Tin tức mới nhất Nga-Ukraine: Lực lượng của Putin ‘rút lui’ sau khi chịu ‘tổn thất không thể cứu vãn’ 

Tin tức mới nhất Nga-Ukraine: Lực lượng của Putin ‘rút lui’ sau khi chịu ‘tổn thất không thể cứu vãn’ 
03/23/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Bình luận của TT Biden đã đẩy các quan hệ song phương đến bờ sụp đổ

(The Telegraph)

Doctor Anatolii Pavlov takes pictures of a damaged psychiatric hospital after it was hit in a military strike, as Russia's invasion of Ukraine continues, in Mykolaiv - Nacho Doce/Reuters (một bác sĩ chụp  hình bệnh viện tâm thần bị  quân Nga phá hủy)

1-   Các biện pháp trừng phạt có tác dụng gì không?

Không phải lúc nào biện pháp này cũng đem lại hiệu quả mong muốn.

Trừng phạt là những hình phạt mà nước này áp dụng lên nước khác nhằm chặn nước đó hành động hung hăng hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.

Các biện pháp trừng phạt thường nhắm vào nền kinh tế của một nước.

Tuy nhiên, không phải lúc nào biện pháp này cũng đem lại hiệu quả mong muốn.

BBC tìm hiểu về bốn ví dụ trong đó các quốc gia đã áp những hình biện pháp trừng phạt lên nước khác, và hiệu quả của những biện pháp đó.

  • Hoa Kỳ trừng phạt Hà Lan, 1948-1949

Sau Thế chiến II, Đông Ấn Hà Lan (nay là Indonesia) tìm cách giành độc lập từ

Hà Lan. Khi Hà Lan bắt giữ các lãnh đạo phong trào đấu tranh đòi độc lập, Hoa Kỳ đã tạm ngưng viện trợ hậu chiến cho Hà Lan

Nền kinh tế Hà Lan oằn mình và mối đe dọa sẽ bị thêm các lệnh trừng phạt nữa đã buộc Hà Lan phải đồng ý trao trả độc lập cho Indonesia vào 1949.

  • Quốc tế trừng phạt Iran, từ 1979 đến nay

Hoa Kỳ, LHQ và các nước khác đã trừng phạt Iran trong nhiều năm vì chương trình hạt nhân của nước này và vì Iran ủng hộ các nhóm khủng bố. 

Lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến kinh tế của Iran phải gánh chịu, nhưng nước này vẫn vượt qua được, một phần vì họ đã quen với việc bị áp lệnh trừng phạt trong suốt hàng chục năm, nhưng cũng bởi Iran có nền kinh tế đa dạng với nhiều ngành công nghiệp khác nhau và có các đối tác thương mại khác, như Trung Quốc, nước vẫn tiếp tục làm ăn buôn bán với Iran.

  • Quốc tế trừng phạt Nam Phi, thập niên 1960-1990

Hàng chục nước đã trừng phạt Nam Phi về chủ nghĩa apartheid, với chính sách phân biệt chủng tộc. 

Áp lực kinh tế là yếu tố chính trong việc thả ông Nelson Mandela khỏi nhà tù và kỳ bầu cử dân chủ đa sắc tộc được tổ chức vào năm 1994.

  • Quốc tế trừng phạt Venezuela, từ 2014 đến nay 

Hoa Kỳ, EU và các nước khác đã trừng phạt các cá nhân như Tổng thống Maduro về tội tham nhũng và lạm quyền.

Cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela đã kéo dài nhiều năm.

Lạm phát tại đây tăng 800.000% trong năm 2019, và đại dịch Covid-19 làm mọi sự tồi tệ thêm, nhưng Tổng thống Maduro vẫn chưa lui bước.

Do đó, trừng phạt không phải luôn đem lại kết quả mong muốn, nhưng khi chưa có chiến tranh nổ ra thì các biện pháp trừng phạt vẫn là công cụ ngoại giao quyền lực nhất mà một quốc gia có thể áp dụng.

 

2-   Bình luận của TT Biden đã đẩy các quan hệ song phương đến bờ sụp đổ.

22/3/2022  (Reuter)

Tổng thống Joe Biden. 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/3 nói đã triệu Đại sứ Mỹ John Sullivan đến để nói là những bình luận của Tổng thống Joe Biden về Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đẩy các quan hệ song phương đến bờ sụp đổ.

Tổng thống Biden nói trong tuần trước là ông Putin là một “tội phạm chiến tranh” vì đã gởi hàng chục ngàn binh sĩ vào Ukraine.

“Những tuyên bố như vậy từ tổng thống Mỹ, không xứng đáng là một chính khách cao cấp, đặt các quan hệ Nga-Mỹ trên bờ gián đoạn,” bộ nói trong một tuyên bố.

