TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 19/04 /2022 - Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 19/04 /2022 - Nam Giang
04/19/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Chiến tranh Ukraina : Mỹ họp với các đồng minh về việc tiếp tục hỗ trợ Kiev
image.png
(Ảnh minh họa) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi đến thăm Đại học Nông nghiệp và Kỹ thuật Bắc Carolina, ở Greensboro, ngày 14/04/2022. REUTERS - LEAH MILLIS

Minh Anh

Nhà Trắng thông báo tổng thống Mỹ Joe Biden trưa nay, 19/04/2022, tham gia một cuộc họp trực tuyến thảo luận về cuộc tấn công Nga tại Ukraina, vào thời điểm Ukraina khẳng định Nga bắt đầu chiến dịch tấn công quân sự vùng Donbass.


Theo thông cáo của Nhà Trắng, tổng thống Biden trao đổi với « các đồng minh và đối tác » của Mỹ về việc « tiếp tục hậu thuẫn Ukraina và những nỗ lực để bảo đảm là Nga phải trả giá » cho hành động xâm lược.

Nhà Trắng không nên danh sách các nước tham gia họp nhưng phát ngôn viên chính phủ Pháp, ông Gabriel Attal, được Reuters trích dẫn, cho biết « một cuộc trao đổi giữa tổng thống Macron với các nguyên thủ và nhiều lãnh đạo chính phủ sẽ diễn ra vào trưa nay (giờ Paris) nhất là với Hoa Kỳ, Canada, Anh, Đức, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu và tổng thư ký khối NATO ».

Ngoài ra, Washington khẳng định hiện tại tổng thống Biden chưa có kế hoạch đến thăm Ukraina bất chấp mong muốn của đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky. Nhà Trắng đánh giá chuyến công du có rủi ro cao đối với sự an toàn của tổng thống Mỹ.

Chính quyền Washington cho biết có ý định tẩy chay một số cuộc họp của khối G20 vào thứ Tư 20/04 nếu như Nga tham dự, và cam kết sẽ có những biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhắm vào những nước, doanh nghiệp và cá nhân nào có mưu toan lách các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt để chống cuộc chiến tại Ukraina.  

Tuy nhiên, bộ trưởng Tài Chính Mỹ, Janet Yellen, cho biết Hoa Kỳ vẫn hiện diện trong buổi họp khai mạc bàn về kinh tế toàn cầu. Cuộc họp được tổ chức qua cầu truyền hình, quy tụ các bộ trưởng Tài Chính và lãnh đạo các Ngân hàng Trung ương, bao gồm cả Nga. Nhưng bà Yellen cảnh báo một số nước rất có thể sẽ rời cuộc họp khi đại diện Nga phát biểu.
 
Chiến tranh Ukraina : Tổng thống Zelensky thông báo Nga bắt đầu trận chiến lớn Donbass
image.png
Các xe bọc thép của Nga tiến đến gần Mariupol, thành phố cảng chiến lược miền nam Ukraina, ngày 18/04/2022. AP - Alexei Alexandrov

Anh Vũ

Cuộc chiến tranh tại Ukraina đã bước sang ngày thứ 55, mọi chú ý đều tập trung về miền đông đất nước. Tối 18/04/2022, tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Nga bắt đầu cuộc tấn công lớn tại miền đông Ukraina, nơi từ một tuần nay đã diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt và phe ly khai thân Nga đã chiếm được phần lớn lãnh thổ.

Xuất hiện trên video, tổng thống Ukraina tuyên bố : « Giờ đây, chúng tôi khẳng định các nhóm quân Nga đã bắt đầu trận chiến chiếm Donbass mà họ đã chuẩn bị từ lâu. Một phần rất lớn của quân đội Nga giờ được dành để thực hiện cuộc tấn công này ».

Sáng hôm nay, phía Nga đã thông báo đã tiến hành trong đêm qua hàng chục vụ không kích và phóng tên lửa vào vùng miền đông Ukraina. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Nga xác nhận : « Các tên lửa độ chính xác cao của lực lượng Nga đã vô hiệu hóa 13 cứ điểm quan trọng của các đơn vị quân đội Ukraina », đồng thời các đơn vị Nga đã được tập trung về thành phố Sloviansk, chiếm vị trí then chốt trong vùng Donetsk. Đại diện bộ Quốc Phòng Nga cũng cho biết thêm, pháo binh và tên lửa đã tấn công hàng trăm mục tiêu  ở phía đông và nam Ukraina.

