Thủ tướng Anh bất ngờ đến Kiev gặp Tổng thống Zelensky, hứa cung cấp xe bọc thép, tên lửa

Thủ tướng Anh bất ngờ đến Kiev gặp Tổng thống Zelensky, hứa cung cấp xe bọc thép, tên lửa
04/09/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson hứa sẽ cung cấp xe bọc thép và tên lửa chống hạm của Anh cho Ukraine. Đồng thời, ông ca ngợi quân đội Ukraine vì "chiến công vĩ đại nhất của thế kỷ 21".

Thủ tướng Anh bất ngờ đến Kiev gặp Tổng thống Zelensky, hứa cung cấp xe bọc thép, tên lửa - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson ở thủ đô Kiev, Ukraine vào ngày 9-4 - Ảnh: AFP

"Hôm nay (9-4), tôi đã nói rõ rằng Vương quốc Anh luôn sát cánh cùng Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra này" - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết khi ông có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Theo Hãng tin AFP, đến thăm thủ đô Kiev của Ukraine và gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 9-4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa sẽ cung cấp xe bọc thép và tên lửa chống hạm của Anh cho Ukraine. Đồng thời, ông ca ngợi quân đội Ukraine vì "chiến công vĩ đại nhất của thế kỷ 21".

"Chính vì sự lãnh đạo kiên quyết của Tổng thống Zelensky và chủ nghĩa anh hùng bất khả chiến bại cùng lòng dũng cảm của người dân Ukraine mà những mục tiêu của Tổng thống Nga Putin đang bị cản trở" - ông Johnson nói sau cuộc gặp với ông Zelensky.

Thủ tướng Johnson đã đề nghị viện trợ quân sự thêm cho Ukraine, bao gồm 120 xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống hạm mới, nhằm "hỗ trợ Ukraine trong giai đoạn quan trọng này trong lúc cuộc tấn công của Nga vẫn tiếp tục".

Trước đó, vào hôm 8-4, Anh đã công bố gói viện trợ cho Ukraine, bao gồm các tên lửa phòng không Starstreak và 800 tên lửa chống tăng khác cùng với các máy bay không người lái dành cho "các cuộc tấn công chính xác" chống lại Nga.

Ông Johnson là nhà lãnh đạo châu Âu mới nhất đến thăm Kiev kể từ hôm 24-2 (thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine) sau khi một số nhà lãnh đạo châu Âu đến thủ đô của Ukraine.

Thủ tướng Johnson cho biết việc được gặp trực tiếp Tổng thống Zelensky trong chuyến thăm bất ngờ này là một "đặc ân". Chuyến thăm này không được London thông báo trước.

Tổng thống Zelensky đã đăng ảnh chụp ông chào đón nhà lãnh đạo Anh tới Kiev. "Chào mừng đến với Kiev, người bạn của tôi!" - ông Zelensky cho biết trên Telegram.

Ông Zelensky nói: "Ông Boris Johnson là một trong những người phản đối chính nhất đối với hoạt động quân sự của Nga, là người đi đầu trong việc gây áp lực trừng phạt lên Nga và hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine".

BÌNH AN