Trước đó Điện Kremlin mô tả bình luận là “nhục mạ cá nhân” chống ông Putin.

Bộ cũng nói với ông Sullivan là những hành động thủ nghịch chống Nga sẽ nhận được “những đáp ứng quyết liệt và mạnh mẽ.”

Nga đã gởi hàng chục ngàn quân vào Ukraine ngày 24/2 mà Nga gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” để làm sụt giảm khả năng quân sự của nước láng giềng Ukraine ở phía nam và loại trừ những người mà Nga gọi là các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Các lực lượng Ukraine đã kháng cự mạnh mẽ chống lực lượng Nga; và phương Tây áp đặt những chế tài sâu rộng lên Moscow trong một nỗ lực buộc Nga rút quân.

Trong khi đó Ngũ Giác Đài ngày 21/3 cáo buộc các lực lượng Nga phạm tội ác chiến tranh tại Ukraine và nói sẽ giúp thu thập bằng chứng về những tội phạm này, vào lúc cáo buộc Điện Kremlin tiến hành những cuộc tấn công không phân biệt trong khuôn khổ của một chiến lược cố ý trong cuộc xung đột.

“Chúng tôi chắc chắn thấy được rõ ràng là các lực lượng Nga đã phạm các tội ác chiến tranh và chúng tôi đang giúp thu thập chứng cứ về việc này,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói trong một cuộc họp báo.

Cũng vào ngày 21/3, môt tòa án ở Moscow gán công ty Meta là một “tổ chức cực đoan”, giữ nguyên một vụ kiện của các công tố viên nhà nước Nga cấm các hoạt động của Meta trên lãnh thổ Nga.

Nhưng tòa án nói quyết định này không áp dụng cho dịch vụ tin nhắn WhatsApp, thay vào đó chú trọng đến Instagram và Facebook, vốn đã bị cấm.

Meta không trả lời ngay yêu cầu bình luận, nhưng luật sư của công ty nói tại tòa án sáng sớm ngày 21/3 là công ty không chấp nhận những hành động cực đoan và chống lại bệnh sợ Nga.

Nga cấm Facebook vì hạn chế tiếp cận truyền thông Nga trong khi Instagram bị chặn sau khi Meta nói sẽ cho phép người dùng truyền thông xã hội tại Ukraine được đưa lên những thông điệp thúc đẩy bạo động chống ông Vladimir Putin và binh sĩ mà Moscow gởi vào Ukraine trong tháng trước.

Kể từ đó Meta thu hẹp những hướng dẫn cấm kêu gọi giết chết một nguyên thủ quốc gia, và nói những hướng dẫn của họ không bao giờ giải thích như là cho phép bạo động chống Nga một cách tổng quát.

3-   LHQ: Số người tị nạn Ukraine vượt qua mốc 3,5 triệu

Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc cho biết hơn 3,5 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Nga xâm lược, vượt qua một cột mốc quan trọng khác trong cuộc di cư dẫn đến cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất của châu Âu kể từ Thế chiến II.

Hôm 22/3, UNHCR cho biết rằng 3,53 triệu người đã rời Ukraine, trong đó Ba Lan chiếm phần lớn với hơn 2,1 triệu người - tiếp theo là Romania với hơn 540.000 và Moldova với hơn 367.000.

(Theo AP)

 

4-   Nga thuê lính Trung Đông $400/tuần đánh nhau ở Ukraine 

Nga điều động lính đánh thuê thiện chiến từ Syria và các nước Trung Đông khác vào cuộc xâm lược Ukraine.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/03/GettyImages-1239242549.jpg

Thành phố cảng Odessa của Ukraine chuẩn bị đánh xe tăng Nga. Tổn thất trầm trọng khiến Nga phải tuyển mộ lính đánh thuê từ Trung Đông để bổ sung quân số. Ảnh STR/NurPhoto via Getty Images 

Nga có kế hoạch điều động lính đánh thuê thiện chiến từ Syria và các nước Trung Đông khác vào cuộc xâm lược Ukraine.

Hãng AP đưa tin, vào ngày 11 Tháng Ba, ông Vladimir Putin đã chấp thuận cho 16,000 “tình nguyện viên” từ Trung Đông được bố trí cùng với các binh sĩ Nga tại chiến trường Ukraine.

Hiện nay, do cuộc tấn công của quân đội Nga bị sa lầy trầm trọng, số binh lính và cả cấp chỉ huy bị giết, bị bắt làm tù binh, hoặc đào ngũ ngày càng tăng, tinh thần của binh sĩ giảm sút rất mạnh nên Nga phải đẩy nhanh việc tuyển mộ lính đánh thuê nước ngoài để bổ sung.

