TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 11/04 /2022 - Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 11/04 /2022 - Nam Giang
04/11/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


Tổng thống Ukraina tìm kiếm viện trợ quân sự từ Hàn Quốc

Hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hàng chục nghìn người có thể đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào thành phố Mariupol, miền đông nam nước này.

Ông Zelenskiy nói trong một video phát biểu trước các nhà lập pháp Hàn Quốc: “Mariupol đã bị phá hủy, có hàng chục nghìn người chết, nhưng mặc dù vậy, Nga vẫn không ngừng tấn công”.

TT Zelenskiy cũng yêu cầu Hàn Quốc viện trợ quân sự cho Ukraina. Ông Zelenskiy không nói rõ ông muốn loại vũ khí nào, nhưng cho biết Hàn Quốc có nhiều loại vũ khí không chỉ có thể giúp cứu sống những người dân Ukraine bình thường, mà còn giúp ngăn chặn Nga tấn công các quốc gia khác.

Ông Zelenskiy nói: “Ukraine cần nhiều công nghệ quân sự khác nhau từ máy bay đến xe tăng”, ông nói thông qua một phiên dịch viên. “Hàn Quốc có thể giúp chúng tôi.”

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov đã tổ chức một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu theo yêu cầu của ông Reznikov. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho biết Ông Reznikov cảm ơn ông Suh vì đã gửi viện trợ nhân đạo và vật tư, đồng thời đề nghị Hàn Quốc gửi vũ khí phòng không.

Tội ác chiến tranh ở Ukraina: Liên Âu thảo luận với Tòa Án Hình sự Quốc tế
image.png
Ảnh minh họa: Bên ngoài trụ sở của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế tại La Haye, Hà Lan. AP - Peter Dejong

Trọng Nghĩa

Liên Hiệp Châu Âu sẽ thảo luận về việc hỗ trợ các cuộc điều tra về tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở Ukraina trong các cuộc họp vào hôm nay, 10/04/2022 và ngày mai, 11/04 với công tố viên Karim Khan của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (CPI/ICC).


Trong một thống cáo công bố vào hôm qua, 09/04, Ủy Ban Châu Âu cho biết là ông Karim Khan sẽ gặp người đứng đầu bộ phận ngoại giao của EU Josep Borrell tại Luxembourg vào hôm nay, và sau đó sẽ tham dự một cuộc họp các ngoại trưởng 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu cũng được tổ chức ở Luxembourg.

Các cuộc họp này nêu bật mong muốn của Liên Hiệp Châu Âu, cũng được nhóm G7 bày tỏ hôm thứ Năm vừa qua, theo đó cần khẩn cấp mở điều tra về các hành vi tàn ác đã xảy ra ở Ukraina, đặc biệt là vụ giết hại dân thường ở thị trấn Bucha cách Kiev 30 km, nơi có hàng chục thi thể được phát hiện sau khi quân đội Nga rút đi.

Chính phủ Ukraina và các nước EU cáo buộc lực lượng Nga phạm tội ác chiến tranh, điều mà Matxcơva phủ nhận.

Về các cáo buộc liên quan đến tội ác chiến tranh, các quan chức cấp cao của EU nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng quy trình xét xử và chờ đợi kết quả của các cuộc điều tra do cơ quan tư pháp Ukraina thực hiện, với sự hỗ trợ của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế, Liên Hiệp Châu Âu, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. và Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu (OSCE).

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, vốn đã đến Butcha vào thứ Sáu cùng với ông Josep Borrell, khi rời Ukraina hôm thứ Bảy, đã nêu lên câu hỏi: “Nếu đó không phải là tội ác chiến tranh, thì tội ác chiến tranh là gì? ".

Tuy nhiên, bà cảnh báo, cần phải tiến hành một cuộc điều tra nghiêm ngặt để các cáo buộc tội ác chiến tranh có thể được chấp nhận trước tòa.

Liên Hiệp Châu Âu đã thành lập một nhóm điều tra chung với người Ukraina để thu thập bằng chứng ở Butcha và những nơi khác đã xảy ra các hành vi tội ác, sẽ có sự tham gia của các chuyên gia từ các nước châu Âu.

Về phần mình, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế, có trụ sở tại La Haye, đã mở một số cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra kể từ ngày 3 tháng Ba.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành giữa cơ quan hợp tác tư pháp châu Âu Eurojust và CPI để Tòa Án tham gia nhóm điều tra chung, theo Ủy ban châu Âu.

