Tham gia tổ chức khủng bố của Đào Minh Quân, 12 người lãnh án tù

Tham gia tổ chức khủng bố của Đào Minh Quân, 12 người lãnh án tù
04/18/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

TTO - Chiều 18-4, kết thúc xét xử vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 12 bị cáo là các thành viên của tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" (CPQGVNLT).

 

Tham gia tổ chức khủng bố của Đào Minh Quân, 12 người lãnh án tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: CTV

Theo đó, hội đồng xét xử phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Xuân (53 tuổi) 13 năm tù; Nguyễn Thanh Xoan (50 tuổi, cùng ngụ TP Thủ Đức) 12 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Các bị cáo Nguyễn Thị Kim Phượng, Lương Thị Thu Hiền, Y Hon Ênuôl, Y Phương Ding Riêh, Nguyễn Minh Quang, Hồ Thị Xuân Hương, Lê Ngọc Thành, Y Tũp Knul, Phạm Hổ và Trần Văn Long lãnh các mức án từ 3 năm đến 11 năm tù cùng với tội danh trên.

Ngoài ra, 12 bị cáo này còn bị phạt bổ sung từ 2 - 3 năm quản chế.

Theo hồ sơ vụ án, tổ chức "CPQGVNLT" do Đào Minh Quân cầm đầu, thành lập tại Mỹ vào năm 1990.

Thời gian gần đây, các thành viên chủ chốt của "CPQGVNLT" như Lâm Ái Huệ (bí danh Huệ Lâm, cấp bậc theo tự phong của "tổ chức": trung tướng, chức vụ: thứ trưởng bộ tài chính);

La Ngoc Duyên (tên thật Nguyễn Thị Ngọc Duyên, cấp bậc: đại tá, chức vụ: cục trưởng cục truyền thông công lý) thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo nhiều người tham gia tổ chức, phát triển lực lượng, thực hiện "trưng cầu dân ý" bầu cho Đào Minh Quân làm "thủ tướng đệ tam Việt Nam cộng hòa" (TTDTVNCH).

Trong số những người bị lôi kéo, tham gia vào tổ chức trên có 12 bị cáo trong vụ án này.

Thực hiện ý đồ chống phá Nhà nước Việt Nam, "CPQGVNLT" đã lôi kéo, chuyển tiền cho các bị cáo thực hiện hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trong đó, bị cáo Xuân chủ động tham gia tổ chức và được cấp bí số riêng. Xuân tích cực tuyên truyền cho "CPQGVNLT" bằng nhiều hình thức. Xuân còn lôi kéo 6 người đăng ký tham gia tổ chức. Ngoài ra, Xuân tự làm cờ và khăn quàng cổ màu vàng ba sọc đỏ để mang theo chào đón khi Đào Minh Quân về nước.

Xuân cùng bị cáo Xoan bàn bạc để in ấn, phát tán các tài liệu của tổ chức. Trong đó Xuân gửi cho bà Phượng 20 cuốn "Hiến pháp Đệ III VNCH". Quá trình tham gia tổ chức, Xuân được các thành viên của "CPQGVNLT" gửi 300 đô la Mỹ, 400 đô la Canada và hơn 3 triệu đồng.

Bị cáo Xoan đã tích cực tuyên truyền, phổ biến trên Facebook cá nhân và in, phát tán khoảng 172 cuốn "Hiến pháp Đệ III VNCH" và "Tiểu sử tổng thống Đào Minh Quân" cho các bị cáo khác trong vụ án này và các đối tượng khác ở trong, ngoài nước.

Các bị cáo còn lại khi tham gia vào tổ chức đều được cấp bí số riêng để hoạt động. Có người được phân công vào "cục dân vận", có người được công nhận là "đại biểu quốc hội khóa 1 của tổ chức CPQGVNLT"…

Các bị cáo đã tích cực tham gia in ấn, phát tán nhiều tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước tại TP.HCM, Đồng Nai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Phú Yên, An Giang.

12 thành viên, ủng hộ viên của tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" hầu tòa
12 thành viên, ủng hộ viên của tổ chức khủng bố 'Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời' hầu tòa

TTO - Ngày 18-4, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo phạm tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại điều 109 Bộ luật hình sự năm 2015.

ĐAN THUẦN