Trận Đánh Then Chốt Làm Thay Đổi Cả Cuộc Chiến

Trận Đánh Then Chốt Làm Thay Đổi Cả Cuộc Chiến
04/29/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

(PMT dựa trên những nguồn tin tổng hợp – Chính yếu từ WSJ và Coffeeordie)

Ngay từ giữa tháng 12 năm 2021, Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã có được thông tin chi tiết về các kế hoạch tấn công của Nga vào Ukraine. Giám đốc CIA William J. Burns đã đến Ukraine vào tháng 1 năm 2022 để thông báo với TT Zelensky và giới lãnh đạo Ukraine về dự tính của Nga. Tuy ngày giờ Vladimir Putin ra lệnh tấn công Ukraine CIA chưa nắm chắc nhưng đường đi nước bước của Nga, tình báo Mỹ đã nắm trong lòng bàn tay!

Theo kế hoạch của Nga, ngay những giờ đầu tiên lực lượng Nga sẽ đánh và chiếm sân bay quốc tế quan trọng Antonov để làm cầu hàng không cho phép các lực lượng Nga nhanh chóng tiến vào Kyiv (chỉ cách 10 Km) để tóm gọn chính phủ nước này. Tổng thống Nga Putin và bộ sậu tin rằng một hoạt động chớp nhoáng như vậy sẽ khiến Ukraine rơi vào tình trạng hỗn loạn, vô chính phủ dẫn đến sự sụp đổ của quân đội Ukraine, cho phép Nga thành lập một chính phủ bù nhìn thân Nga tại đây.

Khởi Đầu Trận Đánh Tại Phi Trường Antonov, 24–25 tháng Hai, 2022.

Sáng sớm ngày 24 tháng 2 năm 2022 (sau Olympic Bắc Kinh 4 ngày) đúng 05:30 sáng, Tổng thống Putin ra thông báo về một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" Ukraine. Chỉ vài phút sau đó các lực lượng Nga đã phóng tên lửa hành trình, pháo tầm xa và không kích ào ạt vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt cuộc tấn công bất ngờ và tàn bạo này đã làm rung chuyển cả sân bay Antonov, như một cuộc địa chấn với cường độ lớn. Tất cả những dãy nhà hành chánh đều bốc cháy, nhiều máy bay và công sự phòng thủ bị nổ tan tành, khắp nơi mịt mù khói lửa.  

Mặt trời vừa ló dạng, tiếng hỏa tiễn và đạn pháo vừa ngưng, những tiếng động như sấm sét gây ra bởi khoảng 34 máy bay chiến đấu Hind của Nga bay nhanh và thấp để tránh radar, thẳng tiến về phía sân bay có giá trị chiến lược này. Một đội hình trực thăng gồm những chiếc Mi-8 có khả năng chở hàng trăm đến vài trăm lính dù Nga được trực thăng tấn công Ka-52 hộ tống. Lực lượng quân dù này Nga bao gồm hai tiểu đoàn dù cận vệ khét tiếng 11 và 31.

image.png

Khởi đầu với ưu thế đánh trước (tiên hạ thủ vi cường) cùng với quân số cũng như hỏa lực vượt trội, vào khoảng 11:00 sáng lính dù Nga đã gần như làm chủ được sân bay quan trọng Antonov Nhưng cũng vào giờ đó một cuộc phản công quy mô đã được quân đội Ukraine điều động để giải cứu phi trường, bao gồm Lữ đoàn Phản Ứng Nhanh số 4, được hỗ trợ bởi không quân và quân đoàn Gruzia. Hai đội quân thuộc loại mạnh và tinh nhuệ nhất Âu châu đã đối đầu, tranh giành nhau từng tất đất trên phi trường chiến lược của Ukraine. Tuy lính dù Nga là lực lượng tấn công với vũ khí nhẹ vẫn có thể cầm cự cuộc phản công của Ukraine nhờ vào hệ thống phòng thủ kiên cố của phi trường, gồm những bức tường bê tông vững chắc cao trên 2 thước và những hàng rào thép gai chằng chịt. Quân xâm lược Nga biết rằng họ chỉ cần cố thủ được vài giờ, cho đến khi quân tiếp viện của họ đến, họ sẽ nắm chắc phần thắng.

Với những tin tức tình báo kèm với không ảnh chi tiết được Hoa Kỳ cung cấp từ những giây phút đầu tiên, TT Zelensky và bộ chỉ huy của Ukraine biết rằng đất nước của họ đang hết sức nguy ngập. Trên trời 18 chiếc vận tải cơ hạng nặng – (không vận chiến lược Ilyushin Il-76, tương đương với C-5 của Mỹ) – đang gầm rú tiến về phía sân bay Antonov chở theo khoảng 5 ngàn quân cùng pháo và thiết giáp. Cùng lúc đó trên bộ, một đoàn chiến xa dài khoảng 60 Km cũng đang ào ào hướng đến phi trường Antonov.