Mục tiêu của quân đội Nga là chiếm toàn bộ vùng Donbass bằng cách dựa vào các vùng lãnh thổ mà quân ly khai thân Nga đang kiểm soát. Thế nhưng, liệu Nga có đủ phương tiện quân sự để thực hiện điều này hay không? Trên đài RFI, tướng Dominique Trinquand nhận định:

Các phương tiện quân sự mà Nga tập trung từ nhiều ngày qua tại vùng này, đó là những toán tăng viện với thành phần là lính dự bị, và những đơn vị được điều từ Belarus sang và từ Kiev tới. Việc tổ chức lại các đơn vị cùng với phần hậu cần là công việc rất khó khăn. Tôi nghĩ giai đoạn bắt đầu từ hôm nay chủ yếu là giai đoạn làm tiêu hao lực lượng đối phương, bằng cách nã pháo và bắn tên lửa. Nhưng cuộc tấn công trên bộ sẽ rất phức tạp, khó khăn đối với quân Nga.

Tôi nghĩ quân đội Nga sẽ tìm cách chọc sâu vào thành phố bằng cách chia cắt thành từng cụm lực lượng phòng thủ của Ukraina hiện đang kháng cự rất tốt. Quân Ukraina đã hiện diện ở đây từ năm 2014. Đó là những đơn vị tinh nhuệ nhất, được trang bị vũ khí tốt nhất. Như vậy, quân Nga sẽ oanh kích dữ dội đi kèm với chiến thuật chia cắt lực lượng phòng thủ Ukraina, nhất là ngăn chặn lực lượng tăng viện có thể tới từ phía tây, không cho lực lượng phòng thủ tại Donbass được tiếp viện vũ khí đạn dược.
 
Tổng thống Putin : Các đòn trừng phạt nhắm vào Nga chỉ làm suy yếu phương Tây
image.png

Từ một dinh thự ở ngoại ô Matxcơva, ngày 14/04/2022, tổng thống Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp trực tuyến về ngành dầu khí của Nga. via REUTERS - SPUTNIK

Minh Anh

Hôm qua, 18/04/2022, trong bài phát biểu về tình hình kinh tế đất nước, tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga đang làm suy yếu phương Tây, và khẳng định, lạm phát trong nước đang được ổn định.


Theo AFP, bài phát biểu này còn nhằm khẳng định việc ngăn chặn kinh tế Nga dường như đã thất bại. Đối với ông Putin, « những đòn trừng phạt do các nước phương Tây ban hành đã dẫn đến hậu quả là tình hình kinh tế của những nước đó bị suy giảm ». Ông giải thích rằng lạm phát ở trong nước đang được bình ổn, nhu cầu trong nước cũng đang trở lại bình thường.

Chủ nhân điện Kremlin tuyên bố : « Nước Nga đã chống chọi được với áp lực chưa từng có do phương Tây thực hiện ». Đồng thời, ông ra lệnh cho chính phủ ấn định chỉ số lương và nhiều khoản phụ trội khác để giảm thiểu tác động của lạm phát đối với sức mua của người dân.

Tuy nhiên, theo thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabioullina, giá tiêu thụ tăng mạnh đến 17% trong tháng Ba. Lạm  phát vẫn còn rất cao, chỉ sẽ bình ổn được ở mức 4% trong vòng hai năm. Nga hiện là quốc gia bị trừng phạt kinh tế nặng nhất trên thế giới, trên cả Syria và Iran.

Về phần mình, nhiều nhà nghiên cứu kinh tế nổi tiếng trên thế giới, trong đó có chuyên gia người Pháp Thomas Piketty và một người Mỹ là Joseph Stiglitz, trong một thư ngỏ gởi đến các lãnh đạo khối G20 đề nghị thành lập một danh bạ toàn cầu các tích sản để có thể khoanh vùng các khối tài sản cất giấu của các tài phiệt Nga. 
 
