Orange County dẫn đầu California trong việc chuyển tù nhân cho ICE

Orange County dẫn đầu California trong việc chuyển tù nhân cho ICE
03/25/2022
KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
 

ORANGE COUNTY, California (NV) – Các giám sát viên Orange County tiếp tục im lặng về việc cảnh sát Orange County chuyển giao tù nhân cho cảnh sát di trú (ICE) ở mức độ thuộc hàng cao nhất California theo dữ liệu mới nhất, báo mạng Voice of OC viết hôm Thứ Tư, 23 Tháng Ba.

Hơn một chục người bình luận công khai tại diễn đàn đạo luật “TRUTH Act” hôm Thứ Ba đã chỉ trích ông Don Barnes, cảnh sát trưởng Orange County, về việc chuyển giao tù nhân cho ICE.

Một trại giam của ICE. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Họ cũng chỉ trích là các giám sát viên không đặt vấn đề gì cả.

“Hội Đồng Giám Sát đã làm cộng đồng nhập cư thất vọng khi cho phép ông Don Barnes chuyển quá nhiều người cho ICE vào năm 2019, 2020 và 2021,” anh Victor Valladares, thuộc nhóm thanh niên hành động Resilience Orange County, lên tiếng.

Ông Barnes phản bác những cáo buộc rằng việc ông hợp tác với ICE là bất hợp pháp hoặc không phù hợp.

Vị cảnh sát trưởng nói rằng ông tuân theo luật tiểu bang và được phép thông báo cho các cơ quan quản lý nhập cư về việc trả tự do cho những tù nhân có đủ các tiêu chí cụ thể.

“Tôi nghĩ một số người lên tiếng này có mục đích. Họ trình bày sai sự thật liên quan đến Đạo Luật TRUTH Act,” ông Barnes nói tại diễn đàn hôm Thứ Ba. ”Tôi chỉ tuân thủ luật pháp.”

Những người lên tiếng buộc các giám sát viên phải quan tâm đến thương tổn tinh thần của các gia đình có thân nhân bị trục xuất và xem xét việc sử dụng tiền thuế của cư dân khi cảnh sát sai phạm.

Vài tháng trước, quận hạt đồng ý chi trả $60,000 tiền thuế để giải quyết một vụ kiện trong đó cáo buộc nhân viên của ông Barnes giữ một người đàn ông và ba đứa con một cách trái phép, mặc dù biện lý cuộc từ chối nộp đơn tố cáo, vì vậy ông này bị chuyển sang ICE năm 2019.

“Chúng ta, những người đóng thuế, sẽ tốn tiền cho ông Barnes vì ông liên tục vi phạm pháp luật rồi bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân của mình,” cô Lubna Hammad, một cư dân Orange County, cho biết trong một số bình luận công khai tại diễn đàn hôm Thứ Ba.

Cô tiếp: “Trong khi đó, các thành viên Hội Đồng Giám Sát không làm bất cứ điều gì để buộc ông Barnes phải chịu trách nhiệm.”

Các giám sát viên, những người được bầu để kiểm soát và cân bằng dân sự và các vấn đề pháp lý của sở cảnh sát, đã không có câu hỏi hoặc bình luận nào về việc xử lý của sở cảnh sát trong việc chuyển nhập cư.

Khi Giám Sát Viên Doug Chaffee (Địa Hạt 4) hỏi các đồng viện có câu hỏi gì cho sở cảnh sát không, không ai lên tiếng cả.

Anh Roberto Herrera, người tham dự tất cả bốn diễn đàn về Đạo Luật TRUTH Act, dự doán việc thiếu sự tham gia của cộng đồng trong diễn đàn.

Anh Herrera, cũng là thành viên Resilience Orange County, cho biết: “Hằng năm, diễn đàn Đạo Luật TRUTH Act là một tấn kịch. Tôi không mong sẽ có người công khai đối diện với sở cảnh sát, hoặc giải quyết một số quan tâm của chúng tôi.”