Tuy thông báo của ông Putin không nêu rõ Nga sẽ tuyển mộ binh lính từ quốc gia nào ở Trung Đông nhưng một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Moscow tuyển mộ chủ yếu những người Syria từng trải và nhiều kinh nghiệm tác chiến trong cuộc nội chiến kéo dài một thập niên ở quốc gia Bắc Phi này.

Nga có một dấu ấn quân sự lớn ở Syria. Moscow đã hỗ trợ giữ vững chế độ độc tài của Tổng thống Bashar Al-Assad bằng lực lượng không quân và lính đánh thuê Nga trong gần một thập niên.

Tờ The Guardian của Anh cho biết, một mẩu quảng cáo tuyển mộ của quân đội Nga đưa ra mô tả công việc chi tiết “các cuộc đột kích quân sự, hoạt động ở nước ngoài và đi đến Ukraine, với mức lương lên tới $3,000 /tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm.”

Ali Jafar Askar, một thành viên 35 tuổi của lực lượng dân quân Iraq Asaib Ahl al-Haq, nói với báo Nikkei Asia của Nhật trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng anh ta được trả $400 một tuần để chiến đấu cùng với quân đội Nga trong cái mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Lực lượng dân quân Asaib Ahl al-Haq là một nhóm bán quân sự do người Shia của Iran hậu thuẫn ở Iraq đã tuyên bố thực hiện hơn 6,000 cuộc tấn công chống lại lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq. Do Iran tổ chức và trang bị, tổ chức này bị được Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định là một nhóm khủng bố vào năm 2020.

Ông J.D.Williams, nhà nghiên cứu chính sách quốc phòng và quốc tế cao cấp tại Rand Corp. nói với Nikkei Asia rằng Nga đang tuyển dụng lính đánh thuê nước ngoài “để hỗ trợ cuộc chiến tranh đô thị và có khả năng trợ giúp cho các hoạt động an ninh sau khi lực lượng chiến đấu thông thường kết thúc nhiệm vụ, đặc biệt là để chống nổi dậy”.

Tờ Guardian cũng đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến binh nước ngoài sẽ được tập trung vào khu vực Donbass, miền đông Ukraine.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh Nga thất vọng và bất ngờ trước sức chống đối quyết liệt của quân kháng chiến Ukraine; quân đội Nga chịu nhiều tổn thất mà vẫn không tiến lên được.

5-  EU chia rẽ về lệnh trừng phạt về dầu 

Cp nhật tình hình Nga-Ukraine - 22/3/2022

 

https://docs.google.com/document/d/19jtYRynPtYQs25AvprqOrAjylWXldPNk/edit?usp=sharing&ouid=106381647024774111691&rtpof=true&sd=true

EU chia rẽ về các biện pháp trừng phạt dầu của Nga, suy tính các bước khác

Hôm thứ Hai (21/03), các ngoại trưởng của Liên minh Âu Châu đã bất đồng về việc liệu có thực thi không và thực thi như thế nào để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng lợi nhuận cao của Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, trong đó Đức cho rằng khối này quá phụ thuộc vào dầu của Nga để quyết định một lệnh cấm vận.

EU và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp mạnh mẽ chống lại Nga, bao gồm cả việc phong tỏa tài sản của ngân hàng trung ương nước này.

 

6-   Những giấu hiệu nhỏ về ngày tàn to của Putin - 22/3/2022

https://docs.google.com/document/d/17UGTxLPIhzVDKNG0zv9LGCbP9sYqNtpM/edit?usp=sharing&ouid=106381647024774111691&rtpof=true&sd=true

Sự giúp đỡ của các nước dành cho chính phủ và người dân Ukraine là đáng kể — liên minh NATO đã vận chuyển vũ khí trị giá gần một tỷ đô la cho quân đội Ukraine — và một cuộc chiến kinh tế mở chống lại Putin và chế độ của hắn đang dần dần bóp chặt sợi dây thòng lọng vào chế độ độc tài toàn trị ở Nga.

Cả chiến tranh kinh tế và quân sự đều đi kèm với những nỗ lực đẩy mạnh thay đổi chế độ ở Nga. Chiến tranh bùng nổ đã tạo ra sự tan vỡ nhanh chóng trong giới đầu sỏ cầm quyền của Nga và tầng lớp trung lưu và thượng lưu. [1]

 

7-   Vệ tinh của Elon Musk giúp Ukraine thống trị bầu trời

 BM

Hệ thống vệ tinh Starlink của Elon Musk đang mang lại lợi thế cho các lực lượng Ukraine trong việc giành chiến thắng trong cuộc chiến máy bay không người lái, khi quốc gia này phản công bằng công nghệ để theo dõi những kẻ xâm lược Nga.

https://baomai.blogspot.com/2022/03/ve-tinh-cua-elon-musk-giup-ukraine.html