Chiều 20-4, trong cuộc gặp gỡ báo giới đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper bày tỏ niềm vui vì khi quay lại Việt Nam, ông đã chứng kiến Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng đã thay đổi như thế nào.

Đại sứ Marc Knapper: Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên đối tác chiến lược là ưu tiên - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper gặp gỡ báo giới đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam - Ảnh: Hữu Hưng

Những sự thay đổi Đại sứ nhận thấy là sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội cũng như sự tăng trưởng của Việt Nam. Việt Nam đóng vai trò ngày càng nổi bật trên toàn cầu. Những con số ấn tượng về số lượng khách Mỹ đến Việt Nam, du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng mạnh thời điểm trước dịch Covid-19.

"Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều thứ không hề thay đổi, đó là sự ấm áp, hiếu khách, thân thiện thật lòng mà tôi và vợ nhận được từ người dân Việt Nam kể từ khi quay trở lại đây"- Đại sứ chia sẻ.

Ông cho biết đã dành 3 tháng qua để "tìm hiểu lại" về Việt Nam, gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo Đảng, Chính phủ, đại diện doanh nghiệp, học giả, cố gắng đi công tác ở Việt Nam nhiều nhất có thể. Ông đã tới TP TCM 4 lần, tới thăm Cần Thơ, TP Hải Phòng, cố gắng để học hỏi thêm, tìm hiểu lại về đất nước Việt Nam cũng như mối quan hệ giữa hai nước hiện nay.

Đại sứ Marc Knapper: Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên đối tác chiến lược là ưu tiên - Ảnh 2.

Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh thời gian qua, hai quốc gia đã phát triển quan hệ trên mọi mặt: Kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, văn hoá,… - Ảnh: Hữu Hưng

Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh thời gian qua, hai quốc gia đã phát triển quan hệ trên mọi mặt: Kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, văn hoá,… đang làm và sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ trong tương lai. Bản thân ông không hình dung được những thành quả quan hệ này ở thời điểm 15 năm trước đây (thời điểm làm việc tại Việt Nam - PV).

Một trong số những nền tảng xây dựng mối quan hệ giữa hai nước hiện nay là giải quyết vấn đề sau chiến tranh: Tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh ở cả phía Mỹ và Việt Nam, xây dựng niềm tin, hoà giải, xây dựng con đường để có thể tiến về tương lai. Mối quan hệ 2 nước hiện nay có được nhờ sự tận tuỵ, thiện chí của hàng trăm ngàn người cả 2 nước trong gần 3 thập niên vừa qua, nỗ lực xây dựng lòng tin 2 bên.

"Được hưởng lợi từ thành quả của những người tiền nhiệm, những thế hệ trước, tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, lòng tin giữa hai nước, đó là nhiệm vụ quan trọng"- Đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ Marc Knapper: Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên đối tác chiến lược là ưu tiên - Ảnh 3.

Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh việc nâng cấp quan hệ hai nước chắc chắn không chỉ ưu tiên cá nhân Đại sứ mà là ưu tiên của Chính quyền Mỹ - Ảnh: Hữu Hưng

Đồng thời, ông cho biết ưu tiên trong nhiệm kỳ là nâng cấp quan hệ của hai nước từ quan hệ đối tác toàn diện lên quan hệ đối tác chiến lược. Đại sứ đã có nhiều cuộc trao đổi với các đại diện Chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp… làm thế nào để phát triển quan hệ hai nước theo hướng này.

Ông nhấn mạnh việc nâng cấp quan hệ hai nước chắc chắn không chỉ ưu tiên cá nhân Đại sứ mà là ưu tiên của Chính quyền Mỹ. Phó Tổng thống Kamala Harris khi đến thăm Việt Nam năm 2021 đã nhấn mạnh ý muốn mạnh mẽ của Mỹ để nhằm tăng cường quan hệ hai nước.

Theo Đại sứ Knapper, đã đến lúc nâng cấp quan hệ hai nước, đã gần 10 năm hai nước xác lập quan hệ lên đối tác toàn diện. Việc nâng cấp quan hệ không chỉ thể hiện chính xác quan hệ giữa hai nước hiện nay mà còn mở ra cơ hội làm sâu sắc hơn, mở ra cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai bên: Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, chính trị - an ninh, kinh tế, năng lượng…

"Nếu đây không phải là quan hệ đối tác chiến lược thì tôi không biết như thế nào mới là chiến lược" - Đại sứ Knapper nói

Trước câu hỏi liệu hai nước có nâng cấp quan hệ trong năm 2023, Đại sứ Knapper cho biết ông không thể đưa ra thời điểm cụ thể do điều này còn phụ thuộc các cuộc làm việc giữa hai bên, nhưng ông mong điều này thành hiện thực càng sớm càng tốt.

“Chỉ có bầu trời là giới hạn trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Mỹ có thể làm được rất nhiều điều cùng nhau nếu được trao cơ hội này”- Đại sứ nhấn mạnh.

Dương Ngọc. Ảnh: Hữu Hưng