Thiên tai gây thiệt hại nặng ở Philippines, Nam Phi

Thiên tai gây thiệt hại nặng ở Philippines, Nam Phi
04/14/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Quân đội Philippines hôm 14-4 cam kết tiếp tục nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn sau khi cơn bão nhiệt đới Megi quét qua các khu vực miền Trung trong tuần này, khiến ít nhất 123 người thiệt mạng trong lúc vẫn còn nhiều người bị chôn vùi trong các trận lở đất.

 

Megi là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Philippines năm nay. Trong số các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất có Tây Visayas, Đông Visayas và Caraga. Nhà chức trách cho biết 86 người thiệt mạng và 236 người bị thương là cư dân TP Baybay, một khu vực miền núi có nguy cơ sạt lở cao tại tỉnh Leyte, thuộc vùng Đông Visayas. Huyện Kantagnos ở TP Baybay bị tàn phá nặng nề, nhiều người mất tích và thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Theo đài CNN, bão Magi sau khi đổ bộ vào Philippines hôm 10-4 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 920.000 người và khiến 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Khoảng 660 trung tâm trú ẩn tạm thời hiện vẫn còn hoạt động. Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính thiệt hại về nông nghiệp do Megi gây ra ước tính lên đến hơn 8 triệu USD (tính đến ngày 13-4).

Thiên tai gây thiệt hại nặng ở Philippines, Nam Phi - Ảnh 1.

Một khu vực bị thiên tai tàn phá ở TP Baybay, tỉnh Leyte - Philippines Ảnh: REUTERS

Đất nước Nam Phi cũng đang bị mưa lũ hoành hành với số người thiệt mạng ở trong và xung quanh TP Durban, tỉnh KwaZulu-Natal tăng lên 306, theo thống kê hôm 13-4. Phát biểu trước cộng đồng địa phương cùng ngày, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho rằng lượng mưa thảm khốc trút xuống KwaZulu-Natal những ngày qua là do khủng hoảng khí hậu. Nhà lãnh đạo này cam kết sẽ tiếp tục cho tìm kiếm người mất tích và tăng cường nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Nam Phi, thảm họa xảy ra sau khi TP Durban hứng chịu các trận mưa lớn nhất trong 60 năm qua. Một số khu vực ở KwaZulu-Natal có lượng mưa hơn 450 mm trong vòng 48 giờ. Theo The Guardian, mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã gây ngập lụt nhiều nơi ở Durban, làm hư hại hơn 6.000 ngôi nhà và một số cây cầu... Trong khi đó, lở đất buộc các dịch vụ đường sắt toàn tỉnh phải ngưng hoạt động.