TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 09/04 /2022 - Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 09/04 /2022 - Nam Giang
04/09/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Chủ tịch UB châu Âu Ursula Von Der Leyen: Chúng tôi đã nhìn thấy bộ mặt tàn bạo của Putin

 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen đã đến thăm thị trấn Bucha của Ukraine vào thứ Sáu (8/4), địa điểm mà các viên chức Ukraine cho biết hàng trăm dân thường đã được tìm thấy bị tàn sát kề từ khi quân Nga bị đánh bật ra khỏi khu vực vào tuần trước.


Bà Von der Leyen cùng với Thủ tướng Ukraina Denys Shmyhal và Josep Borrell của Liên minh Châu Âu, đã được đưa đến một địa điểm nơi có ngôi mộ tập thể phía sau nhà thờ ở Bucha.

Nhìn thấy xác chết được đào lên từ ngôi mộ tập thể, bà đã rùng mình. Trả lời báo chí, bà nói rằng: “Điều không thể tưởng tượng được đã xảy ra ở đây. Chúng tôi đã nhìn thấy bộ mặt tàn bạo của quân đội Putin. Chúng tôi đã thấy các hành động tàn bạo của những người có máu lạnh đã chiếm giữ thành phố. Tại Bucha, chúng tôi thấy giá trị nhân bản của chúng ta đã bị chà đạp và nghiền nát – chỉ có thể nhận định là như thế. Cả thế giới đang thương tiếc người dân Bucha, và họ là những người, như các bạn đã nói, đang bảo vệ biên giới châu Âu, bảo vệ nhân loại, bảo vệ nền dân chủ và do đó chúng tôi sát cánh cùng Ukraine trong cuộc chiến quan trọng này”.

Ukraine và một số chính phủ phương Tây đã cáo buộc Moscow về tội ác chiến tranh sau khi thi thể của dân thường bị bắn ở cự ly gần được tìm thấy ở thị trấn Bucha sau khi Nga bị đánh bật ra khỏi thành phố.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu và nhà ngoại giao hàng đầu của EU đã đến thủ đô Kyiv trên chuyến xe lửa từ Brussels vào thứ Sáu (8/4) để yểm trợ Tổng thống Ukraine Volodymyr. Trên chuyến xe lửa hướng về thủ đô Kyiv, bà Von der Leyen nói với các phóng viên thông điệp quan trọng nhất mà bà mang đến cho tổng thống Zelenskiy là “sẽ có con đường cho Ukraine trở thành thành viên của EU”.

Sáu tuần sau khi Nga xâm lăng Ukraine, bà Von der Leyen cam kết ủng hộ Kyiv “vươn lên từ đống tro tàn của cuộc chiến với tư cách là một quốc gia dân chủ”, điều mà Liên minh châu Âu và các nhà tài trợ khác sẽ giúp đỡ hết mình.

Đó là một thông điệp được lặp lại bởi ông Josep Borrell, nhà ngoại giao chính của EU, người cũng nói với các phóng viên rằng chuyến thăm là một tín hiệu cho thấy “Ukraine đang làm chủ cũng như kiểm soát lãnh thổ của mình” và chính phủ vẫn nắm quyền.

Ông cũng cho biết chuyến đi sẽ cho phép khối vạch ra các biện pháp mà EU đã thực hiện để “cô lập Nga” về cuộc xâm lăng Ukraine, một cuộc chiến mà Moscow mô tả là một “hoạt động đặc biệt” nhằm “phi hạt nhân hóa” nước láng giềng.

Tổng thống Zelenskiy bác bỏ khẳng định của Moscow và nói rằng cuộc chiến đang hoành hành ở các vùng của đất nước ông trong sáu tuần qua là một cuộc tấn công trực tiếp không chỉ vào sự tồn tại của Ukraine mà còn đối với an ninh của toàn châu Âu.

Cuộc tấn công của Moscow đã đẩy hơn 4 triệu người di tản nước ngoài, hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương và biến các thành phố thành đống đổ nát mặc dù các lực lượng Nga đã không chiếm được bất kỳ thành phố lớn nào.

