Người Việt Thắng Vụ Kiện “Thù Ghét Người Á Châu!”

Người Việt Thắng Vụ Kiện “Thù Ghét Người Á Châu!”
04/12/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

ky thi final moâ.jpg

Hơn 2 năm qua, từ khi dịch Covid 19 bùng nổ lan tràn. Nhiều người còn gọi là “Vi Khuẩn Vũ Hán!”

Phong trào “Kỳ Thị Người Châu Á” trong xã hội Mỹ càng ngày, càng dâng cao. Cộng Đồng Người Việt khắp nơi cũng bị vạ lây! Các khu thương mại người Việt bị đập phá, cướp bóc. Nhiều chủ nhân thương mại, không dám báo cảnh sát, không dám thưa kiện vì sợ bị trả thù! Nhiều người Việt cao tuổi ra đường, bị hành hung, đạp té! (Như cụ già người Việt tại Sanfrancisco) Rồi cầm súng tàn sát trong một tiệm đấm bóp… rất nhiều, rất nhiều, kể không hết! Đến mức báo động!

Mong Cộng đồng Người Việt đoàn kết, chống “Tội Ác Kỳ Thị” này. Hay ít ra ý thức, báo động, đề phòng tội ác này, đừng xảy ra với mình.

Trả giá cho tội “thù ghét người gốc Á” Một bà Mỹ phải bán cả căn nhà của mình, đền bù cho một người Việt! Chưa kể còn phải…dọn đi chỗ khác!

(Theo VOA)

ky thi final hai.jpg
Một cuộc biểu tình chống nạn thù ghét nhắm vào người gốc Á ở bang Seattle, bang Washington, Hoa Kỳ vào ngày 13/3/2021.

Một phụ nữ Mỹ lớn tuổi, vừa đồng ý phải bán ngôi nhà ở bang Washington, để trả số tiền bồi thường 45.000 đô la, cho một phụ nữ gốc Việt, là nạn nhân của hành động “thù ghét nhắm vào người gốc Á” của bà.

ky thi final bon.jpg

Bà Jan Myers, 72 tuổi, đã bị buộc tội thù hận vào ngày 7/4, vì đã quấy rối người hàng xóm tên Thi Pham, vào tháng 4 năm 2021.

Các luật sư của bà Pham vừa thông báo rằng, bà Myers đã đồng ý dàn xếp dân sự, theo quy định. Theo đó, bà Myers sẽ phải bán căn nhà của mình ở Shoreline, Washington, để trả cho bà Pham 45.000 đô la, tiền bồi thường.

Luật sư của Pham và chồng bà là Bill Healy, đã đệ đơn kiện bà Myers vào tháng 8 năm 2021, sau khi họ cho biết bà Myers, đã liên tục quấy rối và đe dọa gia đình họ. Thậm chí, một số sự việc còn được ghi lại trong camera.

Truyền thông Mỹ dẫn lời bà Pham cho biết, bà Myers bắt đầu quấy rối, khi bà làm vườn nhà mình vào tháng 4 năm ngoái. Bà Myers được cho là đã đưa ra những lời đe dọa bà Phạm, và bị ghi lại trên camera bằng những lời lẽ như “Này, mày ra đây xem, đồ mắt ti hí, mắt xếch!” Sau khi bắt đầu dùng điện thoại ghi lại sự việc, bà Phạm cho biết, có ngày bà còn quay được bà Myers hét toáng lên rằng: “Này Hoa hậu Việt Nam hả? Mày sẽ không sống thọ đâu!”

Ông Healy, chồng bà Pham, gọi những hành động trên là “man rợ khủng khiếp!” Và cho biết bà Myers cũng đã tiếp xúc với có vẻ giận dữ với vợ và cậu con trai 2 tuổi của họ. Việc này cũng được ghi lại trong camera. Khi gia đình đệ đơn kiện, bà Pham nói bà không còn cảm thấy an toàn khi ở nhà.

Các luật sư của gia đình bà Pham gọi việc dàn xếp dân sự là một chiến thắng điển hình, nhanh gọn, cho các nạn nhân của hành vi quấy rối vì chỉ có khác mầu da, chủng tộc.

Theo thỏa thuận, bà Myers đã đồng ý bán căn nhà của mình, trong vòng sáu tháng và trả cho Pham 45.000 đô la từ việc bán nhà.

Nếu bà Myers không bán nhà và phải chuyển đi chỗ khác như thỏa thuận, vụ kiện của bà Pham chống lại bà Myers sẽ được tiến hành xét xử cấp cao hơn và có khả năng sẽ được quyết định bởi bồi thẩm đoàn.

“Tôi rất vui vì tôi có thể sống an toàn trong ngôi nhà của mình, mà không bị quấy rối vì sự thù ghét chủng tộc” Bà Pham được KGW trích lời nói: “Chúng tôi hy vọng bà Jan Myers, tuân theo thỏa thuận và nhanh chóng chuyển đi chỗ khác!”

Mặc dù đã có thỏa thuận dàn xếp dân sự, nhưng bà Myers vẫn có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự, vì hành vi đe dọa của mình. Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8/6 tới dây.

Trong vụ kiện, bà Pham yêu cầu bồi thường 100.000 đô la cho những tổn hại tinh thần. Gia đình bà cũng yêu cầu một lệnh giữ khoảng cách bảo vệ vĩnh viễn, để tránh khỏi bà Myers quấy rầy!

Bản tính người Việt thường hay “dĩ hòa vi quý” nhưng có những trường hợp phải dùng đến luật pháp. Nhiều người Mỹ họ cứ tưởng người Việt không biết luật, nên thường có thái độ ăn hiếp. Hoan hô cách giải quyết chiến thắng bằng luật của bà Pham, để những người Việt khác đang bị ăn hiếp theo gương!