Toán Biệt Kích Dù Cảm Tử của Trung Úy Anatoliy Kharchenko

Ngay khi nhận được tin tình báo đoàn vận tải cơ chiến lược Ilyushin Il-76 của Nga đã cất cánh và đang trên đường bay đến phi trường chiến lược Antonov, TT Zelensky đã cho điều động toán biệt kích dù cảm tử tinh nhuệ của Ukraine do Trung úy Kharchenko chỉ huy, toán gồm 48 người với nhiệm vụ rõ ràng: bằng mọi giá phải tiếp cận được hai đường băng của phi trường để từ đây có thể dùng hỏa tiển Stinger hoặc Javelin bắn hạ những máy bay vận tải khổng lồ của Nga không cho chúng hạ cánh.

Giữa tiếng bom đạn vang rền khắp nơi, 48 cảm tử quân của Ukraine đã được trực thăng vận đến vùng đất trống phía bắc, tương đối yên tĩnh nhất của phi trường.      

image.png


Nhưng chỉ vài phút sau khi toán cảm tử nhảy được xuống đất, họ đã phải chiến đấu với lực lượng dù của Nga đông hơn họ nhiều lần. Chỉ một thoáng đã có bốn người lính biệt kích bị thương và một trực thăng hộ tống bị bắn rớt. Những người bị thương đã nằm lại dùng hỏa lực tối đa bắn cầm chân quân dù Nga trong lúc trung úy Kharchenko dẫn những người còn lại chạy về hướng phi đạo. Trên đường vừa bắn vừa chạy lại phi đạo, trung úy Kharchenko cũng bị trúng đạn vào chân, nhưng ông không ngừng lại thay vào đó ra lệnh cho những người lính của ông: “Chúng ta dù chỉ còn một giọt máu cũng không để máy bay Nga đáp xuống phi trường!

image.png

Khi toán cảm tử Ukraine vừa nhảy được xuống những hố tránh bom kế phi đạo thì chiếc không vận chiến lược đầu tiên trờ tới, chưa kịp hạ cánh chiếc Il-76 khổng lồ đã lãnh nguyên môt hỏa tiễn Stinger khiến nó quay mòng mòng rồi lao xuống đất như một quả cầu lửa. Một chiếc khác tuy đã tới nhưng không dám xuống thấp, bay vòng vòng, tuy vậy do thân xác quá kềnh càng nó cũng hứng trọn một hỏa tiễn Stinger khiến nó bốc khói và bay tuốt lên cao chạy trốn. (Theo tình  báo Ukraine, chiếc này cuối cùng cũng bị rớt trên sông Dnipro, trở thành quan tài cho tất cả những gì nó mang theo!)

Tổng chỉ huy quân đội Ukraine đã đích thân gọi điện thoại chúc mừng Trung úy Kharchenko và thông báo tin vui: Với điều kiện không an ninh dưới đất, những chiếc Ilyushin Il-76 của Nga đã không thể hạ cánh, chúng bị buộc phải quay đầu bay trở lại Belarus. Nhưng cũng có tin không vui: Đoàn chiến xa 40 dặm của nga đã chọc thủng được phòng tuyến Ukraine và đang trên đường tiến đến phi trường Antonov để giải cứu lữ đoàn dù của Nga tại đây.

Lúc này tại phi trường, lực lượng dù của Nga đang bị bao vây bởi lực lượng tăng viện Ukraine đã đến với thiết giáp hạng nặng và pháo hỗ trợ. Tình trạng này đã bắt đầu gây bất lợi nặng cho lính dù VDV của Nga, những người này tuy rất thiện chiến (chứng minh tại chiến trường nước Syria) nhưng chỉ được trang bị những vũ khí nhẹ để đánh nhanh đánh gọn, đã phải vật lộn khó khăn để giữ một sân bay rộng lớn dưới những cuộc phản công mãnh liệt từ mọi hướng của Ukraine. Càng lúc số tổn thất vì thương vong càng cao đã khiến họ mất dần quyền kiểm soát sân bay, từ đó họ không còn sức tiêu diệt nổi một đơn vị nhỏ lính biệt kích cảm tử của Ukraine trang bị vũ khí phòng không. Đến lúc này lữ đoàn dù thiện chiến nhất của Nga chỉ trông chờ vào đoàn quân cứu viện để được sống sót!

Trung úy Kharchenko trong lúc đó mau chóng ra quyết định: Để lại phân nửa lính cảm tử (phần lớn đã bị thương) ở lại canh phi đạo, giữ vị trí của họ gần đường băng đề phòng kẻ thù cố gắng hạ cánh, trong khi ông đưa những người còn lại luồn lách đến đường cao tốc T1011, chạy dọc theo sân bay và là đường nối miền Bắc của Ukraine với Kyiv. Khó tưởng tượng Trung úy Kharchenko đã đến được đường cao tốc với chiếc chân khập khiễng (viên đang còn nằm bắp chân) và khẩu Javelin trên vai. Sau khi ra lệnh cho người của mình đến các vị trí phục kích ở hai bên đường chờ đợi, Trung úy Kharchenko đã như con cọp tinh khôn nằm rình mồi.