Ông Don Barnes, cảnh sát trưởng Orange County. (Hình: Facebook OC Sheriff Don Barnes)

Orange County dẫn đầu California về việc thông báo cho ICE về các tù nhân không giấy tờ, theo dữ liệu mới nhất.

Dữ liệu bắt buộc (mandatory data) báo cáo cho bộ trưởng Tư Pháp California cho thấy Orange County đã chuyển 219 tù nhân cho ICE năm 2020.

Con số này nhiều hơn gấp đôi so với San Diego County, nơi có dân số cao hơn Orange County.

Ngoài ra, Orange County chuyển tù nhân cho ICE gấp bốn lần so với Los Angeles County, nơi có nhà tù bao phủ một quận hạt có số cư dân đông gấp ba lần.

Sở Cảnh Sát Orange County không công bố dữ liệu về việc buộc tội những người bị giam giữ trước khi họ được chuyển họ cho ICE.

Sau diễn đàn hồi Tháng Mười Hai, 2020, Voice of OC yêu cầu coi dữ liệu này và mãi gần hai tháng sau sở cảnh sát mới gởi.

Dữ liệu cho thấy một loạt tội danh khiến tù nhân ở các nhà tù Orange County bị chuyển cho ICE, bao gồm lái xe với bằng lái hết hạn, sở hữu ma túy đá (meth), trộm cắp, xâm nhập gia cư bất hợp pháp, DUI, vi phạm lệnh quản chế, sở hữu hoặc bán hàng giả, và trộm cắp lớn.

Các diễn giả tại diễn đàn hôm Thứ Ba cũng ghi nhận dữ liệu của Sở Cảnh Sát Orange County cho thấy ICE từ chối chọn phân nửa trong số 143 tù nhân được giao cho họ năm ngoái.

Điều đó chứng tỏ “một lần nữa sự xâm phạm quá trắng trợn của cơ quan này,” cô Felicity Figueroa, cư dân Irvine, nói trong các bình luận tại cuộc họp.

Ông Barnes không trả lời điều này, nhưng nhấn mạnh một lần nữa luật pháp cho phép ông thông báo cho ICE về một số tù nhân sắp được thả.

Ông lặp đi lặp lại điều này hằng năm, từ diễn đàn cộng đồng đầu tiên năm 2018.

“Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ Đạo Luật TRUST Act,” ông Barnes nói với Voice of OC.

Diễn đàn của quận hạt được thực hiện theo Đạo Luật TRUTH Act, quy định các quận hạt tổ chức diễn đàn cộng đồng hàng năm về việc chuyển tù nhân cho ICE.

TRUTH Act được Quốc Hội California thông qua năm 2016, nhằm đòi hỏi “một quy trình minh bạch, bao gồm cả sự tham gia của cộng đồng” về cách cơ quan hành pháp địa phương tương tác với cơ quan nhập cư và bảo đảm “cộng đồng địa phương có tiếng nói,” theo tác giả bộ luật, lúc đó là Dân Biểu Rob Bonta, hiện giờ là bộ trưởng Tư Pháp California.

Năm nay, với ba ghế trong Hội Đồng Giám Sát được bầu lại trong cuộc bầu cử sơ bộ Tháng Sáu, có những dấu hiệu cho thấy sự im lặng của các giám sát viên này sẽ sớm trở thành dĩ vãng.

Anh Bulmaro “Boomer” Vicente, một cư dân lâu năm ở Santa Ana, lên tiếng phản đối việc chuyển giao tù nhân cho ICE, nói rằng anh và nhiều hàng xóm có thành viên gia đình bị ảnh hưởng vì các chính sách như vậy và bị trả về Mexico.

Anh Vicente (Dân Chủ), người đang tranh cử dân biểu tiểu bang, Địa Hạt 68, đại diện Anaheim và Santa Ana, nói rằng các thành viên cộng đồng như ông sẽ bắt đầu một cuộc đối thoại thực sự năm nay.

“Những người trẻ tuổi đang tham gia vào cuộc bầu cử này,” anh Vicente nói với các giám sát viên, lưu ý rằng ba ghế của họ đang được bầu lại. “Chúng tôi sẽ đi bầu.” (ĐG) [đ.d.]