Ukraine tuyên bố phá hủy sở chỉ huy Nga

Ukraine tuyên bố phá hủy sở chỉ huy Nga
04/23/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Quân đội Ukraine thông báo đã phá hủy sở chỉ huy tập đoàn quân số 49 của Nga trong giao tranh tại thành phố Kherson, miền nam nước này.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 23/4 cho biết quân đội nước này thực hiện cuộc tập kích sau khi phát hiện sở chỉ huy Tập đoàn quân Hỗn hợp số 49 Nga gần một địa điểm đang xảy ra giao tranh giữa hai bên. Cơ quan này cho hay hai sĩ quan cấp tướng của Nga có mặt tại sở chỉ huy ở Kherson khi mục tiêu bị tấn công.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết khoảng 50 sĩ quan Nga đang tập trung tại sở chỉ huy khi nó bị phá hủy. "Chưa rõ số phận của họ", ông Arestovych nói.

Quân đội Ukraine sau đó tuyên bố hai tướng Nga thiệt mạng, một người bị thương nặng, song không công bố chi tiết về loại vũ khí được sử dụng trong cuộc tập kích sở chỉ huy Nga.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

Lực lượng Nga đang củng cố hiện diện quân sự tại các mục tiêu đã giành được ở miền nam Ukraine, trong lúc giao tranh diễn ra ở miền đông. Thành phố Kherson là đô thị lớn đầu tiên Nga chiếm được sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea, đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực nhằm kiểm soát khu vực miền nam Ukraine. Đây là mắt xích quan trọng trong chuỗi hậu cần của Nga thông qua ngả bán đảo Crimea, cho phép họ chuyển pháo và thiết bị hạng nặng vào miền nam Ukraine bằng đường sắt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga dự định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại Kherson nhằm biến thành phố thành một khu vực ly khai. Ông Zelensky kêu gọi dân chúng tại các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia không cung cấp thông tin cá nhân cho lực lượng Nga, cho rằng Moskva sẽ dùng chúng để ngụy tạo một cuộc trưng cầu dân ý.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/4 thông báo phá hủy một kho chứa vũ khí nước ngoài ở thành phố Odessa, tây nam Ukraine. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cáo buộc Nga không kích mục tiêu ở Odessa để "gieo rắc nỗi sợ hãi" cho người dân.

Hướng thọc sâu của Nga ở miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết .
© Được VnExpress cung cấpHướng thọc sâu của Nga ở miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết .

Nguyễn Tiến (Theo NY Times)