image.png

Trong khoảng khắc, biệt đội cảm tử nhỏ bé của Kharchenko đã có thể nghe thấy những tiếng ầm ầm của thiết giáp hạng nặng đang tiến lại hướng bắc. Cái bẫy được giăng ra và quân tiếp viện của Nga đang bất cẩn lao vào, chắc vì muốn gấp rút đến tăng cường cho lực lượng tấn công Dù đang bị mắc kẹt trong phi trường. Toán biệt kích cảm tử kiên nhẫn đợi cho đến khi xích xe thiết giáp gần như nằm trên đầu họ mới bắt đầu khai hỏa, với tất cả hỏa lực mang theo.  Một cơn bão lửa dữ dội bùng lên, giữa tiếng súng máy nổ vang rền là tiếng hỏa tiễn chống tăng cá nhân, chiếc thiết giáp dẫn đầu trúng NLAW bốc cháy, chiếc thứ nhì cũng bị hạ gục bởi Javelin. Ngay lập tức con đường bị tắc nghẽn bởi hai con “cua rang muối” khổng lồ, thêm vào vài chiếc xe bọc thép cũng bị dính chấu. Đoàn chiến xa VDV dài 60 cây số đứng khưng lại không tiến lên được nữa. Thiếu lính tùng thiết bảo vệ (do Il-76 không đáp được), những xe tăng Nga trở thành những miếng mồi ngon cho hỏa tiễn chống tăng. Chưa tới 10 phút, đoàn chiến xa hùng dũng của Putin đã phải cúp đuôi thối lui!

Trong khi đó tại phi trường Antonov, lực lương lính dù Nga với tổn thất quá nửa, không còn hy vọng được tiếp viện đã phải lợi dụng bóng đêm để chạy trốn vào khu rừng cây cối rậm rạp cạnh phi trường. Lữ đoàn cận vệ dù lừng danh 331, từng được coi là binh đoàn tinh nhuệ nhất của toàn Liên Bang Nga cuối cùng đã bị xóa sổ ở khu vực xung quanh Hostomel!  

Chiến Công Của Đội Biệt Kích Cảm Tử Dù Do Trung Úy Kharchenko Chỉ Huy tuy không mang lại chiến thắng sau cùng cho Ukraine nhưng cũng đã là thay đổi hoàn toàn cuộc chiến. Putin đã lên kế hoạch đánh chiếm sân bay rộng lớn Antonov ngoại ô thủ đô, trong một cuộc tấn công mạnh mẽ và chớp nhoáng qua việc đổ bộ lữ đoàn dù tinh nhuệ VDV (Russian Airborne Forces) sẽ khiến cả thế giới choáng váng và quân đội Ukraine chống giữ phi trường sẽ bị đánh tan chỉ sau vài giờ. Nếu lính dù thành công để giữ vị trí cho đến khi các máy bay vận tải quân sự chiến lược Il-76 hạ cánh và liên kết được với ba sư đoàn thiết giáp chạy từ Belarus sang, kế hoạch rất có thể đã thành công và Kiev sẽ bị chiếm đóng chỉ trong vài ngày.

Nhưng đáng buồn thay cho nhà độc tài với bàn tay nhuốm máu Putin! Giấc mộng của ông ta đã tan thành mây khói chỉ vì một lực lượng quân đội nhỏ, nhưng tinh nhuệ với ý chí sắt đá quyết bảo vệ nền dân chủ và độc lập của quê hương Ukraine. Trận chiến sân bay Antonov là trận chiến khốc liệt nhất cho đến nay - nó dường như đã quyết định diễn biến ngắn hạn của cuộc xung đột và có khả năng là số phận của chính Ukraine. Nga không thực sự thua, nhưng trận chiến trên là lý do khiến Nga vẫn chưa giành được chiến thắng. Giấc mơ chiếm trọn đất nước Ukraine của bạo chúa Putin đến nay bị thu nhỏ lại chỉ mong chiếm được vùng Donbass.

image.png

Một Vài Bình Luận Gia Quốc Tế Uy Tín:

- Các nhà nghiên cứu của Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) cho rằng khả năng Ukraine bảo vệ sân bay trong hai ngày đã ngăn chặn việc Nga chiếm được Kiev.

Michael Shoebridge thuộc Viện Chính sách Chiến lược Australia (Australian Strategic Policy Institute) cho rằng cuộc tấn công chớp nhoáng nhằm làm tê liệt chính quyền trung ương và làm mất tinh thần lực lượng Ukraine đã thất bại vì trận chiến sân bay Antonov.

- Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Mỹ (Royal United Services Institute) mô tả sự thất bại ban đầu của Nga tại sân bay chiến lược là "một bước ngoặt" trong chiến tranh.

- Nhà báo Patrick J. McDonnell tuyên bố rằng "Nga đã thua trận tại Kyiv vì  cuộc tấn công vội vàng" vào sân bay Antonov.

Phạm Mạnh Tuấn – Viết dựa vào những tin tổng hợp (4/28/2022)

--------------------------------------

Tham Khảo Chính:

- Wall Street Journal: => https://www.wsj.com/articles/putin-thought-ukraine-would-fall-quickly-an-airport-battle-proved-him-wrong-11646343121

- Coffee Or Die: => https://coffeeordie.com/ukrainian-retake-airport/