Truyền hình Nga công bố video tù nhân Anh muốn được trao đổi với tài phiệt Ukraina thân Putin


Nhà tài phiệt Ukraina, Viktor Medvedtchouk (T), gặp Vladimir Putin hồi tháng 10/2021, tại dinh thự của tổng thống Nga ở ngoại ô Matxcơva. AP

Trọng Nghĩa

Đài truyền hình Nhà nước Nga vào hôm qua, 18/04/2022 đã phát đi một đoạn video cho thấy hai tù nhân người Anh thú nhận là họ bị bắt khi tham chiến tại vùng Donbass, miền đông Ukraina. Những người này kêu gọi thủ tướng Anh thương lượng việc trả tự do cho họ, đánh đổi lấy Viktor Medvedchuk, một dân biểu và tài phiệt Ukraina thân cận với tổng thống Nga Vladimir Putin và mới bị chính quyền Kiev bắt gần đây.


Thông tín viên RFI tại Nga Julian Colling tường trình:

“Đây là một bài toán nhức đầu cho thủ tướng Anh Boris Johnson, mới ghé thăm Kiev gần đây. Các đoạn video về hai người bị bắt, được ghi lại dưới áp lực và văn bản có lẽ được các giám sát viên người Nga “nhắc tuồng”, được các phương tiện truyền thông thân cận với điện Kremlin phát sóng ngày hôm qua.

Hai tù nhân Anh tên là Shaun Pinner và Aiden Aslin đã xuất hiện với vẻ mệt mỏi - một người thậm chí còn có vẻ đã bị đối xử rất thô bạo trong thời gian bị giam cầm. Họ kêu gọi chính quyền Ukraina đánh đổi họ với nhà tài phiệt Viktor Medvetchouk, gần đây đã bị lực lượng an ninh Ukraina bắt giữ lúc chạy trốn.

Như vậy là gương mặt nổi trội của phe đối lập thân Nga ở Ukraina đã trở thành trung tâm của ván cờ này - ông cũng là bạn thân của Vladimir Putin, người mà ông đã quen biết từ hàng chục năm qua. Là một nhân vật chủ chốt của điện Kremlin tại Ukraina, ông được cho là sẽ lãnh đạo một chính phủ thân Nga trong trường hợp chính quyền ở Kiev bị lật đổ.

Đối với một số nhà quan sát, việc ông bị bắt và quản thúc tại gia vào tháng 5 năm 2021 là một trong những yếu tố thúc đẩy Putin ra tay ở Ukraina. Sau đó, khi cuộc chiến bắt đầu, ông ta đã bỏ trốn và chỉ mới bị phát hiện và bắt giữ gần biên giới Ba Lan.

Điện Kremlin ban đầu đã từ chối đề xuất của Kiev về việc trao đổi ông ta với các tù binh Ukraina, nhưng thỏa thuận mới liên quan đến Anh Quốc có thể giúp cho ông Medvetchuk được chuyển cho Nga.

Về phần mình, chính quyền Ukraina cũng công bố một video cho thấy nhà tài phiệt Medvetchuk yêu cầu được trao đổi với “lực lượng bảo vệ Mariupol và cư dân của thành phố này”.

Nga bác bỏ các hành lang nhân đạo, ngày thứ ba liên tiếp
Cũng trên bình diện nhân đạo, phó thủ tướng Ukraina Iryna Vereshchuk vào hôm nay đã lên tiếng cho biết là sẽ không có hành lang sơ tán dân thường nào được mở ra ngày 19/04, ngày thứ ba liên tiếp, vì không được phía Nga chấp thuận.

Phát biểu trên mạng Telegram, phó thủ tướng Ukraina cho biết là đối với Mariupol, một thành phố chiến lược bên bờ Biển Azov (đông nam) bị bao vây từ đầu tháng 3, “Nga vẫn từ chối mở hành lang cho thường dân sơ tán theo hướng Berdiansk”. Quan chức này nhấn mạnh: “Chúng tôi đang tiếp tục các cuộc đàm phán khó khăn về hành lang nhân đạo ở các khu vực Kherson (miền nam) và Kharkov (miền đông)”.