Mỹ ra chế tài mới nhắm vào ngân hàng, giới tài phiệt, công ty khai thác tiền điện tử của Nga

Mỹ ra chế tài mới nhắm vào ngân hàng, giới tài phiệt, công ty khai thác tiền điện tử của Nga
04/20/2022
 

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Một nhân viên làm việc tại trung tâm dữ liệu của công ty khai thác tiền ảo BitRiver ở thành phố Bratsk, vùng Irkutsk, Nga (ảnh chụp ngày 2/3/2021.
Một nhân viên làm việc tại trung tâm dữ liệu của công ty khai thác tiền ảo BitRiver ở thành phố Bratsk, vùng Irkutsk, Nga (ảnh chụp ngày 2/3/2021
.

Hoa Kỳ hôm 20/4 áp đặt chế tài lên hàng chục cá nhân và thực thể, bao gồm một ngân hàng thương mại Nga và một công ty khai thác tiền ảo, nhắm chặn Moscow né các biện pháp trừng phạt hiện hữu vì cuộc xâm lược tại Ukraine.

Bộ Ngân khố Mỹ trong một tuyên bố cho biết đã đưa ra các biện pháp chế tài đối với ngân hàng thương mại Nga Transkapitalbank có đại diện phục vụ một số ngân hàng ở châu Á, kể cả ở Trung Quốc và Trung Đông.

Washington cũng nhắm mục tiêu vào một mạng lưới toàn cầu gồm hơn 40 cá nhân và thực thể do nhà tài phiệt Nga Konstantin Malofeyev dẫn đầu, trong đó có các tổ chức "mang nhiệm vụ chính là tạo điều kiện dễ dàng cho các thực thể Nga né chế tài."

Bộ Ngân khố cũng áp đặt chế tài đối với các công ty hoạt động trong ngành khai thác tiền ảo của Nga, được cho là lớn thứ ba trên thế giới. Bộ nhắm mục tiêu vào công ty mẹ của công ty khai thác Bitcoin, BitRiver, và 10 công ty con có trụ sở tại Nga. Bộ nói Hoa Kỳ cam kết đảm bảo rằng không để cho tài sản nào trở thành cơ chế cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bù lỗ tác động của các lệnh trừng phạt.

Tòa đại sứ Nga tại Washington không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Mỹ đã áp đặt một số vòng chế tài đối với Moscow kể từ cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, bao gồm cả việc nhắm vào những ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga và ông Putin.