Người Việt hải ngoại tại Little Saigon thành kính Giỗ Tổ Hùng Vương

Người Việt hải ngoại tại Little Saigon thành kính Giỗ Tổ Hùng Vương
04/12/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Cao Niên Á Mỹ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào trưa Chủ Nhật, 10 Tháng Tư, với sự tham dự đông đảo quan khách và đồng hương xa gần.

Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương do Hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nghi thức Tế Lễ Quốc Tổ rất trang trọng qua nhiều hồi chiêng trống. Trong không khí trang nghiêm, thỉnh cầu hồn thiêng sông núi và Quốc Tổ chứng giám lòng thành và biết ơn của con dân Việt tại hải ngoại.

Để nói lên những trang hào hùng của 18 vị Vua Hùng đã có công khai lập đất nước và dân tộc Việt, bài nhạc “Việt Nam Hùng Sử Ca” của nhạc sĩ Cao Minh Hưng được vũ sư Vũ Đình Luân dàn dựng và Vũ Đoàn Việt Cầm trình diễn.

Ban Tế Lễ Quốc Tổ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong diễn văn khai mạc, bà Lam Châu, tân chủ tịch Hội Cao Niên Á Mỹ, kiêm trưởng ban tổ chức nói: “Trải qua 31 năm, Hội Cao Niên Á Mỹ đã liên tục tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm tại hải ngoại. Chúng tôi xin cảm ơn bà Từ Dung, sáng lập viên của hội, xuyên suốt quá trình hoạt động cho hội, bà đã mang tâm quyết của mình để hướng về Quốc Tổ và chăm sóc Hội Cao Niên Á Mỹ.”

Lễ Dâng Hương. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Từ Dung tâm tình với nhật báo Người Việt: “Đã hơn 31 năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ đã cố gắng hết sức để trải qua nhiều chông gai mới có được sự thành công tốt đẹp như ngày hôm nay, nên chúng tôi rất vui mừng và vô cùng hãnh diện. Tôi đã 82 tuổi rồi nên sức khỏe không còn như lúc trước nữa. Vì thế, chúng tôi đã truyền thừa lại cho giới trẻ để tiếp nối việc làm có ý nghĩa này.”

“Chúng tôi mong rằng việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm được trường tồn trên đất khách. Vì Quốc Tổ đã có công khai lập đất nước Việt Nam gần 5,000 năm qua, đã để lại cho chúng ta và con cháu sau này một dãy sơn hà gấm vóc. Chúng ta phải có bổn phận gìn giữ dãy sơn hà đó, và chính giới trẻ ở hải ngoại, một ngày nào đó sẽ tiếp nối Vua Hùng, mang lại ánh sáng bình minh để tiếp tục xây dựng một đất nước Việt Nam hùng mạnh, phú cường dưới trời Đông Á,” bà Từ Dung chia sẻ thêm.

Đoàn Vũ Việt Cầm múa Tế Lễ bài “Việt Nam Hùng Sử Ca.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Quyên Trần, đại diện Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, cho hay: “Trong năm vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã thông qua nghị quyết SCR4 công nhận ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ truyền thống của cộng đồng Việt tại California, được Quốc Hội California thông qua với số phiếu bầu đồng thuận 100%. Hôm nay, ngoài bằng tưởng lục của Thượng Nghi Sĩ Tom Umberg vinh danh cho Hội Cao Niên Á Mỹ, chúng tôi còn có các bằng khen để tặng cho thiện nguyện viên đã có công hợp tác lâu năm với hội.”

Trong số hoa hậu đến dự, cô Huỳnh Nga từ Alaska về, nói: “Tôi cũng như mọi người, cùng đến họp mặt hôm nay trong bầu không khí thiêng liêng trang trọng để tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của Quốc Tổ Hùng Vương.”

Bài “Con Rồng Cháu Tiên” do Đoàn Trống Thiên Ân biểu diễn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cô Erlinda Dương, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, chia sẻ: “Hội Cao Niên Á Mỹ đã trải qua hơn 30 năm hoạt động, nhằm giúp đỡ, chăm lo đời sống tinh thần cho quý vị cao niên. Hội tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là việc làm vô cùng ý nghĩa. Đây là dịp để những con dân Việt Nam hướng lòng về công ơn của Quốc Tổ đã dày công xây dựng nước Việt Nam.”

Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn, phó thị trưởng Garden Grove, khẳng định: “Những vị Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước thì tuổi trẻ chúng tôi cũng phải noi gương tiến bước theo quý ngài. Chúng tôi có bổn phận phải bảo tồn văn hóa Việt, để cho những thế hệ sau biết được, nước Việt Nam mình tuy nhỏ, nhưng tinh thần gìn giữ đất nước của dân tộc Việt rất kiên cường.”

Đồng hương đến dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chương trình văn nghệ rất đặc sắc với những màn ca múa qua nhưng y phục truyền thống đồng điệu với những lời ca, điệu nhạc cổ truyền của dân tộc, qua sự trình diễn của các ban văn nghệ: Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Ca Hùng Sử Việt San Diego, Nhóm Tình Nhạc Hương Ca, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Lực Lượng Hậu Duệ Quân Lực VNCH, Vũ Đoàn Việt Cầm… [qd]