cho biết việc chuyển các máy bay phản lực này vào Ukraine là rất quan trọng. “Nếu không có tiếp tế,” ông nói, “họ sẽ hết máy bay trước khi hết phi công.”
 
Máy bay không người lái phi công cũng là một công cụ trong kho vũ khí của quân đội Ukraine nhưng không phải trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát không phận. Ukraine sử dụng máy bay không người lái vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, Bayraktar TB-2, một loại máy bay cánh quạt, có hiệu quả chết người trong việc tiêu diệt xe tăng hoặc pháo binh trên mặt đất nhưng không thể bắn trúng mục tiêu trên không. Nếu hệ thống phòng không của Ukraine thất bại, máy bay phản lực của Nga có thể dễ dàng đánh bại chúng.
 
F145 GIF - F145 GIFs
 
Great Day GIF by memecandy
 
Andy Van
 
See the source image
 
Như trong các khía cạnh khác của nỗ lực chiến tranh của Ukraine, các tình nguyện viên đóng một vai trò trong các trận không chiến. Một mạng lưới tình nguyện viên theo dõi và lắng nghe máy bay phản lực của Nga, gọi theo tọa độ và tốc độ ước tính và cao độ.
Đọc bài viết gốc trên Business Insider