Tổng thống Joe Biden không rút lại.....

Tổng thống Joe Biden không rút lại.....
03/31/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

WASHINGTON, DC (AP) — Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai, 28 Tháng Ba, cho hay ông sẽ không xin lỗi và cũng không rút lại lời nói của mình, sau khi có phát biểu hồi cuối tuần qua rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin “không thể tiếp tục ở vị trí quyền lực,” trước các ồn ào của dư luận về việc này, theo AP.

Tổng Thống Biden cũng nói hôm Thứ Hai rằng ông không hề kêu gọi có sự thay đổi chế độ ở Moscow, điều sẽ đưa đến cuộc đối đầu trực tiếp với một cường quốc nguyên tử của thế giới.

Ông Biden cho biết: “Tôi bày tỏ sự bất bình về đạo đức liên quan đến ông ta. Tôi không bày tỏ sự thay đổi chính sách.”

Phát biểu nặng nề của Tổng Thống Biden về Putin, được đưa ra vào cuối bài diễn văn hôm Thứ Bảy ở Warsaw, vốn có mục đích huy động các nền dân chủ thế giới chống lại độc tài, đã ngay lập tức tạo sự lo sợ và chỉ trích ở cả Mỹ lẫn một số đồng minh Tây Âu.

Ông Richard Haass, chủ tịch tổ chức Hội Đồng Quan Hệ Quốc Tế, nói ông tin rằng lời nói của ông Biden hôm Thứ Hai là “một phương cách hiệu quả” để chấm dứt các bàn tán lúc này.

Trước đó, ông Haass tỏ lo ngại rằng ông Biden có thể khiến Putin cảm thấy “không còn gì để mất” và trở nên hung hăng hơn.

Tổng Thống Biden bác bỏ ý kiến cho rằng lời nói của ông làm gia tăng sự căng thẳng về cuộc chiến ở Ukraine hay sẽ tạo thêm cơ hội cho nỗ lực tuyên truyền của Nga về điều gọi là “sự hiếu chiến của Tây Phương.”

Ông Biden nói thêm rằng: “Chẳng ai tin rằng tôi muốn có cuộc chiến tranh với Nga.”

Tổng Thống Biden bày tỏ: “Những người như vậy không nên lãnh đạo đất nước họ. Nhưng họ vẫn ở vị trí quyền lực đó. Và sự kiện là họ ở vai trò lãnh đạo không có nghĩa là tôi không thể bày tỏ sự căm phẫn của tôi về hành động của họ.”

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken giải thích tại Jerusalem rằng Tổng Thống Biden muốn nói rằng “Putin không thể để cho được toàn quyền gây chiến tranh hoặc có các hành động hung hăng nhắm vào Ukraine hay bất cứ quốc gia nào khác.” (V.Giang)