Ngoài ra, mười trong số 27 quốc gia thành viên EU đã mở các cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh bị cáo buộc. 

Chiến dịch quyên góp toàn cầu trợ giúp Ukraina thu được hơn 10 tỷ euro
image.png
Hội nghị quốc tế tài trợ cho nạn nhân chiến tranh Ukraina do Liên Hiệp Châu Âu và Canada tổ chức tại Vacxava, ngày 09/04/2022. AP - Czarek Sokolowski
 
Anh Vũ

Hôm 09/04/2022, tại Vacxava thủ đô Ba Lan đã diễn ra hội nghị quốc tế các nhà tài trợ do Liên hiệp Châu Âu cùng Canada tổ chức, tiếp sau chiến dịch quyên góp tiền có tên gọi « Stand Up for Ukraine » nhằm trợ giúp những người Ukraina đang phải chạy nạn chiến tranh. Sau ít ngày tiến hành qua các mạng xã hội, chiến dịch đã quyên được 10,1 tỷ euro từ các chính phủ, doanh nghiệp và các cá nhân.


Vấn đề hiện này là việc phân bổ nguồn tiền cứu trợ nhân đạo này thế nào cho hợp lý và có hiệu quả nhất cho các nạn nhân chiến tranh Ukraina. Thông tín viên RFI Jean-Jacques Héry tại Bruxelles cho biết thêm thông tin :

Trước tiên số tiền quyên góp được này cho phép trợ giúp cho những người tị nạn Ukraina đã tới Liên Hiệp Châu Âu, tức 4,3 triệu người.  7,3 tỷ trên tổng số 10 tỷ  euro sẽ được dành đáp ứng cho những nhu cầu cấp bách của người tị nạn : Cung cấp cho họ cái ăn, chỗ ở và chăm sóc y tế, con em được đến trường học và tạo công ăn việc làm cho họ. Như vậy sẽ giảm nhẹ gánh nặng cho những nước trên tuyến đầu đón người tị nạn Ukraina.

Sau đó là đến việc hỗ trợ cho những gia đình phải rời bỏ nhà cửa nhưng vẫn còn ở trong lãnh thổ Ukraina. Dự trù khoảng 1,8 tỷ euro được dành để giúp đỡ 7 triệu người trong diện này.  Đó sẽ là các trợ giúp nhân đạo bằng tiền hoặc hiện vật , thuốc men, lều trại chăn mền, do các cá nhân hoặc doanh nghiệp sản xuất. Các đồ cứu trợ chủ yếu do Liên Hiệp Quốc vận chuyển đến dưới sự điều phối của Ủy Ban Châu Âu.

Còn các đóng góp của các chính phủ sẽ được chuyển trực tiếp cho các chính quyền của Ukraina để sau đó sẽ được phân phối theo từng cấp độ trung ương hay địa phương tùy theo nhu cầu tại chỗ.

Cuối cùng Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (BERD) cũng tham gia quyên góp bằng cách cho vay bổ sung 1 tỷ euro.
Ukraina : Kharkiv và Dnipro tiếp tục bị dội bom
 
Một tòa nhà bị hư hại sau những trận oanh kích ở Kharkiv, Ukraina ngày 10/04/2022.Một tòa nhà bị hư hại sau những trận oanh kích ở Kharkiv, Ukraina ngày 10/04/2022.
Một tòa nhà bị hư hại sau những trận oanh kích ở Kharkiv, Ukraina ngày 10/04/2022. REUTERS - ALKIS KONSTANTINIDIS

Thanh Hà

Trong đêm 10/04/2022, thành phố Kharkiv ở miền bắc Ukraina, gần biên giới Nga tiếp tục bị đánh bom, ít nhất 12 người thiệt mạng. Tổng thống Zelensky lo ngại « hàng chục ngàn người » ở Mariupol bị quân Nga sát hại, sau khi có thông tin phát hiện ra 1.200 xác người tại khu vực chung quanh thủ đô Kiev.