Tổng thống Zelenskiy đã thúc giục Brussels làm nhiều hơn nữa để trừng phạt Nga, bao gồm cả việc cấm mua dầu và khí đốt từ nước này, đồng thời kêu gọi EU chấp nhận Ukraine là thành viên đầy đủ.

Ông Borrell và bà Von der Leyen là những nhà lãnh đạo phương Tây mới nhất đến thăm Kyiv sau khi thủ tướng Ba Lan, Slovenia và Cộng hòa Czech tới gặp Zelenskiy vào tháng trước.

Bruxelles : « Tương lai của Ukraina là trong gia đình châu Âu »


Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky họp báo tại Kiev ngày 08/04/2022. © JANIS LAIZANS/REUTERS

Thanh Hà

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đến Kiev hôm 08/04/2022 sau khi ghé qua thành phố Bucha để tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát do quân đội Nga gây ra. Lãnh đạo châu Âu cùng với người đứng đầu ngành ngoại giao Josep Borrell khẳng định lại Liên Âu hỗ trợ chính quyền Kiev cả về mặt chính trị lẫn tài chính. Bruxelles đồng thời để ngỏ khả năng rút ngắn thời gian cứu xét đơn xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu của Ukraina.


Thông tín viên đài RFI Stéphane Siohan từ Kiev tường thuật :  

« Được tiếp đón tại điện Bankova, phủ tổng thống Ukraina, bà Ursula von der Leyen thẳng thừng lên án Nga xâm chiếm Ukraina và xác nhận là Bruxelles sẽ ban hành đợt trừng phạt thứ năm nhắm vào điện Kremlin. Trong số đó có biện pháp cấm vận than đá của Nga, hay một loạt trừng phạt nhắm vào bốn ngân hàng Nga, cấm tàu bè nước này cập các bến cảng của châu Âu. Bà nói : ‘Nga sẽ lún sâu vào suy thoái kinh tế, tài chính và công nghệ, trái lại Ukraina đang tiến về một tương lai với châu Âu. Chúng tôi sát cánh với người dân Ukraina đang bảo vệ đất nước. Ukraina đang giương cao lá cờ tự do vì tất cả chúng ta’.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu thông báo sẽ nâng mức viện trợ cho quân đội Ukraina lên 1 tỷ rưỡi euro. Nhưng chủ yếu là bà đã gửi một thông điệp chính trị đến người dân Ukraina về nguyện vọng gia nhập đại gia đình châu Âu đang càng lúc càng rõ nét qua các cuộc thăm dò. Lãnh đạo châu Âu tuyên bố : ‘Chúng tôi sát cánh với quý vị vào lúc mà quý vị mơ về châu Âu. Thưa ngài tổng thống Zelensky, thông điệp của tôi hôm nay rất rõ ràng : Ukraina thuộc về gia đình châu Âu, chúng tôi đã nghe thấy nguyện vọng rõ ràng và mạnh mẽ của quý vị. Ngày hôm nay có mặt ở đây, chúng tôi đưa ra câu trả lời đầu tiên theo hướng đó’.  

Ursula von der Leyen và lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell đã trao cho tổng thống Volodymyr Zelensky một tài liệu với những câu hỏi và đó sẽ là nền tảng cho thủ tục xin gia nhập Liên Âu. Văn bản này nhằm tăng tốc thủ tục nhìn nhận Ukraina là ứng viên xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Đơn của Kiev sẽ được nộp lên Hội Đồng Châu Âu trước mùa hè sắp tới ».  


