Công luận ‘bất mãn’ về tin Việt Nam tập trận chung với Nga

Công luận ‘bất mãn’ về tin Việt Nam tập trận chung với Nga
04/20/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


KBCHNTV - Không có tật sao giật mình? Vì sao báo trong nước không báo nào đăng mà tin 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu thăm Hà Nội ngày 23/01/2018
 

Trước tin Hà Nội chuẩn bị tập trận chung với Moscow, giới quan sát cảm thán rằng “chẳng lẽ Việt Nam không hiểu ai đang quan trọng hơn cho lợi ích của mình lúc này?”.

Trong lúc báo đảng hôm 19/4 giữ im lặng về cuộc tập trận Nga – Việt, BBC Tiếng Việt tường thuật:

“Nga vừa cho biết sẽ cùng Việt Nam tiến hành diễn tập quân sự chung nhằm rèn luyện kỹ năng chỉ huy và tham mưu trong việc tổ chức hoạt động huấn luyện chiến đấu.

“Lần đầu tiên tại trụ sở Quân khu phía Đông đã tổ chức và tiến hành hội nghị lập kế hoạch diễn tập quân sự chung Nga-Việt. Cuộc họp của các phái đoàn diễn ra dưới hình thức video trực tuyến.”

Cuộc họp trực tuyến diễn ra giữa Thiếu tướng Sergei Lagutkin, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát khu vực, và Đại tá Ivan Taraev, Trưởng phòng Hợp tác quân sự quốc tế.

Ở phía Việt Nam, Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, tham dự cuộc họp.

Đại tá Ivan Taraev cho biết, mục tiêu của cuộc diễn tập quốc tế sẽ là “nâng cao kỹ năng thực hành của cán bộ chỉ huy và tham mưu trong việc tổ chức huấn luyện chiến đấu và quản lý các đơn vị trong tình huống chiến thuật khó khăn, cũng như phát triển các giải pháp phi tiêu chuẩn khi thực hiện nhiệm vụ”.

Các bên đã đề xuất có thể sẽ gọi tên cuộc diễn tập là “Kontinentalnyi Soyuz – 2022” (Liên minh lục địa 2022).

Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự Hội thao Quân sự quốc tế 2021 (Army Games) tại Nga hồi năm 2021

“Chẳng khác gì Việt Nam tát vào mặt các nước đối tác khác của mình”

Ông Lê Hồng Hiệp, nhà quan sát chính trị Việt Nam từ Singapore, bình luận:

“Thật sự khó hiểu cho cả hai bên. Một bên thì đang lo điều quân đánh nhau với Ukraine, một bên thì chọn thời điểm quá đẹp, chẳng khác gì tát vào mặt các nước đối tác khác của mình.

Chả lẽ Việt Nam không hiểu ai đang quan trọng hơn cho lợi ích của mình lúc này? Hy vọng là cuộc tập trận sẽ bị hủy hoặc ít nhất là hoãn lại một thời gian cho tới sau khi chiến tranh Nga – Ukraine kết thúc.”

Cùng thời điểm, Bác sĩ Võ Xuân Sơn, nhà quan sát từ Sài Gòn, nêu suy đoán:

Có hai khả năng có thể xảy ra.
 
Một là phía Nga đang bị cô lập tứ phía, nên bày ra trò này. Rất có thể, phía Nga đưa ra một đề nghị tập phối hợp nhóm nho nhỏ, với phạm vi một trung đội hoặc một đại đội mỗi bên chẳng hạn. Vị tướng của Việt nam lịch sự bàn bạc, nhưng dù có nhắc là còn phải xin lệnh từ cấp trên, nhưng phía Nga đang vã quá, nên công bố thông tin như là hợp tác giữa hai quân đội.
 
Khả năng thứ hai, là cuộc tập trận này có thể được bàn đâu đó từ trước lâu rồi, và bây giờ phía Nga đưa ra, trong khi phía Việt nam chưa tìm ra lý do để từ chối. Trong khi đó thì phía Nga đã công bố thông tin để gài Việt nam.
 
Dù gì thì Nga cũng đang quá vã về một mối quan hệ quốc tế nào đó. Thậm chí, có thể phía Nga đã nhờ Trung cộng can thiệp. Mà Trung cộng thì rất sợ Mỹ cấm vận, nên bắt ép “đàn em” làm hình nhân thế mạng.
 
Tôi không tin là chính quyền Việt nam lại quyết định chọn phe Nga vào thời điểm này, ngay cả khi họ bỏ phiếu chống việc đuổi Nga ra khỏi tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp quốc. Tôi tin là lãnh đạo Việt nam không ngu, cũng không điên như Putin, để mà hy sinh tài sản, gia đình, con cháu họ, vì nhiều trong những thứ đó của họ đang được để tại Mỹ và các nước phương Tây.”
 
Định Tường