Tổng thống Ukraine họp báo từ ga tàu điện ngầm

Tổng thống Ukraine họp báo từ ga tàu điện ngầm
04/23/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

MINH KHÔI 

TTO - Tổng thống Zelensky kỳ vọng Ukraine sẽ có thêm vũ khí hạng nặng trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin tại Kiev, ngày 24-4.

Tổng thống Ukraine Zelensky tổ chức họp báo tại ga tàu điện ngầm ở Kiev, ngày 23-4 - Ảnh: REUTERS
© MINH KHÔI - Tổng thống Ukraine Zelensky tổ chức họp báo tại ga tàu điện ngầm ở Kiev, ngày 23-4 - Ảnh: REUTERS
 

Theo Hãng tin Reuters, ông Zelensky đã có một cuộc họp báo đầy cảm xúc tại ga tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev vào ngày 23-4.

Tổng thống Zelensky nói nguồn cung vũ khí hạng nặng rất quan trọng trong thời điểm này, để Ukraine có thể chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm đóng.

"Ngay khi chúng tôi có nhiều vũ khí hơn, hãy tin tôi, chúng tôi sẽ ngay lập tức chiếm lại vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng", ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán với Matxcơva nếu Nga giết hại người dân bị bao vây ở thành phố Mariupol, hoặc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để thành lập thêm các nước cộng hòa ly khai trên đất Ukraine.

Ông Zelensky cũng nói ông nghĩ Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng ông không muốn tin rằng Nga sẽ làm thế.

Theo dự kiến, ông Zelensky sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào ngày 24-4. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của các quan chức Chính phủ Mỹ kể từ ngày 24-2, ngày Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ thảo luận về danh sách chính xác các loại vũ khí cần thiết và tốc độ chuyển giao", ông Zelensky nói.

Theo Reuters, có lúc nhà lãnh đạo 44 tuổi đã cố kìm nước mắt khi nói về nỗi đau của những người Ukraine mất con trong cuộc chiến với Nga, và cáo buộc cuộc pháo kích của Nga vào thành phố Odessa trong ngày 23-4 đã giết chết 8 người, trong đó có một đứa trẻ 3 tháng tuổi.

Người di tản từ thành phố Mykolayiv đang bị pháo kích hằng ngày đến thành phố Odessa ngày 20-4 - Ảnh: REUTERS
© MINH KHÔINgười di tản từ thành phố Mykolayiv đang bị pháo kích hằng ngày đến thành phố Odessa ngày 20-4 - Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky cho biết ngày 23-4 là một trong những ngày khó khăn nhất đối với lực lượng Ukraine bị bao vây ở Mariupol. Kiev đã đề nghị với Matxcơva mọi hình thức trao đổi có thể để sơ tán người dân trú ẩn trong khu nhà máy thép Azovstal.

Trong cuộc họp báo, ông Zelensky một lần nữa kêu gọi tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin để "chấm dứt chiến tranh".

Ông cũng khẳng định "không ngại gặp" ông Putin nếu có thể đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai nước.

"Không phải tôi muốn gặp ông ta, mà là tôi phải gặp để giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp ngoại giao", ông Zelensky nói.