Toàn bộ khu vực miền đông Ukraina trong tình trạng sẵn sàng đối phó với một đợt tấn công lớn do quân Nga tiến hành. Thông tín viên Stéphane Siohan từ Kiev cho biết thêm về tình cảnh tại Donbass

« Chắc chắn là chúng ta đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp của cuộc xung đột. Theo nhiều nguồn tin, các lực lượng của Nga dường như đang bổ sung, tái lập và trang bị cho các đơn vị chiến thuật vừa rời khỏi Kiev đưa về Donbass để tham chiến trong những ngày sắp tới. Hiện tại Thứ Bảy vừa qua, ít nhất một chục người bị sát hại tại khu vực Kharkiv, thế rồi sáng qua, Chủ Nhật lại thêm hai thường dân tử vong. Theo chính quyền địa phương, thành phố này và vùng ngoại ô đã bị pháo kích tổng cộng đến 66 lần trong 24 giờ qua.

Xích xuống khu vực phía nam, cũng trong Chủ Nhật, thành phố Dnipro cũng bị oanh kích. Sân bay thành phố với hơn một triệu dân cư này bị trúng hỏa tiễn. Phi trường Dnipro đã bị tấn công lúc bắt đầu cuộc chiến, nhưng lần này thì bị phá hủy và hư hại hoàn toàn. Cùng lúc quân đội Ukraina cố gắng cầm cự tại hai thành phố quan trọng là Izioum ở phía bắc Donbass và Mariupol khu vực đông nam. Khoảng 70 % thành phố cảng Mariupol mở ra biển Azov này đã rơi vào tay quân Nga. Dường như Kremlin luôn nhắm tới mục tiêu chia cắt lực lượng quân sự của Ukraina, tách hẳn bộ phận ở Donbass với phần còn lại trên lãnh thổ Ukraina. Theo một cố vấn thân cận của tổng thống Zelensky, ông Mykhailo Podolyak, thì Ukraina cần chuẩn bị tinh thần đối phó với một trận đánh lớn ở Donbass ».


Thêm tiết lộ về tội ác chiến tranh do quân Nga tiến hành

Viện trưởng Viện Công Tố Ukraina, Iryna Venediktova trên đài truyền hình Anh, SkyNews hôm 10/04/2022 cho biết, hơn 1.200 xác chết đã được phát hiện trong khu vực thủ đô Kiev. Từ đầu chiến tranh, Viện Công Tố điều tra về 5.600 vụ bị coi là « tội phạm chiến tranh ». Theo bà, có rất nhiều thường dân Ukraina bị quân đội Nga sát hại.

Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc thẩm định, hơn 4,5 triệu dân Ukraina đã chạy trốn chiến tranh từ cuối tháng 2/2022. Cuối cùng, Ngân Hàng Thế Giới báo động, chiến tranh Ukraina khiến GDP của quốc gia này bị tuột giảm 45 % trong năm nay so với 2011. Thiệt hại về phía Nga là 11 %.
Thủ tướng Áo, lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến Nga từ đầu chiến tranh Ukraine
 


Ảnh tư liệu: Thủ tướng Áo Karl Nehammer. AFP - ARIS OIKONOMOU

Trọng Thành

Trong lúc chiến tranh tiếp diễn tại Ukraina, đặc biệt ở miền đông nước này, hôm nay, 11/04/2022, thủ tướng Áo Karl Nehammer đến Nga. Chuyến công du Matxcơva đầu tiên của một lãnh đạo châu Âu mở ra hy vọng chính quyền Putin chấp nhận lập một số « hành lang nhân đạo ». Tuy nhiên thủ tướng Áo thừa nhận đây là mục tiêu không dễ dàng.  

Mở hành lang nhân đạo, ngừng bắn và mở điều tra đầy đủ về các tội ác chiến tranh là các đề nghị chính sẽ được thủ tướng Áo đưa ra trong cuộc hội kiến với lãnh đạo Nga, theo một thông báo của ông Karl Nehammer trên Twitter. Thủ tướng Áo cho biết chuyến đi Nga của ông là một « sáng kiến cá nhân », được quyết định sau cuộc hội kiến với tổng thống Ukraina Volodymir Zelensky, tại Kiev, ngày thứ Bảy 09/04. Tuy nhiên, chính phủ Áo cũng giải thích rõ là quyết định đã được đưa ra sau thảo luận với thủ tướng Đức Olaf Scholz, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Tayyip Erdogan, và hai lãnh đạo Liên Âu, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, Charles Michel.  

