Diễn biến 'nóng' vụ cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM lừa tiền bị cáo

Diễn biến 'nóng' vụ cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM lừa tiền bị cáo
04/23/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


Theo kế hoạch, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" vào ngày 25/4 tới.

Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội khi đang làm thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Trụ sở TAND Cấp cao tại TP.HCM.
© Được VTC cung cấpTrụ sở TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Hồ sơ thể hiện từ năm 2018, Đạt đảm nhận công việc tiếp nhận, phân loại đơn kháng cáo tại tòa án trên. Nhờ đó, Đạt biết số điện thoại nhiều cá nhân gửi đơn kháng cáo nên đã chủ động liên hệ với những bị cáo và đương sự. Khi trao đổi, Đạt nói rằng ai có nhu cầu cần hỗ trợ thì liên hệ với Đạt.

Từ đó, nhiều bị cáo trong vụ án hình sự hay đương sự trong vụ án dân sự điện thoại, gặp trực tiếp để nhờ vả Huỳnh Tấn Đạt. Những người muốn giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo hoặc thắng kiện đã đồng ý đưa tiền như Đạt yêu cầu.

Cơ quan điều tra làm rõ cựu thư ký tòa án đã chiếm đoạt 731 triệu đồng của nhiều bị cáo ra tòa ở một vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Theo đó, Đạt hứa hẹn sẽ giúp những người này hưởng án treo hoặc giảm nhẹ hình phạt.

Với lời hứa thắng kiện, Đạt nhận 200 triệu đồng từ một nguyên đơn trong vụ án dân sự liên quan đến đất đai.

Sau khi TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm hai vụ án, các bị hại mới vỡ lẽ họ bị thư ký tòa lừa đảo. Dù thất hứa nhưng Đạt không trả lại tiền.