NÓI LẠI CHO CÁC BẠN CUỒNG PUTIN RÕ PUTIN MỚI LÀ KẺ XÂM LƯỢC TRÁO TRỞ

NÓI LẠI CHO CÁC BẠN CUỒNG PUTIN RÕ PUTIN MỚI LÀ KẺ XÂM LƯỢC TRÁO TRỞ
04/08/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


Lê Hoài Anh

 
Để một bộ phận dư luận Việt Nam khỏi tru tréo việc Anh, Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine, cũng nên nhắc lại trách nhiệm này qua bản ghi nhớ Budapest.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine sở hữu kho vũ khí hạt nhân và tiềm lực quân sự xếp hàng thứ 3 trên thế giới, trên cả tiềm lực hạt nhân của Anh và Pháp cộng lại. Để Ukraine đồng ý giải giáp kho vũ khí khổng lồ này, vào ngày 5 tháng 12 năm 1994, Bản ghi nhớ Budapest đã được ký kết – đó là một thỏa thuận quốc tế về quy chế phi hạt nhân hóa của Ukraine.

Văn kiện đã được ký kết về đảm bảo an ninh để đổi lấy việc giải trừ hạt nhân của Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh OSCE ở Budapest. Văn kiện đó nói rằng để đổi lấy cam kết của Kyiv từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, thì Nga, Mỹ và Anh "PHẢI CAM KẾT ĐẢM BẢO AN NINH, TÔN TRỌNG CHỦ QUYỀN VÀ TOÀN VẸN LÃNH THỔ CỦA UKRAINE".

Kết quả của tất cả các thỏa thuận được ký kết đó là Ukraine đã mất kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới về sức mạnh và số lượng đầu đạn. Nước này đã tự nguyện trao cho Nga đầu đạn và tên lửa hành trình, rồi cho nổ các hầm chứa vũ khí liên lục địa và loại bỏ các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu95MS... NHƯ VẬY LIỆU CÓ THỂ CHO LÀ TRƯỚC ĐÂY 27 NĂM, UKRAINE ĐÃ TỰ NGUYỆN PHI QUÂN SỰ THẾ NÀO VÀ BÂY GIỜ MẮC BẪY NGA RA SAO.

RÕ RÀNG Bản ghi nhớ Budapest được cho là nhằm đảm bảo rằng vũ khí của các nước này (Anh - Mỹ - Nga) sẽ không bao giờ được sử dụng để chống lại Ukraina, ngoại trừ mục đích tự vệ hoặc theo bất kỳ cách nào khác phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc.

Bất chấp thực tế rằng Nga là một trong những nước ký kết Bản ghi nhớ Budapest nhưng vào ngày 01/03/2014, Tổng thống Nga V.Putin đã khởi xướng việc đưa quân vào Ukraina, kết quả là Nga đã cướp và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

NGÀY 24/02/22 MỘT LẦN NỮA PUTIN LẠI CHO QUÂN TẤN CÔNG XÂM LƯỢC TOÀN UKRAINE.

Như vậy việc các quốc gia như Anh, Mỹ CHỈ CUNG CẤP VŨ KHÍ CHO UKRAINE MÀ CHƯA ĐƯA QUÂN ĐỘI TRỰC TIẾP THAM CHIẾN ĐỂ "ĐẢM BẢO AN NINH CHO UKRAINE" như đã cam kết cho thấy sự kiềm chế của họ như thế nào và cuộc tấn công xâm lược của đế quốc Nga vào Ukraine đáng nguyền rủa ra sao.

ĐỂ THẤY ĐÓ LÀ LÝ DO TẠI SAO CẢ CHÂU ÂU VÀ THẾ GIỚI LẠI KIÊN QUYẾT ĐỨNG VỀ PHÍA NHÂN DÂN UKRAINE CHỐNG XÂM LƯỢC NGA.

(Chinh Bui, từ Thụy Sĩ tổng hợp và bình luận)