Bộ trưởng Quốc Phòng Nga ‘mất tích’ 12 ngày liên tiếp

Bộ trưởng Quốc Phòng Nga ‘mất tích’ 12 ngày liên tiếp
03/24/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

MOSCOW, Nga (NV) – Ông Sergei Shoigu, bộ trưởng Quốc Phòng Nga, không xuất hiện trước công chúng 12 ngày và có lẽ “mất tích,” theo tin tức báo chí cũng như tin nhắn lan truyền trên Telegram hôm Thứ Tư, 23 Tháng Ba, Fox News cho hay.

Phóng viên điều tra của hai tờ báo Nga độc lập, Mediazona và Agentstvo, hôm Thứ Tư tuyên bố ông Shoigu không xuất hiện trước công chúng từ ngày 11 Tháng Ba.

Ông Sergei Shoigu, bộ trưởng Quốc Phòng Nga. (Hình minh họa: Shamil Zhumatov/Pool/AFP via Getty Images)

Có tin đồn sức khỏe ông Shoigu đang yếu và tim đang có vấn đề, còn có tin đồn ông Shoigu có lẽ bị sa thải khỏi Bộ Quốc Phòng Nga và đang bị quản thúc tại gia, theo ký giả Nga.

Lần gần đây nhất công chúng nhìn thấy ông Shoigu là hôm 11 Tháng Ba, khi ông trao phần thưởng cho lính Nga ở Ukraine tham gia cuộc tấn công mà Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhưng bị Tây Phương lên án là cuộc xâm lăng quốc gia Ukraine có chủ quyền.

Hôm 18 Tháng Ba, chính phủ Nga đăng thông báo trên trang web cho biết ông Shoigu tham dự cuộc họp giữa ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, với thành viên hội đồng an ninh của ông để thảo luận về “tiến triển của chiến dịch đặc biệt ở Ukraine,” nhưng họ không đăng hình hay video nào về cuộc họp đó.

Cũng hôm 18 Tháng Ba, kênh truyền hình Channel 1 của nhà nước Nga đăng bản tin ông Shoigu trao phần thưởng của quân đội “hôm nay” nhưng lại dùng tấm hình chụp buổi lễ được đăng trên trang web Bộ Quốc Phòng Nga bảy ngày trước đó (11 Tháng Ba), theo Agentstvo.

 

Ký giả Dmitry Treschanin của Mediazona lưu ý thông tấn xã RIA của Nga cũng không đưa tin về ông Shoigu từ hôm 11 Tháng Ba. Ký giả này thắc mắc ông Shoigu đang ở Chernobaevka hay không. Chernobaevka nằm bên ngoài Kherson, thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị quân Nga chiếm hôm 2 Tháng Ba.

Ông Jake Cordell, phóng viên báo Moscow Times, viết trên Twitter hôm Thứ Tư rằng “nhiều lời bàn tán trên Telegram hôm nay về tông tích ông Sergei Shoigu, bộ trưởng Quốc Phòng Nga.”

Ông Cordell lưu ý công chúng không nhìn thấy ông Shoigu đi cùng ông Putin kể từ cuộc họp ở Moscow hôm 27 Tháng Hai, chỉ ba ngày sau khi Nga bắt đầu xâm lăng Ukraine. Tại cuộc họp đó, ông Putin ra lệnh ông Shoigu và ông Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, đặt lực lượng nguyên tử Nga vào tình trạng báo động cao.

Ông Sergei Shoigu (phải), bộ trưởng Quốc Phòng Nga, và ông Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, họp với tổng thống Nga hôm 27 Tháng Hai. (Hình: Alexey Nikolsky/Sputnik/AFP via Getty Images)

Tờ báo Pravda của Ukraine, dẫn tin tức điều tra của Nga, cho hay ông Gerasimov cũng không xuất hiện trước công chúng từ ngày 11 Tháng Ba.

Theo Agenstvo, từ khi nhậm chức bộ trưởng Quốc Phòng Nga năm 2012 đến nay, ông Shoigu rất thích lên báo chí và xuất hiện trên truyền hình gần như mỗi ngày kể từ khi cuộc xâm lăng bắt đầu cho tới ngày 11 Tháng Ba.

Tin tức ông Shoigu “mất tích” được đưa ra giữa lúc đà tiến của quân Nga ở Ukraine bị chựng lại sau khi họ chịu thương vong nặng nề, mặc dù vẫn ồ ạt tấn công nhiều thành phố lớn của Ukraine.

Hôm Thứ Tư, NATO loan báo khoảng 7,000 đến 15,000 lính Nga tử trận ở Ukraine.

Trong khi đó, có tin ông Putin đang ráo riết điều tra những người thân cận vì cho rằng họ đang tiết lộ cho Tây Phương biết kế hoạch quân sự của ông.

Đến nay, giới chức Ukraine tuyên bố đã tiêu diệt ít nhất năm tướng Nga. Theo Tạp Chí Foreign Policy, tướng Nga đang buộc phải ra tuyến đầu trên chiến trường, khiến họ dễ bị tấn công, để truyền lệnh cho những người bị ép quân dịch. (Th.Long) [kn]