Biden phê chuẩn thêm viện trợ quân sự $800 triệu cho Ukraine

Biden phê chuẩn thêm viện trợ quân sự $800 triệu cho Ukraine
04/14/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Biden hôm Thứ Tư, ngày 13 Tháng Tư, tuyên bố Mỹ sẽ gửi thêm số võ khí trị giá $800 triệu cho Ukraine, sau cuộc thảo luận với ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, theo bản tin hãng thông tấn UPI.


Lính Ukraine chuyển hỏa tiễn phòng không vác vai FIM-92 Stinger do Mỹ viện trợ. (Hình minh họa: Sergei Supinsky/AFP via Getty Images)

Trong cuộc điện đàm với ông Zelensky, Tổng Thống Biden nói số viện trợ $800 triệu này gồm võ khí, đạn dược và các hỗ trợ an ninh khác.

“Quân đội Ukraine đã sử dụng hiệu quả võ khí sát thương cao mà chúng tôi cung cấp. Khi Nga chuẩn bị tăng cường tấn công khu vực Donbas, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng tự vệ cho Ukraine,” ông Biden cho hay.

Chương trình viện trợ mới nhất bao gồm hệ thống pháo, đạn pháo và thiết giáp chở quân. Ngoài ra, ông Biden cũng thông qua kế hoạch chuyển giao thêm máy bay trực thăng cho Ukraine.

Tuyên bố của tổng thống Mỹ đã mở ra hy vọng cho lực lượng Ukraine. Trước đó vào ngày 12 Tháng Tư, Tổng Thống Vladimir Putin từng tiết lộ các cuộc đàm phán hòa bình với Kiev đã đi “vào ngõ cụt,” đồng thời cáo buộc phía Ukraine vi phạm các thỏa thuận trước đó.

“Nếu không có vũ khí bổ sung, cuộc chiến này sẽ trở thành một cuộc tắm máu bất tận, gieo rắc đau thương và tàn phá mọi thứ. Với Mariupol, Bucha, Kramatorsk, danh sách vẫn ngày một dài thêm. Không ai có thể ngăn cản Nga ngoại trừ Ukraine với vũ khí hạng nặng,” ông Zelensky viết trên Twitter.

Sau đó, cũng trên Twitter, tổng thống Ukraine cho hay ông và ông Biden đã “xem xét tội ác chiến tranh của điện Kremlin, thảo luận về viện trợ an ninh và tài chánh vĩ mô, thống nhất tăng cường biện pháp trừng phạt.”

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh các lực lượng quân sự Nga chuẩn bị chuyển hướng tấn công sang miền Đông Ukraine.

“Nguồn cung cấp võ khí ổn định từ Mỹ và các đồng minh đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giúp chống lại sự xâm lược của Nga. Tôi đã cam kết với ông Zelensky, người dân Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Ukraine dũng cảm” ông Biden nói. (V.Giang)