Pháp gửi 'thiết bị đáng kể' đến Ukraine để chống lại Nga

Pháp gửi 'thiết bị đáng kể' đến Ukraine để chống lại Nga
04/22/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 
Pháp đang gửi một số vũ khí pháo binh tới Ukraine trong lúc ngày càng có nhiều quốc gia phương Tây đóng góp vũ khí hạng nặng hơn cho Kyiv sau cuộc xâm lược của Nga.

Tổng thống Emmanuel Macron nói với tờ báo khu vực Ouest-France: “Chúng tôi đang cung cấp những thiết bị quan trọng, từ [tên lửa chống tăng] Milan cho tới [xe pháo] Caesar.

“Tôi nghĩ chúng ta phải tiếp tục đi trên con đường này. Luôn luôn với lằn ranh đỏ rằng chúng tôi sẽ không trở thành các bên trong cuộc xung đột ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly xác nhận trên Twitter rằng Pháp sẽ gửi “một số khẩu pháo Caesar và hàng nghìn quả đạn”.

Được chế tạo bởi nhà sản xuất vũ khí Nexter thuộc sở hữu nhà nước một phần, Caesar là loại lựu pháo 155mm đặt trên khung gầm xe tải sáu bánh, có khả năng bắn đạn pháo ở cự ly hơn 40 km (25 dặm).

Các quan chức Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, đã nhiều lần cầu xin các cường quốc châu Âu và NATO cung cấp vũ khí hạng nặng hơn, đặc biệt là pháo, khi Nga tiến hành một cuộc tấn công mới vào phía đông nước láng giềng.

Zelenskyy cũng kêu gọi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga và cáo buộc quân đội Nga thực hiện nhiều hành vi tàn bạo ở Ukraine, bao gồm cả ở thành phố cảng Mariupol.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, nói rằng nó sẽ giúp lực lượng của Kyiv trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga ở khu vực phía đông Donbas.

“Gói này bao gồm vũ khí pháo hạng nặng, hàng chục khẩu pháo và 144.000 viên đạn đi kèm với những khẩu pháo này. Nó cũng bao gồm nhiều máy bay không người lái chiến thuật hơn, ”Biden cho biết hôm thứ Năm.

Mặc dù một số quốc gia như Mỹ đã nhanh chóng phản ứng, những quốc gia khác - đặc biệt là Đức, đối thủ nặng ký của EU - lo ngại sẽ gây phản cảm với Moscow bằng cách cung cấp những vũ khí mạnh hơn cho Ukraine.

Thủ tướng Olaf Scholz nói với tờ Der Spiegel hôm thứ Sáu rằng: “Không có sách giáo khoa nào cho tình huống này mà bạn có thể tra cứu xem chúng ta sẽ được coi là bên nào trong cuộc xung đột.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Đức sẽ thay thế các vũ khí do Liên Xô sản xuất được gửi đến Ukraine từ các đồng minh NATO và EU ở phía đông, bao gồm cả Slovenia, bằng những vũ khí mới do Đức sản xuất.

“Đây là một cuộc tranh luận đi vào trọng tâm của đời sống chính trị của Đức. Đó là sự lựa chọn có chủ quyền thuộc về Đức và chúng tôi tôn trọng điều đó ”, Macron được dẫn lời nói và nói thêm rằng gần đây ông đã nói chuyện với Scholz.

“Chúng tôi có chiến lược tương tự như thủ tướng, đó là nói rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ người Ukraine nhiều nhất có thể, nhưng phải cẩn thận để không bao giờ trở thành các bên trong cuộc xung đột.”

'Mô tả vu khống'
Hôm thứ Sáu, ông Scholz đã phản pháo lại những cáo buộc các đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội trung tả của ông đã quá khoan dung với Nga, khi các nhà phê bình cáo buộc Berlin kéo chân mình trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Những người phản đối đã đối đầu với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông với một "mô tả xuyên tạc và vu khống" về chính sách nước Nga của họ, Scholz cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Spiegel của Đức.

“Điều đó làm tôi khó chịu,” ông nói, đồng thời nói thêm rằng SPD đã “bị ràng buộc vào liên minh phương Tây và xuyên Đại Tây Dương”.

Đức đã bị chỉ trích vì từ chối trực tiếp gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine, ngay cả khi các đồng minh như Mỹ, Anh, Cộng hòa Séc và Hà Lan đang giao hàng.

Phần lớn chỉ trích nhắm vào Scholz, người đã phải đối mặt với áp lực thậm chí từ hai đối tác liên minh cấp dưới của mình để có hành động cứng rắn hơn.

Nhưng chính phủ cho biết sau nhiều thập kỷ không đầu tư kinh niên, quân đội Đức, được gọi là Bundeswehr, đơn giản là không có đủ tư cách để gửi vũ khí mà Ukraine muốn.

Trong cuộc phỏng vấn, Scholz cho biết tiềm năng gửi vũ khí đến Ukraine từ các kho dự trữ của Bundeswehr đã "cạn kiệt".

Scholz nói: “Những gì còn khả dụng sẽ vẫn được chuyển giao.

Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 sau một tháng bế tắc kéo dài hàng tháng khi Moscow tập trung quân đội gần biên giới Ukraine khi Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu chấm dứt việc NATO mở rộng sang các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Nhưng trong những tuần gần đây, Moscow đã thu hẹp các mục tiêu chiến tranh, chuyển các nỗ lực quân sự sang khu vực phía đông Donbas sau khi không chiếm được thủ đô Ukraine.


AI đang kiểm soat khu vực nào trong vùng Donbas?

© Provided by Al JazeeraINTERACTIVE Russia-Ukraine map Who controls what in Donbas DAY 58 (1)