Hoa Kỳ nâng đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam

Hoa Kỳ nâng đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam
04/22/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Facebooker Phạm Đăng Quỳnh

“Phải biết chọn bạn mà chơi!” là một đạo lý mà ngay cả trẻ con cũng biết. Trong khi người anh cả Nga trong những năm gần đây đang ra sức ủng hộ những yêu sách ngang ngược và phi lý của “người bạn vàng” của Việt Nam đối với Biển Đông. Thì Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc Knapper nhấn mạnh quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng chuyển giao thêm tàu tuần duyên cho Việt Nam. Nếu là quý vị? quý vị sẽ chọn ai để chơi cùng?
 
Tại cuộc họp báo vào chiều 20/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề hỗ trợ an ninh hàng hải, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết Mỹ cam kết hợp tác nhằm tăng cường năng lực của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh hàng hải và nâng cao nhận thức hàng hải.
 
"Một phần trong những nỗ lực này của chúng tôi là trong vài năm qua, Mỹ đã cung cấp 2 tàu tuần duyên cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. Đây là minh chứng rõ ràng cho mối quan tâm của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải", Đại sứ Knapper nói.
 
Đại sứ Knapper cho biết Mỹ đã "sẵn sàng để chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam". Về vấn đề này, ông Knapper nói rằng phía Mỹ vẫn đang trong quá trình thảo luận với chính phủ Việt Nam.
 
Theo nhà ngoại giao Mỹ, 2 nước đã mở rộng và phát triển mối quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực: thương mại, đầu tư, năng lượng, y tế, an ninh hàng hải, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa. Đại sứ Knapper nói rằng quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam phát triển theo cách mà bản thân ông cũng không thể hình dung được vào thời điểm 15 năm trước đây.
 
Đại sứ Knapper tuyên bố ông sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam cũng như lòng tin giữa hai nước. Ông cho biết một trong những ưu tiên của Mỹ hiện nay là nâng cấp mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam từ quan hệ Đối tác Toàn diện lên quan hệ Đối tác Chiến lược.
 
"Đã đến lúc nâng cấp quan hệ 2 nước, đã gần 10 năm kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện. Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược không chỉ thể hiện chính xác mối quan hệ giữa 2 nước hiện nay, mà còn mở ra cơ hội làm sâu sắc hơn mối quan hệ này, đồng thời mở rộng hợp tác giữa 2 bên.”
 
(Theo Saison Post)