Sau Mỹ, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu cũng ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào hai con gái của tổng thống Nga Vladimir Putin. Hôm 08/04/2022 Bruxelles đưa Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova vào danh sách đen những cá nhân và thực thể của Nga bị trừng phạt

Maria Vorontsova, trưởng nữ của ông Putin, hiện đang điều hành Nomenko, một tập đoàn trong lĩnh vực y tế và theo châu Âu, tập đoàn này đem về một nguồn thu nhập lớn cho chính quyền Nga. Thứ nữ của chủ nhân điện Kremlin, Katerina Tikhonova, thì trực tiếp điều hành một quỹ hỗ trợ cho các nhà khoa học trẻ. Quỹ này nhận tài trợ từ các tập đoàn Nga mà đứng đầu là những người thân cận với tổng thống Putin.

Chiến tranh Ukraina : Slovakia cấp hệ thống phòng thủ S-300 cho Kiev


Thủ tướng Slovakia Eduard Heger tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Bruxelles, Bỉ, ngày 25/03/2022. AP - Thibault Camus

Thanh Hà

Thủ tướng Slovakia xác nhận sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ chống tên lửa cho Ukraina. Thông báo được ông Eduard Heger đưa ra trong lúc tháp tùng chủ tịch Ủy Ban Châu Âu đến Kiev hôm 08/04/2022. Đây là một trong những đóng góp chính thức của một thành viên Liên Hiệp Châu Âu giúp Kiev đương đầu với quân đội Nga. Trước đó Cộng Hòa Séc đã cung cấp chiến xa hỗ trợ quân đội Ukraina.


Thông tín viên Alexis Rosenzweig từ Praha cho biết thêm thông tin :

« Trong chuyến đi Kiev, thủ tướng Slovakia, Eduard Heger xác nhận cấp hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Ukraina để hỗ trợ chính quyền Kiev. Slovakia tặng không cho Ukraina S-300, một vũ khí được thiết kế từ thời Liên Xô cũ và đổi lại thì sẽ được Hoa Kỳ trang bị cho hệ thống phòng không Patriot. Tin này đã được Nhà Trắng xác nhận hôm qua.  

Cộng Hòa Séc cũng đã gửi trang thiết bị quân sự thời Liên Xô sang Ukraina. Đó là xe thiết giáp và xe tăng. Bộ trưởng Quốc Phòng Séc đã ít nhiều xác nhận tin này và lấy làm tiếc là Hungary đã gây trở ngại cho việc chuyển trang thiết bị đến tay Ukraina. Budapest từ chối mở cửa biên giới cho xe tăng của Cộng Hòa Séc dễ dàng được đưa qua Ukraina.

Ngoại trưởng Nga, Serguei Lavrov, cách nay ba tuần đã cảnh cáo là Matxcơva không dung thứ những hoạt động cung cấp vũ khí cho Ukraina và báo trước rằng đó có thể trở thành những ‘mục tiêu chính đáng’ để quân đội Nga tấn công.

Slovakia, thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương và có đường biên giới chung với Ukraina, đã đón nhận đơn vị chiến thuật mới của NATO. Ngoài lính Slovakia, trong đơn vị này còn có quân nhân từ Cộng Hòa Séc, Mỹ, Đức, Hà Lan và Slovenia ».


Anh viện trợ thêm tên lửa chống tăng cho Ukraina

Sau vụ oanh kích nhắm vào nhà ga Kramatorsk hôm 08/04/2022, trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Đức, Olaf Scholz tại Luân Đôn, thủ tướng Anh, Boris Johnson cho biết tăng thêm 100 triệu bảng Anh (130 triệu đô la), viện trợ quân sự cho Kiev. Gói viện trợ này bao gồm cả việc giao tên lửa phòng không Starstreak và 800 tên lửa chống tăng cho quân đội Ukraina.

Chiến tranh Ukraina: Zelensky kêu gọi thế giới phản ứng mạnh mẽ về vụ oanh kích nhà ga

Một mảnh vỡ của tên lửa sau cuộc oanh kích Kramatorsk, Ukraina, ngày 08/04/2022. AP - Andriy Andriyenko


Thanh Phương

Tổng thống Ukraina kêu gọi “một phản ứng mạnh mẽ của thế giới” sau vụ oanh kích nhà ga ở Kramatorsk, giết hại hơn 50 thường dân đang chạy lánh nạn khỏi vùng Donbass, miền đông Ukraina, trước khi quân Nga mở cuộc tấn công vào vùng này.


