Nga lên kế hoạch lật đổ Putin

Nga lên kế hoạch lật đổ Putin
03/24/2022

 BM

Tình báo Ukraine cho biết giới tinh hoa Nga lên kế hoạch lật đổ Putin

Tờ New York Post số ra ngày 23 tháng Ba có bài tường trình nhan đề “Russian elites planning to overthrow Putin: Ukrainian intelligence”, nghĩa là “Tình báo Ukraine cho biết giới tinh hoa Nga lên kế hoạch lật đổ Putin”.

Theo tình báo Ukraine, một nhóm tinh hoa Nga được tường trình âm mưu lật đổ Tổng thống Nga Putin và “khôi phục quan hệ kinh tế” với phương Tây.

“Ngộ độc, ốm đau đột ngột, tai nạn - giới tinh hoa của Nga đang cân nhắc loại bỏ Putin”, một bài đăng trên Facebook hôm Chúa Nhật từ Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết như trên.

BM

 

Bộ Quốc Phòng tuyên bố rằng một nhóm “những người có ảnh hưởng” đang hình thành ở Nga, những người muốn “loại bỏ Putin khỏi quyền lực càng sớm càng tốt và khôi phục quan hệ kinh tế với phương Tây, vốn đã bị phá hủy bởi cuộc chiến ở Ukraine”.

Thông tin cho rằng nhóm này đã để mắt tới Alexander Bortnikov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga và là thành viên trong vòng nội bộ của Putin, với tư cách là người kế nhiệm tổng thống.

Có nhiều đồn đoán rằng Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Alexander Bortnikov có thể là người kế nhiệm Putin.

BM

 

Cục Tình báo Ukraine cho rằng Bortnikov và Putin đã xung khắc sau khi Putin đổ lỗi cho ông ta vì “những tính toán sai lầm chết người” trong cuộc xâm lược diễn ra chậm chạp và tốn kém vào Ukraine.

Cục Tình báo cho biết thêm: “Bortnikov và bộ phận của ông chịu trách nhiệm phân tích tâm trạng của người dân Ukraine và năng lực của quân đội Ukraine”.

Cục Tình báo cho biết thông tin tình báo của họ đến từ các nguồn tin của Nga, những người đang “xem xét nhiều lựa chọn khác nhau để loại bỏ Putin khỏi quyền lực”, bao gồm cả một mưu toan ám sát.

BM

 

Bài báo cho biết, sự thay đổi lãnh đạo cũng có thể “là một nỗ lực nhằm thiết lập quan hệ hợp tác với chính quyền Ukraine” khi cuộc chiến đang kéo dài.

Nền kinh tế Nga đã bị bóp nghẹt bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các đồng minh NATO.

Các biện pháp trừng phạt đã gây áp lực ngày càng lớn lên Putin, người tin rằng cuộc xâm lược Ukraine của ông chỉ vài ngày là xong nhưng hiện đã kéo dài một tháng.

Trên toàn cầu, các nhà tài phiệt có ảnh hưởng của Nga đã bị các nước phương Tây tịch thu tài sản có giá trị, và nhiều người đã bỏ trốn trở về quê hương hoặc đến các quốc gia thân thiện hơn.

BM

 

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham của Đảng Cộng Hòa đơn vị South Carolina đã bị quở trách vào đầu tháng này sau khi ông kêu gọi người Nga ám sát Putin. Tuy nhiên, khi con số thương vong của hai bên tiếp tục tăng mạnh, ngày càng có nhiều người cảm thấy ông Graham không hoàn toàn vô lý.

BM

 

Đứng trước các thương vong kinh hoàng tại Ukraine, đặc biệt là sau vụ Nga ném bom vào một bệnh viện phụ sản ở Mariupol, nhiều người không thấy Thượng nghị sĩ Graham là vô lý. Họ so sánh Putin với một tên giết người hàng loạt và tự hỏi thông thường cảnh sát sẽ hành động ra sao trong trường hợp như vậy.

BM

 

Ông Graham đã phục vụ hơn ba thập kỷ trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, phục vụ tại ngũ và sau đó là trong lực lượng dự bị. Ông được coi là một tiếng nói có ảnh hưởng trong Đảng Cộng hòa về các vấn đề quân sự và chính sách đối ngoại.

Tư Lệnh Lữ Đoàn Thủy quân lục chiến Nga hy sinh

 

BM


Tờ Newsweek số ra ngày thứ Tư 23 tháng Ba có bài tường trình nhan đề “Who is Alexei Sharov? 15th Top Russian Commander Killed in Ukraine War”, nghĩa là “Alexei Sharov là ai? Tư lệnh hàng đầu thứ 15 của Nga bị giết trong chiến tranh Ukraine”. Bài báo bàn về cái chết mới nhất của Tư Lệnh Lữ Đoàn Thủy quân lục chiến Nga.

Alexei Sharov là ai? Tư lệnh hàng đầu thứ 15 của Nga bị giết trong chiến tranh Ukraine

Ukraine tường trình là đã giết một chỉ huy khác của Nga, điều này nếu được xác nhận sẽ làm tăng thêm sự mất mát đáng kể các nhân vật quân sự hàng đầu chiến đấu cho Tổng thống Vladimir Putin kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Đại tá Alexei Sharov, Tư lệnh Biệt đội cận vệ 810 của Lữ đoàn Zhukov trong Thủy quân lục chiến Nga, được báo cáo đã thiệt mạng tại thành phố Mariupol, miền nam Ukraine, nơi hàng chục nghìn người vẫn bị mắc kẹt giữa vòng vây.

