Từng nói 'không nhận đồng hoa hồng nào', giám đốc CDC Nam Định vừa bị bắt liên quan vụ Việt Á

Từng nói 'không nhận đồng hoa hồng nào', giám đốc CDC Nam Định vừa bị bắt liên quan vụ Việt Á
04/25/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

TTO - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Đức Lưu - giám đốc CDC tỉnh Nam Định - để điều tra những sai phạm liên quan việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 từ Công ty Việt Á. Ông Lưu cũng từng nói "không nhận đồng hoa hồng nào".

 

Từng nói không nhận đồng hoa hồng nào, giám đốc CDC Nam Định vừa bị bắt liên quan vụ Việt Á - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đức Lưu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định - Ảnh: CDC Nam Định

Ngày 25-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định (PC03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Đức Lưu - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định.

Ông Lưu bị điều tra về tội “vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xác nhận với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định cho biết cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam 4 người khác là cán bộ của CDC tỉnh để điều tra về cùng tội danh trên.

Kết quả điều tra ban đầu từ cơ quan công an xác định ông Lưu có một số vi phạm liên quan đến việc địa phương mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á

Trong thời gian cao điểm của dịch COVID-19, CDC Nam Định đã mua hơn 13.000 bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ, tổng giá trị thanh toán khoảng 6,8 tỉ đồng.

Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên. Cùng ngày, cơ quan điều tra đã thực hiện khám xét nơi làm việc của các bị can tại CDC Nam Định để phục vụ điều tra.

Từng nói không nhận đồng hoa hồng nào, giám đốc CDC Nam Định vừa bị bắt liên quan vụ Việt Á - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét tại CDC Nam Định chiều 25-4 - Ảnh: GIANG LONG

Cũng liên quan đến sai phạm trong mua sắm kit xét nghiệm, trước đó cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và nhiều địa phương.

Sau đó, sai phạm tại một số địa phương đã được C03 Bộ Công an ủy quyền cho công an các địa phương điều tra.

Đến nay C03 đã khởi tố hơn 20 bị can, trong đó có các quan chức cấp bộ gồm: ông Nguyễn Minh Tuấn - nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên - vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; và ông Trịnh Thanh Hùng - phó vụ trưởng Vụ khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và công nghệ.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố Phan Quốc Việt - tổng giám đốc Công ty Việt Á, cùng giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và hàng chục người khác.

Trong đó Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp - phó giám đốc Công ty Việt Á - bị khởi tố bổ sung tội đưa hối lộ; Phạm Duy Tuyến - giám đốc CDC Hải Dương - bị khởi tố bổ sung tội nhận hối lộ. Cả ba người này bị C03 xác định có hành vi đưa, nhận hối lộ số tiền 27 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng. Điều đáng nói, Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà tổng giám đốc Việt Á đã chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cho rằng có căn cứ xác định dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu và chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 tại Bộ Khoa học và công nghệ.

Kết quả điều tra cũng cho thấy việc cấp phép đăng ký lưu hành tạm, cấp phép đăng ký lưu hành chính thức sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế có sai phạm. 

Mặt khác, việc hiệp thương giá sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 với Công ty Việt Á tại Bộ Y tế cũng có dấu hiệu sai phạm đang được C03 làm rõ. Những quan chức của bộ này có trách nhiệm trực tiếp là ông Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Nam Liên.

Giám đốc CDC Nam Định từng nói ‘không nhận một đồng hoa hồng nào’

Trước đó, trả lời trên báo chí khi vụ án được khởi tố, ông Đỗ Đức Lưu từng khẳng định không nhận một đồng "hoa hồng" nào trong cả 4 hợp đồng ký kết với Công ty Việt Á liên quan mua bộ kit xét nghiệm.

Theo ông Lưu, trong quá trình thương thảo giá thì CDC Nam Định đã đề xuất phía Việt Á hạ giá bán nhưng đơn vị này gửi công văn, cho biết giá 470.000 đồng/kit xét nghiệm chỉ áp dụng cho các đơn vị mua hàng với số lượng lớn, từ 200.000 kit xét nghiệm trở lên.

Giám đốc CDC Nam Định: ‘Họ chào giá thấp mà tôi dặn tăng lên thì tôi xong’
Giám đốc CDC Nam Định: ‘Họ chào giá thấp mà tôi dặn tăng lên thì tôi xong’

TTO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định cho rằng không chỉ mình đơn vị này mà nhiều đơn vị khác trên cả nước cũng mua kit test PCR COVID-19 của Việt Á với giá trên 470.000 đồng/bộ, vì giá thay đổi từng thời điểm.

THÂN HOÀNG