Tin nóng cập nhật tình hình chiến sự Ukraine 24/3/2022

Tin nóng cập nhật tình hình chiến sự Ukraine 24/3/2022
03/24/2022
KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

Ukraine thành công đẩy lùi quân Nga ở Kiev

 

KIEV, Ukraine (NV) — Một viên chức quốc phòng cao cấp Mỹ mới đây cho biết lực lượng quân đội Ukraine thành công trong nỗ lực đẩy lùi quân Nga ở phía Đông Kiev, ra nơi cách trung tâm thành phố khoảng 55 km, theo ABC News hôm Thứ Tư, 23 Tháng Ba.

Trong nhiều tuần, gần đây nhất là ngày 22 Tháng Ba, các lực lượng Nga đã bị cầm chân cách trung tâm thủ đô của Ukraine khoảng 20-30 km.

Một nút chặn ở thủ đô Kiev. (Hình minh họa: Fadel Senna/AFP via Getty Images)

Theo viên chức nói trên, quân đội Ukraine ở gần Bovary đã “đẩy lùi quân Nga ở phía Đông và Đông Bắc Kiev khoảng 55 km.”

Khả năng chống lại quân đội Nga của Ukraine đã tiến triển gần gấp đôi so với nhiều tuần trước đó. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy tại một số khu vực, lực lượng chính phủ Ukraine đang chuyển từ phòng ngự sang tấn công để giành lại lãnh thổ đất nước.

“Ở những khu vực này, người Ukraine không chỉ phòng thủ mà họ còn thực hiện tấn công và đối phó thành công quân đội Nga. Như trong trường hợp của Kiev, Ukraine nói chung đang đặt quân xâm lược vào vị trí phòng thủ,” theo tiết lộ của giới chức cao cấp Ngũ Giác Đài.

Theo viên chức quốc phòng, Mỹ nhận định rằng các đơn vị lính Nga đang bị cầm chân ở nơi cách thành phố từ 12-15 km ở khu vực phía Bắc và buộc phải thiết lập các vị trí phòng thủ.

“Họ đang buộc phải vào thế phòng thủ. Do đó, không phải là họ không tấn công, mà bây giờ họ không có ý định tấn công. Họ đang ở trong thế phòng thủ nhiều hơn,” viên chức này nói với các phóng viên.

Trong khi đó, quân đội Ukraine ở thành phố Chernihiv, phía Đông Bắc Kiev, cũng đã thành công đẩy lùi các đơn vị Nga từng bao vây thành phố suốt nhiều tuần trước đó. Viên chức mô tả các lực lượng Ukraine ở đó tiếp tục chiến đấu “rất mạnh mẽ” chống lại quân lính Nga để không lọt chân vào được thành phố. Giới chức này cũng nói rằng trong một số trường hợp, quân đội Nga đã phải rút đi.

“Họ thực sự đang di chuyển theo hướng ngược lại, nhưng chưa nhiều,” viên chức quốc phòng cho biết về các lực lượng Nga xung quanh thành phố. (V.Giang)

 

‘Xin hãy cấp cho Ukraine chỉ 1% những gì NATO có,’ lời khẩn nài từ TT Zelensky
 

 

TT Zelensky kêu gọi lãnh đạo NATO cung cấp cho Ukraine “chỉ 1% những gì NATO sở hữu” như máy bay, xe tăng,… để chống lại sự tấn công ngày càng leo thang của Nga. Lời kêu gọi của TT Ukraine xảy ra ngay trước cuộc họp Thượng đỉnh NATO ngày 24 Tháng Ba tại Bỉ.
 

Tổng thống Ukraine yêu cầu ‘cho chúng tôi 1%’ vũ khí của NATO

 

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, yêu cầu NATO cung cấp cho nước ông chỉ một phần nhỏ số vũ khí của liên minh này, theo CNN.

Ông Zelensky đưa ra lời yêu cầu trong bài phát biểu qua mạng tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ, hôm Thứ Năm, 24 Tháng Ba.

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đọc bài phát biểu qua mạng tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ, hôm Thứ Năm, 24 Tháng Ba. (Hình: Facebook Volodymyr Zelensky)

Ông Zelensky không còn kêu gọi NATO lập vùng cấp bay ở Ukraine, nhưng nhấn mạnh nước ông cần chiến đấu cơ, xe tăng và hệ thống phòng không tốt hơn.

“Quý vị chỉ cần cho chúng tôi 1% số phi cơ của quý vị. Một phần trăm số xe tăng của quý vị. Chỉ 1%,” ông Zelensky nói.

“Quý vị có hàng ngàn chiến đấu cơ, nhưng chúng tôi chưa được cung cấp chiếc nào… Chúng tôi yêu cầu quý vị cung cấp xe tăng để bảo vệ thành phố của chúng tôi… Quý vị có ít nhất 20,000 xe tăng… Nhưng chúng tôi chưa nhận được câu trả lời rõ ràng nào,” ông Zelensky nói.