Hôm qua 08/04/2022, một tên lửa đã bắn vào nhà ga Kramatorsk khiến 52 người thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ nhỏ, theo thống kê mới nhất của chính quyền địa phương.

Theo hãng tin AFP, trong một phát biểu qua video, ông Volodymyr Zelensky khẳng định vụ oanh kích này là “một tội ác chiến tranh mới” của Nga mà những kẻ có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm. Ông nói thêm: “ Các cường quốc thế giới đã lên án vụ tấn công của Nga vào Kramatorsk. Chúng tôi chờ đợi một phản ứng mạnh mẽ của thế giới đối với tội ác chiến tranh này”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án một hành động “tàn bạo kinh khủng” của Nga, còn ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thì xem vụ oanh kích vào nhà ga Kramatorsk là “một tội ác chống nhân loại”.

Matxcơva đã chối bỏ trách nhiệm về vụ oanh kích, khẳng định họ không có loại tên lửa được sử dụng trong vụ này, đồng thời tố cáo một hành động “khiêu khích” của phía Ukraina. Nhưng một quan chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Mỹ đã bác bỏ khẳng định nói trên của Nga, bởi vì ban đầu chính họ đã thông báo oanh kích thành công, và chỉ rút lại tuyên bố đó sau khi có tin là nhiều thường dân thiệt mạng trong vụ này.

Theo hãng tin AFP, đúng là bộ Quốc Phòng Nga hôm qua thông báo là quân đội Nga đã dùng các tên lửa có độ chính xác cao để phá hủy thành công “ các vũ khí và các thiết bị quân sự khác" tại các ga xe lửa ở những địa phương nằm gần Kramatorsk, “thủ phủ” của phần Donbass còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraina.

Hành lang nhân đạo cho Mariupol

Theo hãng tin Reuters, phó thủ tướng Ukraina Irina Vereshchuk vừa thông báo 10 hành lang nhân đạo đã được chấp nhận cho ngày hôm nay để sơ tán người dân khỏi các vùng của Ukraina đang bao vây. Một trong những hành lang nhân đạo này được dành cho thành phố cảng Mariupol đã bị quân đội Nga bao vây ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến tranh xâm lăng Ukraina.

Ukraina: Tổng thống Pháp muốn thu thập chứng cứ tội ác chiến tranh của Nga


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại trụ sở NATO ở Bruxelles, Bỉ, ngày 24/03/2022. AP - Thibault Camus

Thanh Phương

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước Pháp đang “tập hợp các chứng cứ” về “những tội ác chiến tranh của Nga” tại Ukraina, nơi mà Matxcơva bị tố cáo thảm sát thường dân, cáo buộc mà cho tới nay họ vẫn bác bỏ.


Hôm qua, 08/04/2022, trên mạng xã hội Brut, tổng thống Macron nói : “Cho dù với tư cách nguyên thủ quốc gia tôi phải thận trọng tối đa, tôi có thể khẳng định đó là những tội ác chiến tranh của Nga.” Ông Macron nói thêm là các hiến binh và các thẩm phán Pháp đã được phái đến để giúp Ukraina thu thập các chứng cứ về tội ác của các binh lính Nga và danh tính của những binh lính này.

Tổng thống Pháp còn khẳng định: “Qua các ảnh vệ tinh, chúng tôi đã có thể chứng minh đó chính là quân đội Nga khi họ có mặt ở đó”, nhưng ông không nói rõ đó là tại thành phố nào. Theo lời ông Macron, “chiến tranh mà Nga quyết định tiến hành chống nhân dân Ukraina đã thay đổi bản chất trong những ngày qua, bởi vì chúng ta thấy rõ họ đã quyết định tiến hành các chiến dịch nhằm vào thường dân một cách có hệ thống, với những cảnh hãm hiếp mà hiện đang được thu thập chứng cứ, cùng với những hành động tàn ác khác đối với thường dân”.