 

BM


Cái chết được phát ngôn viên chính quyền quân sự Odessa, Sergey Bratchuk, tiết lộ trong một bài đăng trên Telegram và được các hãng tin Ukraine bao gồm cả Ukrinform đưa tin.

Theo một bản dịch từ tiếng Ukraine sang tiếng Anh, Bratchuk cho biết: “Tư lệnh Lữ đoàn Thủy quân lục chiến Nga đã bị tiêu diệt bởi quân đội của chúng ta, bất kỳ ai đang cố giết con cái của chúng ta cũng sẽ thế thôi. Và họ không được tha thứ “.

Sĩ quan quân đội Ukraine Anatoliy Stefan cũng đã tweet tin tức về cái chết cho 54,000 người theo dõi của anh ta trên Tweeter.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để biết thêm thông tin. Cơ quan này đã không xác nhận các báo cáo trước đây về cái chết của các tướng lãnh hàng đầu của nó.

Mykhailo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết sáu tướng lĩnh Nga đã thiệt mạng, mặc dù một nhà ngoại giao hàng đầu của Âu Châu nói với tờ Foreign Policy, có khả năng chỉ là năm. Lý do chúng tôi hiểu có sự khác biệt này là vì Podoliak coi Tư lệnh phó Hạm đội Biển Đen Andrey Pali là một vị tướng vì ông đã có quyết định trở thành Chuẩn đô đốc Hạm đội Biển Đen của Nga nhưng chưa kịp về Mạc Tư Khoa nhận lon mới thì đã tử trận. Nếu coi Andrey Paliy là Chuẩn đô đốc thì 6 tướng Nga đã thiệt mạng. Nếu coi ông ấy chỉ là Đại tá thì là 5.

BM

Các báo cáo truyền thông hôm thứ Tư cho biết cái chết mới nhất là tư lệnh quân đội hàng đầu của Nga thứ 15 thiệt mạng, mặc dù các quan chức tình báo phương Tây cho biết có thể lên tới 20 người, theo Foreign Policy.

Theo Foreign Policy, con số cho đến nay có khả năng là tỷ lệ thương vong cao nhất trong số các sĩ quan quân đội Nga kể từ Thế chiến thứ hai. Foreign Policy báo cáo rằng các lỗi thiết bị liên lạc điện tử khiến lực lượng Nga dễ bị tấn công có chủ đích.

Các chỉ huy đã dẫn đầu từ mặt trận để điều một lực lượng lớn gần 200.000 quân (nhiều người trong số họ là lính nghĩa vụ trẻ) để làm theo lệnh.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Business Insider rằng Mỹ không thể xác nhận cái chết của các tướng lĩnh - nhưng nói thêm rằng tổ chức và cơ cấu chỉ huy và kiểm soát của quân đội Nga thường có nghĩa là các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao phải ở tuyến đầu.

Putin đã thừa nhận cái chết của một vị tướng mà không nêu tên ông ta, trong khi các quan chức NATO cho biết một số người khác cũng đã chết.

BM

 

Tuần trước, Lực lượng vũ trang Ukraine đã thông báo về cái chết của Trung tướng Andrei Mordvichev, Sư đoàn trưởng sư đoàn 8 thuộc Quân khu phía Nam của Lực lượng vũ trang Nga. Anh ta được cho là đã bị giết tại một sân bay ở Chornobayivka, thuộc vùng Kherson.

Ukraine có thể nhận được một sự thúc đẩy quan hệ công chúng đáng kể với tuyên bố rằng các tướng lĩnh đã thiệt mạng trong trận chiến nhưng Mạc Tư Khoa vẫn kín tiếng về thương vong của họ, con số thực sự chỉ là một vấn đề suy đoán.

Ngày 2 tháng 3 Nga cho biết 498 lính Nga đã thiệt mạng, một con số mà nước này chưa hế cập nhật.

Tuy nhiên, tờ báo khổ nhỏ của Nga Komsomolskaya Pravda đã đưa tin trong tuần này rằng 9,861 binh sĩ Nga đã chết và 16,153 người bị thương. Các số liệu này sau đó đã bị xóa đi.

 

BM


Người đứng đầu LHQ nói với Nga: 'Cuộc chiến này các ông không thắng nổi đâu'

Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra một “thông điệp rõ ràng” cho Nga, theo một tuyên bố của Liên hợp quốc.

Ông nói với Đại Sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc: “Cuộc chiến này các ông không thắng nổi đâu. Không sớm thì muộn, nó sẽ phải chuyển từ chiến trường sang bàn hòa bình. Đây là điều không thể tránh khỏi. Câu hỏi duy nhất là: Phải mất bao nhiêu mạng sống nữa?”

BM

Ông nói thêm: “Cuộc chiến không diễn ra nhanh chóng. Trong hơn hai tuần, Mariupol đã bị quân đội Nga bao vây và không ngừng ném bom, pháo kích và tấn công. Để làm gì? Ngay cả khi Mariupol gục ngã. Ukraine không thể bị chinh phục từng thành phố, từng phố, từng nhà”.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi các cuộc đàm phán khẩn cấp, và nói rằng cần có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

BM