Ông khẩn cầu các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra quyết định cần thiết để hỗ trợ Ukraine.

“Chúng tôi không thể cứ muốn mua là mua [những thứ này]. Những thứ như vậy phụ thuộc trực tiếp vào quyết định của NATO, vào quyết định chính trị,” ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng cho rằng NATO nên công nhận năng lực mà quân đội Ukraine chứng tỏ trong cuộc chiến chống Nga xâm lăng.

“Làm ơn đừng bao giờ nói với chúng tôi rằng quân đội chúng tôi không đủ tiêu chuẩn NATO. Chúng tôi đã chứng tỏ chúng tôi đạt tiêu chuẩn nào. Và chúng tôi đã chứng tỏ chúng tôi có thể đóng góp như thế nào cho an ninh chung của Âu Châu và thế giới,” ông Zelensky nói.

Sau bài phát biểu của ông Zelensky, một giới chức Mỹ cao cấp cho hay Mỹ vẫn phản đối cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine. Trước đây, giới chức Mỹ cho rằng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine có thể bị Nga xem là hành động leo thang. (Th.Long) [qd]

 
 

Tổng thống Ukraine yêu cầu Mỹ và NATO hỗ trợ nhiều hơn

 

KIEV, Ukraine (NV) – Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, kêu gọi mọi người trên thế giới tụ tập tại nơi công cộng vào Thứ Năm, 24 Tháng Ba, để bày tỏ sự ủng hộ đối với đất nước của ông. Trong khi đó Tổng Thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác gặp nhau trong một cuộc đàm phán tập trung vào việc gây sức ép buộc Nga chấm dứt xâm lăng Ukraine khi cuộc chiến bước sang tháng thứ hai, theo AP.

Nga bắt đầu xâm lăng Ukraine vào ngày 24 Tháng Hai, là cuộc tấn công lớn nhất ở Châu Âu kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. Tuy nhiên thay vì nhanh chóng lật đổ chính quyền Ukraine, lực lượng Nga lại sa lầy ở chiến trường tàn khốc này, còn nền kinh tế Nga đang lao đao vì các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Chân dung ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, vẽ trên tường ở Krakow, Ba Lan. (Hình minh họa: Omar Marques/Getty Images)

“Tính đến nay cuộc chiến diễn ra một tháng. Chúng tôi chưa từng thấy sự tàn phá quy mô lớn nào như thế này từ Đệ Nhị Thế Chiến,” ông Zelensky phát biểu hôm 24 Tháng Ba trước Quốc Hội Thụy Điển, đất nước mới nhất mà ông cầu xin sự giúp đỡ.

Hôm Thứ Năm, cả hai bên đều tuyên bố mình từng giáng nhiều đòn đau cho đối phương. Hải Quân Ukraine cho biết đã đánh chìm một tàu tiếp tế của Nga. Còn Nga tuyên bố chiếm được thị trấn Izyum ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên ở nhiều khu vực, hai bên ở thế giằng co, bế tắc.

Quyết tâm khiến ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, trả giá, đồng thời dưới sức ép từ ông Zelensky, các quốc gia phương Tây cho biết họ đang thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ Ukraine.

Các quốc gia Liên Minh Châu Âu ký thêm $550 triệu viện trợ quân sự. Còn ông Biden dự trù thảo luận thêm các biện pháp trừng phạt Nga, đồng thời cùng với NATO hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Trong cuộc họp hôm 24 Tháng Ba, ông cũng nói chuyện với các lãnh đạo của G7 và Hội Đồng Châu Âu.

Hiện tại, Nga cho thấy rằng các lệnh trừng phạt vẫn chưa khiến họ thay đổi chính sách. Hôm Thứ Năm, Nga mở lại thị trường chứng khoán, nhưng chỉ cho phép giao dịch hạn chế. Chỉ số MOEX chuẩn tăng 8% trong những phút đầu giao dịch. Tại Ukraine, quân đội Nga bắn phá các mục tiêu từ xa, quay lại chiến thuật mà họ từng dùng để tác chiến tại Syria và Chechnya.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu quân lính Nga tử vong. Kể từ ngày 2 Tháng Ba, Nga không đưa ra bản cập nhật cụ thể. Họ chỉ tuyên bố có gần 500 binh sĩ thiệt mạng và 1,600 binh sĩ bị thương. Tuy nhiên NATO ước tính rằng có khoảng 7,000 đến 15,000 lính Nga thiệt mạng.

Ukraine cũng tuyên bố giết được sáu tướng Nga. Còn phía Nga chỉ thừa nhận một tướng bị giết.

