Top 10 con sông dài nhất thế giới

Top 10 con sông dài nhất thế giới
04/21/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

  1. Sông Hoàng Hà – 5,464 km, Trung Quốc

Con sông dài thứ hai của Trung Quốc và dài thứ sáu trên thế giới, sông Hoàng Hà có chiều dài ước tính là 5.464 km. Sông bắt nguồn từ vùng núi phía Tây tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc và chảy về phía đông ra biển Bột Hải.

Lưu vực sông Hoàng Hà là nơi sản sinh ra nền văn minh Trung Quốc cổ đại và trong một thời gian dài là khu vực thịnh vượng nhất của đất nước. Trong nhiều thế kỷ đã xảy ra một số thảm họa thiên nhiên quy mô lớn dọc theo sông, với một số kỷ lục về lũ lụt làm chết hơn một triệu người và dịch chuyển lớn trên dòng sông. Các con đập hiện đại đã giúp loại bỏ lũ lụt nghiêm trọng trên sông.

  1. Sông Yenisei – 5,539 km, ( Nga – Mông Cổ )

Yenisey là con sông dài thứ năm trên thế giới và là con sông lớn nhất đổ ra Bắc Cực. Với nguồn từ Mông Cổ, Yenisei chảy một phần lớn vùng trung tâm Siberia khi nó chảy về phía bắc đến Biển Kara.

Nhiều bộ lạc du mục, chẳng hạn như người Ket và người Yug đã sống dọc theo bờ sông kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi chép và Yenisey là nơi trú ngụ của Taimyr, đàn tuần lộc lớn nhất trên thế giới, để chăn thả vào mùa đông. Yenisey buồn bã vì ô nhiễm do phóng xạ từ một nhà máy plutonium ở thành phố Zheleznogorsk ngày nay.

  1. Sông Mississippi – 5,970 km, ( Hoa Kỳ – Canada )

Khi đo từ nguồn truyền thống của nó tại Hồ Itasca, sông Mississippi có chiều dài 3.730 km, nhưng được đo từ Montana – nguồn xa biển nhất của Mississippi, thì sông thực sự có chiều dài 5.970 km. Điều này chính thức làm cho sông Mississippi trở thành con sông dài thứ tư trên thế giới.

Con sông và vùng ngập lũ của nó là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, khoảng 260 loài cá, 40% loài chim nước di cư của Hoa Kỳ, và hơn 145 loài lưỡng cư và bò sát.

  1. Sông Dương Tử – 6.300 km, Trung Quốc

Đứng thứ ba trong danh sách này là sông Dương Tử của Trung Quốc – con sông dài nhất châu Á, và dài nhất chỉ chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Ở Trung Quốc, Dương Tử được gọi là Trường Giang (“Sông dài”), nhưng còn được gọi là Đà Giang (“Sông lớn”) và đơn giản là Giang (“Sông”).

Từ đầu nguồn trên Cao nguyên Tây Tạng đến cửa biển Hoa Đông, sông chảy dài 6.300 km qua Trung Quốc, với hơn 3/4 chiều dài uốn lượn qua các dãy núi. Dương Tử là tuyến đường thủy chính ở Trung Quốc, với ⅓ dân số Trung Quốc sống trong lưu vực sông Dương Tử.

  1. Sông Amazon – 6,575 km, ( Brazil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela, Guyana )

Con sông dài thứ hai trên thế giới là sông Amazon, bắt đầu cao trên dãy núi Andes ở Đông Nam Mỹ, chảy qua khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, qua 7 quốc gia trên đường đi và đổ ra Nam Đại Tây Dương.

Mặc dù nó có thể không phải là con sông dài nhất hành tinh, nhưng nó không hề thách thức con sông lớn nhất thế giới, với chiều rộng lên tới 190km vào mùa mưa và đổ khoảng 209.000 mét khối nước vào Đại Tây Dương mỗi giây. Đó là một lượng nước khổng lồ.

  1. Sông Nile – 6.650 km

Sông Nile – được mệnh danh là “cha đẻ của các dòng sông châu Phi” là con sông dài nhất ở châu Phi và của cả thế giới. Nó chảy theo hướng bắc qua 11 quốc gia từ Trung đến Đông Bắc Phi, đổ ra biển Địa Trung Hải với tốc độ 2.800 mét khối mỗi giây.

Sông Nile có hai nguồn: sông Nile trắng và sông Nile xanh.

Nguồn nước sẵn có quanh năm từ sông Nile kết hợp với nhiệt độ nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm áp dọc theo dòng chảy của nó có nghĩa là sông có thể hỗ trợ canh tác thâm canh dọc theo bờ của nó. Sông cũng là một tuyến đường thủy quan trọng cho giao thông, đặc biệt là trong mùa lũ khi các tuyến đường bộ thường xuyên không hoạt động trong thời gian dài.