Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Nga, Việt Nam bỏ phiếu trắng

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Nga, Việt Nam bỏ phiếu trắng
03/25/2022
KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

NEW YORK, New York (NV) – Có tới 3/4 các quốc gia thuộc Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Năm, 24 Tháng Ba, đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết đòi hỏi phải bảo vệ thường dân tại Ukraine và tạo điều kiện để tiếp nhận phẩm vật cứu trợ tại quốc gia này, đồng thời cũng lên án Nga là đã tạo ra tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng sau khi Moscow xâm lăng nước láng giềng cách nay một tháng, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Việt Nam lại một lần nữa bỏ phiếu trắng, cũng như lần trước đây, khi đa số trong 193 quốc gia thành viên Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Nga xâm lăng Ukraine và đòi hỏi Moscow phải rút quân.

Cuộc bỏ phiếu của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đả kích Nga vì tiến hành một cuộc chiến “phi lý.” Hàng ngàn người đã thiệt mạng tại Ukraine, nhiều triệu người bỗng chốc trở thành người tị nạn, phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, và nhiều thành phố ở Ukraine bị bom đạn của Nga san bằng trong tháng qua.

Nghị quyết vừa được chấp thuận hôm Thứ Năm là do Ukraine cùng các đồng minh đề ra, nhận được 140 phiếu thuận, năm phiếu chống từ Nga, Syria, Bắc Hàn, Eritrea và Belarus. Có 38 nước bỏ phiếu trắng, trong số này có Việt Nam và Trung Quốc.

Nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tuy không có tính cách ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng lại có giá trị về mặt chính trị vì cho thấy lập trường của các quốc gia trên thế giới. Sau khi nghị quyết được thông qua, các quốc gia hậu thuẫn đã có tràng pháo tay nồng nhiệt mừng cho chiến thắng này.

Ông Vassily Nebenzia, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, chỉ trích nghị quyết là “chỉ nêu một mặt của vấn đề.” Ông Nebenzia một lần nữa cáo buộc các quốc gia Tây phương là “có nhiều áp lực chưa từng thấy” để các quốc gia khác phải bỏ phiếu thuận. Chính phủ Mỹ hoàn toàn bác bỏ lời cáo buộc này.

Kết quả cuộc bỏ phiếu của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Năm, 24 Tháng Ba. (Hình: UN Web TV)

Nghị quyết thông qua hôm Thứ Năm đòi hỏi phải có sự bảo vệ cho thường dân, các nhân viên y tế, nhân viên cứu trợ, các nhà báo, bệnh viện và các cơ sở dân sự. Nghị quyết cũng đòi phải chấm dứt việc tàn phá các thành phố ở Ukraine, đặc biệt là tại Mariupol.

Ukraine và các quốc gia đồng minh cáo buộc Moscow là thẳng tay bắn giết thường dân. Moscow bác bỏ cáo buộc này.

Nghị quyết cũng một lần nữa đòi Nga phải ngưng chiến và rút quân khỏi Ukraine. (V.Giang) [qd]