Tổng thống Macron muốn nước Pháp trợ giúp ngành tư pháp Ukraina, nếu họ bị cản trở không đi được, để đưa các tội ác chiến tranh của Nga ra xét xử trước Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tình báo Đức bắt được liên lạc vô tuyến của quân Nga
Hôm thứ năm vừa qua, tuần báo der Spiegel của Đức cho biết cơ quan tình báo Đức BND đã bắt được các liên lạc vô tuyến của binh lính Nga, trong đó họ nói đến các hành động tàn ác ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kiev, nơi mà người ta đã phát hiện hàng chục thi thể thường dân bị thảm sát, khiến cả thế giới phẫn nộ và nhiều lãnh đạo đã xem đây là “những tội ác chiến tranh”.

Các lãnh đạo của cơ quan BND đã thông báo cho các nghị sĩ Quốc Hội Đức về những liên lạc vô tuyến nói trên, mà nội dung trái ngược với khẳng định của Matxcơva rằng những thi thể thường dân được tìm thấy ở Bucha đã được đặt vào đó sau khi quân Nga rút khỏi thị trấn này.

Theo der Spiegel, trong một liên lạc vô tuyến, một binh lính Nga nói với một binh lính khác là anh ta và các đồng đội đã bắn hạ một người đi xe đạp. Hình ảnh một thi thể ngả nằm lên chiếc xe đạp tại Bucha đã lan truyền khắp thế giới. Các phóng viên của hãng tin AFP cũng đã tận mắt nhìn thấy thi thể này cùng với xác của hàng chục đàn ông mặc thường phục trên một trong những trục lộ dài nhất của Bucha.

Chiến tranh Ukraina : Nhật Bản sẽ ngưng mua than đá của Nga


Ảnh minh họa : Raspadskaya, mỏ than lớn nhất của Nga. Getty Images/Bloomberg Creative - Bloomberg Creative

Phan Minh

Hôm qua 08/04/2022, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố Tokyo sẽ ngừng mua than đá của Nga. Đây là một trong số các biện pháp trừng phạt mới của Tokyo nhắm vào Matxcơva do các "tội ác chiến tranh" mà Nga đang gây ra ở Ukraina. Đồng thời, Nhật Bản cũng sẽ trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga. Tuyên bố trên được đưa ra sau một loạt hành động tương tự của châu Âu. Tuy nhiên, xứ hoa anh đào sẽ không thể từ bỏ than đá và khí đốt của Nga trong một sớm một chiều.


Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles tường trình :


Nhật Bản không thể ngay lập tức từ bỏ than đá và khí đốt của Nga. Kể từ khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima gặp sự cố dẫn đến việc 54 lò phản ứng cung cấp 30% lượng điện năng phải ngưng hoạt động, Nhật Bản đã chuyển sang sử dụng than đá và khí đốt để sản xuất năng lượng. Do an ninh năng lượng của nước này cũng mong manh như của Đức, Nhật Bản chỉ có thể chấm dứt việc nhập khẩu than đá của Nga theo từng bước.

Nga là nhà cung cấp than cho nhiệt điện lớn thứ hai của xứ hoa anh đào, chiếm 12% lượng than nhập khẩu của Nhật Bản. Tuy không nhiều, nhưng số lượng này khó có thể bù đắp được. Vấn đề thiếu năng lượng của Nhật Bản đã trở nên trầm trọng hơn kể từ khi một trận động đất mạnh vào tháng 3 năm ngoái làm hư hại 8 nhà máy nhiệt điện than ở nước này. Các nhà máy đó có thể sẽ phải ngưng hoạt động trong nhiều tháng. Khả năng thiếu điện vào mùa hè là điều đáng lo ngại. Nhật Bản đang đặt ưu tiên trở lại cho việc phát triển năng lượng hạt nhân để bảo đảm việc cung cấp điện một cách ổn định và với giá phải chăng.