Lãnh đạo ngoại giao Áo cũng lưu ý là không ai chờ đợi vào « phép lạ » sau cuộc gặp giữa thủ tướng Áo và tổng thống Nga, nhưng « mọi tiếng nói giúp cho tổng thống Putin hiểu được hiện thực diễn ra bên ngoài điện Kremlin không phải là một tiếng nói hoài phí ».  

Lãnh đạo Áo dự định nêu bật với tổng thống Nga về « các tội ác chiến tranh » tại thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev, đã trở thành « một biểu tượng cho các bạo lực tàn khốc » trong cuộc xâm lăng Ukraina của Nga. Đích thân thủ tướng Áo, cũng như nhiều lãnh đạo phương Tây khác, đã đến thị trấn Bucha. Cho đến nay, chính quyền Matxcơva vẫn kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc.  
Chiến tranh Ukraina : Vùng Donbass ly khai thân Nga tổng động viên 


Quân đội Nga tại thị trấn Volnovakha ở vùng Donetsk, Ukraina ngày 15/03/2022. REUTERS - ALEXANDER ERMOCHENKO

Trọng Thành

Căng thẳng gia tăng tại vùng miền đông Donbass của Ukraina. Trong lúc sân bay Dnipro, thành phố lớn miền đông một lần nữa, bị quân Nga ném bom hôm qua, 10/04/2022, sân bay « hoàn toàn bị phá hủy » - theo thống đốc khu vực trung thành với chính quyền Kiev, nước cộng hòa tự phong Donestk của phe ly khai thân Nga quyết định « tổng động viên ».  

Toàn bộ nam giới từ 18 đến 55 tuổi bị gọi nhập ngũ. Thông tín viên Anissa El Jabri từ Donetsk cho biết phản ứng của dân chúng địa phương.  

Thông tín viên Anissa El Jabri tường trình từ Donetsk :  

Chúng tôi gặp Nastya tại một trại nuôi chó, nơi cô làm việc. Cô gái 27 tuổi, với mái tóc màu hạt dẻ với nhiều lọn tóc và quầng mắt thâm, cho biết chồng cô đang phục vụ trong quân đội. Chồng Nastya đã được gọi nhập ngũ, thường gọi về nhà một tuần một lần. Trong khi chờ đợi cuộc gọi hàng tuần của chồng, Nastya muốn mọi thứ diễn ra nhanh hơn.

Cô nói : ‘‘Ở đây bình thường có khoảng 40 nhân viên, nhưng giờ đây ngày càng có ít nam giới. Quân đội chủ yếu gọi những người làm nghề đi săn. Họ đã huy động nhiều nhân viên thú ý và cả giám đốc của chúng tôi, những người quan trọng nhất của doanh nghiệp’’.  

Tổng động viên là vấn đề rất nhạy cảm. Tại đây, người ta thì thầm với nhau trong bếp những chuyện kể về những người lính bị động viên, là giáo viên hay sinh viên được đưa ra chiến trường vội vã, sau khi chỉ được học một vài bài huấn luyện về cách sử dụng súng trường.  

Một người phụ nữ khác cho biết: ‘‘Có những người đã được chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh. Họ chủ động tham gia. Nhưng không phải tất cả mọi người đều như vậy. Cầm vũ khí và đi ra chiến trường là một vấn đề khác hẳn, đối với nhiều người khác. Dĩ nhiên là chúng tôi có phần bị sốc. Chúng tôi đã không chờ đợi có một đợt tổng động viên quy mô như thế này’’.  

Chúng tôi đã trao đổi với người phụ nữ này tại trung tâm Donetsk. Người này không cho biết danh tính. Người chồng cũ của cô, bố của con gái cô, đã được gọi nhập ngũ chỉ trong vài giờ.

Cô nói :  ‘Họ đã gọi anh ấy thông qua nơi làm việc. Thông báo gọi nhập ngũ đến nơi, người được gọi nhập ngũ lên đường ngay. Thoạt tiên chúng tôi chỉ nghĩ rằng anh ấy chỉ bị gọi đi vài ngày, đó là một hoạt động nghĩa vụ. Làm thế nào mà anh ấy lại có thể không tuân lệnh ? Đấy không phải là cách nghĩ của anh ấy. Đối với anh, mệnh lệnh là mệnh lệnh’’.  

Giống như đông đảo cư dân thuộc nước cộng hòa tự phong Donestk, người phụ nữ này chỉ chờ đợi có một điều : Toàn bộ khu vực được chiếm lĩnh, và vùng Donests được sát nhập vào Nga.