Trong khi đó, Ukraine tiết lộ rất ít về thiệt hại quân sự của phía mình, phương Tây cũng không đưa ra con số ước tính. Hai tuần trước ông Zelensky cho biết có khoảng 1,300 binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Khi Nga thất bại trong việc tấn công Ukraine bằng một cuộc tấn công chớp nhoáng trong tháng đầu tiên, nhiều bên lo sợ trong tương lai Nga có thể sử dụng các vũ khí hủy diệt.

Ông Dmitry Rogozin, viên chức cao cấp của Nga, cho biết vũ khí hạt nhân sẽ giúp Nga ngăn chặn phương Tây can thiệp vào Ukraine. Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông tuyên bố kho dự trữ hạt nhân của Moscow bao gồm vũ khí hạt nhân chiến thuật được thiết kế để sử dụng trên chiến trường và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân.

Phía Mỹ từ lâu cảnh báo rằng Nga có thể dùng chiến thuật “tiến để lùi,” tức là sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa kẻ thù lùi bước trong tình huống Nga sắp bị đánh bại. Phía Moscow phủ nhận việc này.

Trong khi đó, người dân vẫn đang chịu sự khốn cùng trong chiến tranh.

Ở phía Nam, thành phố cảng Mariupol bị bao vây, trải qua nhiều tuần pháo kích và giờ là giao tranh trực tiếp trên đường phố. Tuy nhiên lực lượng Ukraine vẫn đang ngăn chặn sự sụp đổ của thành phố này.

Trong bản cập nhật mới nhất cách đây hơn một tuần, giới chức Mariupol cho biết ít nhất 2,300 người thiệt mạng, nhưng con số thực sự có thể cao hơn nhiều. Các cuộc không kích phá hủy một nhà hát và một trường nghệ thuật, nơi được dùng làm chỗ trú ẩn cho dân thường.

Ông Zelenskyy cho biết có 100,000 dân thường vẫn ở lại Mariupol, thành phố trước đó có 430,000 dân cư. Tuy nhiên những nỗ lực cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho họ thường không thành công.

Tại thành phố Chernihiv, lực lượng Nga ném bom và phá hủy một cây cầu dùng để vận chuyển hàng viện trợ và di tản dân thường. (V.Giang) [qd]

 

Mỹ sẽ nhận 100,000 người tị nạn Ukraine, viện trợ nhân đạo $1 tỷ

 
 

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm, 24 Tháng Ba, loan báo sẽ tiếp nhận tới 100,000 người tị nạn Urkraine bỏ chạy khỏi nước sau cuộc xâm lăng của Nga, đồng thời cũng hứa sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ nhân đạo trị giá $1 tỷ.

Loan báo này được đưa ra cùng lúc Tổng Thống Joe Biden khởi sự chuyến công du để gặp các nhà lãnh đạo Âu Châu tại Brussels nhằm phối hợp nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Một cụ bà di tản khỏi khu vực ngoại ô Kiev ở Ukraine. (Hình: Fadel Senna/AFP via Getty Images)

Có hơn 3.5 triệu người đã bỏ chạy sang các quốc gia láng giềng kể từ khi Nga mở cuộc xâm lăng hôm 24 Tháng Hai, tạo gánh nặng tài chánh cho các quốc gia Châu Âu đang đón nhận họ. Giới chức quốc hội Mỹ cùng người tranh đấu cho dân tị nạn đã yêu cầu Tổng Thống Biden có thêm biện pháp nhằm trợ giúp những người Ukraine muốn nương náu tại Mỹ.

Một giới chức cao cấp trong chính phủ Biden nói rằng Washington vẫn dự trù là có nhiều người Ukraine quyết định ở lại lục địa Châu Âu, gần với quê nhà của họ, nhưng nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng nhận thêm người tị nạn để giúp giảm áp lực cho những quốc gia Châu Âu đang tiếp nhận làn sóng .nạn nhân chiến cuộc

Viên chức này cho hay “Chúng tôi hiểu là có một số người dân Ukraine muốn sang sống tạm ở Mỹ.”

Biểu tình ở Krakow, Ba Lan để bày tỏ hậu thuẫn cho quân dân Ukraine. (Hình: Marques/Getty Images)

Chính phủ Biden nói có nhiều cách để trợ giúp người tị nạn Ukraine tới Mỹ, “gồm cả chương trình tái định cư người tị nạn.”

Trước khi chiến sự bùng ra ở Ukraine, Tổng Thống Biden đã tiến hành chương trình tái định cư lớn nhất kể từ sau cuộc chiến Việt Nam, nhận cho khoảng 80,000 người Afghanistan vào Mỹ, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi nơi này, chấm dứt 20 năm chiến tranh.

Chính phủ Mỹ hiện đang dành ra hàng tỷ đô la để trợ giúp kinh tế cho người Ukraine bỏ chạy kỏi nước và các quốc gia đón nhận họ. (V.Giang)